รีเซต

"สมคิด"ไฟเขียว แผนฟื้นฟูการบินไทย ลุ้น"บิ๊กตู่"เคาะมาตรการอุ้ม

"สมคิด"ไฟเขียว แผนฟื้นฟูการบินไทย ลุ้น"บิ๊กตู่"เคาะมาตรการอุ้ม
ข่าวสด
24 เมษายน 2563 ( 14:15 )
115
"สมคิด"ไฟเขียว แผนฟื้นฟูการบินไทย ลุ้น"บิ๊กตู่"เคาะมาตรการอุ้ม

 

วันที่ 24 เม.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม และนายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) ประชุมแก้ไขปัญหาเร่งด่วนและฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

 

นายศักดิ์สยาม เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดแผนฟื้นฟูได้ แต่จะนำเสนอผลสรุปเกี่ยวกับแผนฟื้นฟูให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ซึ่งมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเป็นผู้พิจารณาอีกครั้งในการประชุมวันที่ 29เม.ย.นี้

 

นายจักรกฤศฏิ์ เปิดเผยว่า วันนี้ที่ประชุมร่วมได้ให้ความเห็นชอบในหลักการแผนฟื้นฟูที่การบินไทยนำเสนอแล้ว โดยการบินไทยจะนำเสนอแผนฟื้นฟู คนร. พิจารณาในวันที่ 29เม.ย.นี้ ซึ่งคนร.จะเป็นผู้พิจารณารายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติตามแผนฟื้นฟูที่นำเสนอว่าจะดำเนินการอย่างไร และใช้วิธีการใด ส่วนรายละเอียดของแผนฟื้นฟูยังไม่สามารถเปิดเผยได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ นายสมคิด สั่งตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณามาตรการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วน 3-6เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะเรื่องปัญหาสภาพคล่องเนื่องจากต้องการให้การบินไทยกลับมาฟื้นตัวโดยเร็ว ซึ่งในที่ประชุมคนร.วันที่ 29 เม.ย. จะมีการพิจารณาเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติตามแผนฟื้นฟู เช่น ฐานะของบริษัทการบินไทย แนวทางการกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่อง และแผนธุรกิจ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง