รีเซต

ทบ.จัดแข่งขันวิ่งเทรลพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว 10-11 ก.ย.

ทบ.จัดแข่งขันวิ่งเทรลพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว 10-11 ก.ย.
มติชน
16 สิงหาคม 2565 ( 11:29 )
204
ทบ.จัดแข่งขันวิ่งเทรลพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว 10-11 ก.ย.

ทบ.จัดแข่งขันวิ่งเทรลพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว 10-11 ก.ย. ตามสโลแกน “เปลี่ยนเส้นทางลาดตระเวน จากรอยเท้าบูธ เป็นรอยวิ่ง ย่ำกิโลเมตรประวัติศาสตร์ไทย-กัมพูชา” ด้านมทภ.1 ยันเส้นทางวิ่งปลอดภัยแน่นอน

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่หอประชุมกองทัพภาคที่1 ถ.ราชดำเนิน พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาพที่ 1 (มทภ.1) เป็นประธานแถลงจัดการแข่งขันวิ่งตามภูมิประเทศ Trail Running ในพื้นที่อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ตามสโลแกน “เปลี่ยนเส้นทางลาดตระเวน จากรอยเท้าบูธ เป็นรอยวิ่ง ย่ำกิโลเมตรประวัติศาสตร์ไทย-กัมพูชา” จัดโดยกองทัพภาคที่ 1 กองทัพบก ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, จังหวัดสระแก้ว และ สมาคมกีฬาจังหวัดสระแก้ว รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนในพื้นที่ ซึ่งมีพล.ท.ธราพงษ์ มะละคำ แม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ตัวแทนผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายกสมาคมกีฬาจังหวัดสระแก้ว เข้าร่วมงาน

ทั้งนี้พล.ท.สุขสรรค์ กล่าวว่า ผบ.ทบ.ติดภารกิจสำคัญจึงได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้แทนมาแถลงข่าวการจัดงานครั้งนี้ ซึ่งตามที่รัฐบาลมีนโยบายสำคัญในการเสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพจิต มุ่งเน้นให้ประชาชน มีพลานามัยที่ดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยนายกรัฐมนตรีส่งเสริมให้ออกกำลังกายด้วยการวิ่งในภูมิประเทศ ซึ่งนอกจากจะได้ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังได้ชื่นชมความงามของภูมิประเทศที่หลายหลาย ทั้งในพื้นราบทั่วไป และพื้นที่ป่าภูเขานั้น กองทัพบกได้สนองนโยบายดังกล่าว โดยมอบหมายให้กองทัพภาคที่ 1 ที่มีภารกิจสำคัญประการหนึ่ง ได้แก่ การป้องกันชายแดนทางด้านทิศตะวันออก และทิศตะวันตกทำหน้าที่ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดการแข่งขันวิ่งตามภูมิประเทศตามแนวชายแดนด้านทิศตะวันออกในพื้นที่อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว และอ.ละหารทราย จ.บุรีรัมย์ เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายสำหรับประชาชนทั่วไปให้มีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง อีกทั้งให้ประชาชนได้รับทราบถึงการพัฒนาพื้นที่ตามแนวชายแดน อ.ตาพระยา ซึ่งในอดีตเคยเป็นพื้นที่สู้รบ แต่ในปัจจุบันได้พัฒนามาเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจการค้าตามแนวชายแดนที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศ รวมถึงยังเป็นการรำลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญของทหารที่ปกป้องอธิปไตยของประเทศ นำความสงบสุขร่มเย็นมาสู่อนุชนรุ่นหลัง รวมทั้งกระตุ้นการท่องเที่ยวตามแนวอารยธรรมไทย – กัมพูชา และฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจในพื้นที่

พล.ท.สุขสรรค์ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ประเทศกำลังฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยกำหนดจัดการแข่งขันในวันที่ 10-11 ก.ย. ระยะทางในการแข่งขัน จำนวน 5 ระยะ ได้แก่ 5 กม., 10 กม., 25 กม., 60 กม. และ 100 กม. ซึ่งเป็นเส้นทางที่ได้มาตรฐานในระบบสากล ทั้งพื้นราบและป่าภูเขา ผ่านแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ หลักเขต 28, จุดชมวิวประเทศกัมพูชาแห่งใหม่, ลานหินตัด และ ละลุ หมู่บ้านทัพไทย เป็นต้น และมีบางส่วนผ่านเข้าไปในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยจุดเริ่มต้น และจุดสิ้นสุดอยู่ที่ บ.ทับทิมสยาม 03 ต.ทัพไทย อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ที่เป็นหมู่บ้านที่มีความสำคัญต่อเหตุการณ์สู้รบในอดีต โดยสามารถสมัครเข้าแข่งขัน ได้ตามเว็บไซต์ www.runningconnect.com หรือสามารถดูรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ เพจ Face book : Border Trail Run

เมื่อถามว่า เส้นทางวิ่งมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เพราะยังมีความกังวลเรื่องการเก็บกู้ทุ่นระเบิด พื้นที่ชายแดนจ.สระแก้ว กับประเทศกัมพูชา พล.ท.สุขสรรค์ กล่าวว่า ยืนยันว่าเส้นทางวิ่งมีความปลอดภัยแน่นอน โดยหน่วยเฉพาะกิจตาพระยา กองกำลังบูรพามีการเคลียร์พื้นที่เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันพื้นที่สามารถทำการเกษตร และเลี้ยงสัตว์ได้ สำหรับเส้นทางวิ่งห่างจากชายแดน มีการประสานหน่วยงานในพื้นที่เรียบร้อยโดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย พร้อมดูแลเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นการวิ่งบนสันแดน ส่วนตัวก็จะลงวิ่งด้วยในระยะทาง 10 กม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง