รีเซต

"หมอมนูญ" ยกเคสผู้ป่วย 67 ปีติดโควิด 2 ครั้งในเวลา 19 วัน แนะให้รับยาตัวนี้?

"หมอมนูญ" ยกเคสผู้ป่วย 67 ปีติดโควิด 2 ครั้งในเวลา 19 วัน แนะให้รับยาตัวนี้?
TNN ช่อง16
9 สิงหาคม 2565 ( 10:48 )
80
"หมอมนูญ" ยกเคสผู้ป่วย 67 ปีติดโควิด 2 ครั้งในเวลา 19 วัน แนะให้รับยาตัวนี้?

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ระบุว่า

"ผู้ป่วยอายุ 67 ปีที่เป็นโรคโควิดซ้ำครั้งที่ 2 ในเวลา 19 วัน เป็นครั้งที่ 2 รุนแรงกว่าครั้งแรก เกิดปอดอักเสบ ต้องให้ออกซิเจน ได้รับการรักษาด้วยยาฉีดเรมเดซิเวียร์และเสตียรอยด์ จนดีขึ้นเกือบปกติ ผู้ป่วยเคยรับวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว 3 เข็ม เป็นแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็ม ตามด้วยเข็มกระตุ้นไฟเซอร์ 1 เข็ม

24 วันหลังป่วยเป็นโรคโควิดครั้งที่ 2 ได้ตรวจหาระดับแอนติบอดีในเลือดต่อโปรตีนส่วนที่เป็นหนาม SARS-CoV2 IgG (Anti Spike) พบเพียง 8 AU/ml น้อยกว่า 50 แปลผลว่า ไม่มีภูมิคุ้มกัน ผู้ป่วยรายนี้เคยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เคยได้รับยาเคมีบำบัด รักษาหายแล้วเมื่อ 5 ปีก่อน

การที่จะให้ผู้ป่วยรายนี้วัคซีนป้องกันโรคโควิดอีก 1 เข็มเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันคงไม่มีประโยชน์ เนื่องจากผู้ป่วยไม่มีการตอบสนองสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งๆที่เคยฉีดมาแล้ว 3 เข็ม และจากการติดเชื้อทางธรรมชาติ 2 ครั้งเลย

ผมแนะนำให้ผู้ป่วยไปรับยา Evusheld ของบริษัทแอสตร้าเซเนก้า ซึ่งเป็นแอนติบอดีสำเร็จรูป ออกฤทธิ์ยาว 2 ชนิด คือ tixagevimab และ cilgavimab ให้เพื่อป้องกันการป่วยจากโรคโควิดแบบมีอาการได้ 83% โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อสะโพกหรือต้นขา 2 ข้าง ร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันได้ทันทีพร้อมที่จะต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นาน 6 เดือน 

ผู้ที่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ Evusheld ได้แก่ ผู้ป่วยล้างไต ผู้ป่วยปลูกถ่ายอวัยวะ ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด ผู้ที่กินยากดภูมิ กินเสตียรอยด์ขนาดสูงๆ และผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต้านตนเอง (autoimmune diseases) 

โดยเฉพาะคนที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดอย่างน้อย 3 เข็มแล้ววัดแอนติบอดี IgGในเลือดต่อโปรตีนส่วนที่เป็นหนาม พบระดับภูมิคุ้มกันต่ำมากอย่างผู้ป่วยรายนี้"ที่มา หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC 

ภาพจาก AFP/สธ./หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง