รีเซต

เศียรพญานาคโผล่ข้างวัดหลวงปู่ทิม เกจิดังระยอง ชาวบ้านเชื่อปาฏิหาริย์ ตอนน้ำแห้งยังไม่มี

เศียรพญานาคโผล่ข้างวัดหลวงปู่ทิม เกจิดังระยอง ชาวบ้านเชื่อปาฏิหาริย์ ตอนน้ำแห้งยังไม่มี
มติชน
21 ตุลาคม 2565 ( 17:30 )
13
เศียรพญานาคโผล่ข้างวัดหลวงปู่ทิม เกจิดังระยอง ชาวบ้านเชื่อปาฏิหาริย์ ตอนน้ำแห้งยังไม่มี

เศียรพญานาคโผล่ในแม่น้ำ ข้างวัดหลวงปู่ทิม เกจิดังระยอง ขณะเจ้าหน้าที่กำลังทำความสะอาดบันไดท่าน้ำเพื่อจัดงานลอยกระทง

 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดละหารไร่ ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง หลังได้รับแจ้งว่าพบเศียรรูปปั้นพญานาคที่ปั้นจากปูนโผล่บริเวณท่าน้ำ ริมแม่น้ำระยอง ภายในวัดละหารไร่ หรือวัดหลวงปู่ทิม เกจิชื่อดังระยอง ขณะเจ้าหน้าที่ของวัดทำความสะอาดบันไดท่าน้ำ

 

เมื่อเดินทางไปถึงพบชาวบ้านกำลังยืนมุงอยู่ที่ท่าน้ำ พบเศียรพญานาคสร้างจากปูนปั้นโผล่จากดินริมตลิ่ง โดยมีกบสีทองตัวใหญ่อยู่ข้างเศียรพญานาค สภาพยังสมบูรณ์ ตั้งตระหง่านตั้งแต่ช่วงคอขึ้นมา สูงจากพื้นดินประมาณ 35 ซม. โดยหันหน้าไปทางแม่น้ำ มีดวงตาสีแดง ทำจากอัญมณี สร้างความตื่นตะลึงให้กับผู้พบเห็น เพราะต่างเชื่อว่าเป็นเรื่องปาฏิหาริย์

 

จากการสอบถาม นายสมบัติ ชื่นฤดี อายุ 52 ปี พนักงานจับเครื่องจักรกลขนาดเบา งานป้องกัน อบต.หนองบัว จ.ระยอง กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่มาช่วยกันทำความสะอาดบันไดท่าน้ำ เพื่อเตรียมจัดงานลอยกระทงที่จะจัดขึ้นวันที่ 7-8 พ.ย. ขณะกำลังฉีดน้ำล้างบันไดและฉีดไล่เศษดินเลนริมตลิ่ง จู่ๆ ก็ต้องตะลึงกับภาพที่ปรากฏ เมื่อพบเศียรพญานาคโผล่ขึ้นมาจากดิน และยังมีกบสีทองอีกหนึ่งตัวที่อยู่ข้างๆ โดยไม่ได้หลบหนีไปไหน

นายสมบัติกล่าวว่า ขณะนั้นฝนตกลงมาอย่างหนัก ทุกคนต่างคิดว่าเป็นปาฏิหาริย์ และเป็นบารมีของหลวงปู่ทิมที่ดลบันดาลให้พบกับเศียรพญานาค เพราะที่ผ่านมาน้ำก็เคยแห้งขอด แต่ไม่มีใครเคยเห็นเศียรพญานาค จึงเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เตรียมรายงานให้นายก อบต.หนองบัวทราบ เพื่อดำเนินการร่วมกับทางวัดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดละหารไร่เตรียมหารือเพื่อดำเนินการกับเศียรพญานาคที่พบ แต่ยังไม่มีการเคลื่อนย้าย หรืออัญเชิญขึ้นมาจากจุดที่พบ ต้องรอสรุปกันก่อน

ด้านชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างทยอยเข้ามาจุดธูปกราบไหว้ เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มาให้โชค และปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย จึงต้องการให้วัดอัญเชิญขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่สักการบูชาของชาวบ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง