รีเซต

มหาสารคามคุมเข้มตั้งจุดตรวจจุดสกัดตลอด 24 ชั่วโมง ระทึกพบรถแท็กซี่มีไข้ 2 คน (ชมคลิป)

มหาสารคามคุมเข้มตั้งจุดตรวจจุดสกัดตลอด 24 ชั่วโมง ระทึกพบรถแท็กซี่มีไข้ 2 คน (ชมคลิป)
มติชน
26 มีนาคม 2563 ( 14:12 )
125
มหาสารคามคุมเข้มตั้งจุดตรวจจุดสกัดตลอด 24 ชั่วโมง ระทึกพบรถแท็กซี่มีไข้ 2 คน (ชมคลิป)

วันที่ 26 มีนาคม 2563 ที่บริเวณจุดตรวจจุดสกัด ตู้ยามบ้านดินดำ ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อปพร. และ อสม. ร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัด รถยนต์ รถโดยสาร ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างอำเภอกันทรวิชัยกับอำเภอเมืองมหาสารคาม เพื่อจัดระเบียนการเดินทางการจราจร เฝ้าระวัง สังเกตผู้ที่เดินทางข้ามจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19

โดยเจ้าหน้าที่จะมีการผลัดเปลี่ยนเวรยามตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเรียกตรวจรถยนต์ รถตู้ รถโดยสารสาธารณะ โดยจะมีเจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลบุคคลทุกคน เพื่อให้สามารถติดตามตัวได้ พร้อมทั้งตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ส่วนรถโดยสาร แนะนำให้นั่งห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร โดยส่วนใหญ่ประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่มีการเรียกตรวจรถแท็กซี่คันหนึ่งที่กำลังผ่านจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดอุณหภูมิบุคคลภายในรถ พบว่า คนขับพร้อมผู้โดยสารเป็นครอบครัวเดียวกัน เดินทางมาจาก อ.กันทรวิชัย เพื่อจะเดินทางมุ่งหน้ากรุงเทพฯ ปรากฏว่ามีบุคคลภายในรถ 2 คน วัดไข้ได้ 37 และ 37.7 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวลงมาจากรถ เพื่อให้นั่งพักประมาณ 10 นาที และขอวัดอุณหภูมิซ้ำ ด้วยเทอร์โมมิเตอร์แบบแมนนวล ซึ่งให้ผลแม่นยำกว่าเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอัตโนมัติ พบไม่มีไข้ จึงให้เดินทางต่อไปได้ แต่เจ้าหน้าที่ได้บันทึกข้อมูลและหมายเลขบัตรประชาชนไว้ทุกคน เพื่อให้สามารถติดตามตัวได้หากมีเหตุเกิดขึ้น

สำหรับสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า COVID-19 ของจังหวัดมหาสารคามตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม – 25 มีนาคม 2563 ยังไม่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 พบเพียงผู้ป่วยเข้ากับนิยามตามเกณฑ์สอบสวนพันธุกรรมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 47 ราย ไม่พบสารพันธุกรรมไวรัสโคโรนา42 ราย รอผลปฏิบัติการ 5 ราย รักษาหายกลับบ้าน 40 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 7 ราย ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ กักตัวสักเกตุอาการ 26 ราย อาการปรกติ 26 ราย และอยู่นอกพื้นที่ 1 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง