รีเซต

ตร.แนะระวังโปรแกรม "Remote Desktop" มีทั้งประโยชน์และความเสี่ยง

ตร.แนะระวังโปรแกรม "Remote Desktop" มีทั้งประโยชน์และความเสี่ยง
TNN ช่อง16
3 พฤษภาคม 2565 ( 15:59 )
34
ตร.แนะระวังโปรแกรม "Remote Desktop" มีทั้งประโยชน์และความเสี่ยง

วันนี้( 3 พ.ค.65) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร./ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากฝ่ายรับแจ้งความออนไลน์ว่ามีผู้เสียหายถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกว่าส่งของผิดกฎหมาย อ้างเป็นตำรวจ และให้ผู้เสียหายกดลิงก์ติดตั้งโปรแกรมที่สามารถควบคุมเครื่องระยะไกลเพื่อแจ้งความออนไลน์ แล้วปรากฏว่าเงินหายไปจากบัญชีธนาคารรวม 4 บัญชี เป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์เพื่อให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนเพิ่มเติม เกี่ยวกับโปรแกรมควบคุมเครื่องระยะไกลหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า ‘Remote Desktop’ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาเพื่อใช้ควบคุมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จากระยะไกล โดยที่ผู้ควบคุมไม่จำเป็นต้องอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์เป้าหมาย โดยมีมากมายหลายโปรแกรมให้เลือกใช้งาน เช่น TeamViewer, AnyDesk, RemotePC, Chrome Remote Desktop หรือ Microsoft Remote Desktop เป็นต้น 

โดยโปรแกรมดังกล่าวมักจะใช้ประโยชน์ในการทำงานในองค์กร เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้ามาควบคุมเครื่องของพนักงานที่มีปัญหา หรือช่วยให้สามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ขณะอยู่นอกบ้านหรือที่ทำงานได้ทันที ซึ่งในชีวิตประจำวันทั่วไปนั้น อาจจำเป็นจะต้องติดตั้งหรือใช้งานโปรแกรมดังกล่าวจากกรณีดังต่อไปนี้

1. กรณีเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขององค์กรหรือบริษัท หากเกิดปัญหาขณะใช้งาน ผู้ดูแลระบบอาจแจ้งให้ผู้ใช้ทำการเปิดโปรแกรม Remote Desktop เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาได้ทันที

2. กรณีเครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหาและผู้ใช้ได้โทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือจากบริษัทผู้ผลิตของอุปกรณ์ที่มีปัญหา เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของบริษัทอาจร้องขอให้ท่านเปิดโปรแกรม Remote Desktop เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบการตั้งค่าและแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ก่อนที่จะทำการเคลมหรือซ่อมสินค้า

โดยความเสี่ยงจากการใช้งานโปรแกรม Remote Desktop คือ ผู้ดูแลระบบหรือผู้ที่เข้ามาควบคุมอุปกรณ์ของท่าน อาจเห็นข้อมูลส่วนตัว รูปถ่าย หรือไฟล์ข้อมูลสำคัญที่อยู่ในอุปกรณ์ของท่านได้ จึงมีความจำเป็นที่ท่านจะต้องตรวจสอบหน้าจอของท่านตลอดเวลา เพื่อตรวจสอบว่าผู้ที่เข้ามาควบคุมเครื่อง ทำอะไรกับอุปกรณ์ของท่านบ้าง เพื่อให้สามารถหยุดการควบคุมระยะไกลได้ทันที หากพบว่ามีการเข้าถึงข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเข้าใช้งานโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงิน 

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเรียนยืนยันไปยังพี่น้องประชาชนว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวบรวมพยานหลักฐานหรือกระทำการใด ๆ โดยวิธีการเข้าไปควบคุมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของท่านผ่านโปรแกรม Remote Desktop และจะไม่มีการสอบถาม username/password (ชื่อผู้ใช้งาน/รหัสผ่าน) ในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ จากท่านอย่างแน่นอน และหากพี่น้องประชาชนพบเห็นบุคคลใดที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอให้ท่านติดตั้งโปรแกรม Remote Desktop ให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพ อย่าหลงเชื่อและขอให้ท่านแจ้งเบาะแสมาที่ สายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงภาพจาก AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง