เมียนมาขู่บอยคอตต์วงประชุมอาเซียนซัมมิท หลังไม่เชิญผู้นำทหาร

เมียนมาขู่บอยคอตต์วงประชุมอาเซียนซัมมิท หลังไม่เชิญผู้นำทหาร
มติชน
25 ตุลาคม 2564 ( 18:14 )
44
เมียนมาขู่บอยคอตต์วงประชุมอาเซียนซัมมิท หลังไม่เชิญผู้นำทหาร

ข่าววันนี้ 25 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาขู่จะไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่จะจัดขึ้นผ่านระบบการประชุมทางไกลในระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ หลังจากอาเซียนตัดสินใจไม่เชิญพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เข้าร่วมวงหารือในการประชุมอาเซียนซัมมิทครั้งนี้ด้วย โดยอ้างเหตุผลถึงการไม่มีความคืบหน้าในการปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนเพื่อดับวิกฤตความขัดแย้งในเมียนมา ซึ่งพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ได้ร่วมบรรลุความเห็นพ้องไว้ในการประชุมหารือเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

นายซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหาร แถลงกับสื่อมวลชนท้องถิ่นในวันเดียวกันนี้ว่า การตัดผู้นำรัฐบาลเมียนมาออกจากการประชุมระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ในบรูไน เป็นการละเมิดต่อหลักการอาเซียน

 

โฆษกรัฐบาลทหากล่าวอีกว่า อาเซียนได้เชิญผู้แทนที่ไม่ใช่จากฝ่ายการเมือง คือนายชาน เอ เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศระดับอธิบดีเข้าร่วมแทนนั้น แต่เราไม่สามารถแน่ใจได้ว่าจะไปร่วมได้หรือไม่ การเข้าร่วมอาจมีผลต่ออธิปไตยและภาพพจน์ของประเทศเรา

 

ก่อนหน้านี้อาเซียนได้ออกมาตำหนิเมียนมาที่เป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นได้ยาก หลังจากรัฐบาลทหารเมียนมาปฏิเสธคำขอของทูตพิเศษอาเซียน ในการขอเข้าพบทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเมียนมา ซึ่งหมายรวมถึงนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง