รวบ 11 แรงงานเมียนมา หนีโควิด-19 ลอบเข้าไทย หิวโซ-เดินเท้า ผิงไฟกลางป่า

รวบ 11 แรงงานเมียนมา หนีโควิด-19 ลอบเข้าไทย หิวโซ-เดินเท้า ผิงไฟกลางป่า
มติชน
29 พฤศจิกายน 2563 ( 11:01 )
31
รวบ 11 แรงงานเมียนมา หนีโควิด-19 ลอบเข้าไทย หิวโซ-เดินเท้า ผิงไฟกลางป่า

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 63 ขณะที่นายภัทรดนัย อุทัยรัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคง นายธวัชชัย อ่อนสาร ปลัดอำเภองานป้องกัน นางสาวศิริพร สอนไว ปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง ได้รับคำสั่งจากนายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ให้ออกลาดตระเวนสกัดกั้นชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายนั้น ได้รับรายงานว่า มีแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมาลักลอบเข้าเมือง มาเพื่อจะเข้าไปขายแรงงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน

 

 

จึงประสานกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นำกำลังชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และ สมาชิก อส.อ.แม่สอดที่ 3 ไปยังบริเวณหลังอุทยานตากสิน หมู่ที่6 ตำบลด่านแม่ละเมา พบชาวเมียนมาพร้อมสัมภาระกำลังเดินทาง ทั้งหมด 11 คนชาย 7 คน หญิง 4 คน กำลังผิงไฟอยู่ในป่า เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัว และเมื่อตรวจสอบเอกสารคนเข้าเมือง ปรากฏว่าไม่มีเอกสารใดๆ จึงทำการควบคุมตัว และจับกุม ในจำนวนนี้มีนายโซโซ อายุ 43 ปี และนายซานหล่าย อายุ 33 ปี เป็นคนนำพา โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่าช่วยเหลือด้วยประการใดๆอันเป็นการให้บุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายผลจากการถูกจับกุม , เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 9 คน

 

 

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแจ้งว่า ในสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ชาวเมียนมาตกงานจำนวนมาก จึงพยายามหนีเข้ามาเขตประเทศไทยเพื่อหางานทำ โดยมีการว่าจ้างขบวนการขนส่งแรงงานต่างด้าว เพื่อนำพาไปยังจังหวัดต่างๆ


ด้านสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ในประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 28 พ.ย.63 ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโควิด-19ชาวเมียนมา จำนวน 1,344 ราย ยอดสะสม 87,977 ราย และมีผู้เสียชีวิต 22 ราย ยอดสะสม จำนวน 1,887 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง