จีนคุมเข้มการเดินทาง ปิดสนามบิน-งดขายตั๋วรถไฟ สกัดเดลต้าระบาด

จีนคุมเข้มการเดินทาง ปิดสนามบิน-งดขายตั๋วรถไฟ สกัดเดลต้าระบาด
มติชน
4 สิงหาคม 2564 ( 07:42 )
9
จีนคุมเข้มการเดินทาง ปิดสนามบิน-งดขายตั๋วรถไฟ สกัดเดลต้าระบาด

 

ทางการจีนประกาศมาตรการคุมเข้มครั้งใหญ่เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเดินทาง ซึ่งรวมถึงการปิดสนามบินชั่วคราวและการออกคำเตือนการเดินทางของประชาชนทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดกลายพันธุ์เดลต้า

 

 

ทั้งนี้จีนได้มีการประกาศให้หน่วยงานปกครองท้องถิ่นแบบมณฑลทั้ง 13 แห่งที่ขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง ร้องขอให้พลเมืองไม่เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงปานกลางและความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 และห้ามออกจากมณฑลที่พวกเขาใช้ชีวิตอยู่เว้นแต่จะมีเหตุอันจำเป็นเท่านั้น

 

 

ขณะที่สถานีรถไฟ 23 แห่งได้ระงับการขายตั๋วสำหรับเส้นทางเข้าไปยังกรุงปักกิ่ง ทั้งยังได้มีการประกาศระงับเส้นทางเดินรถไฟระหว่างเมืองปักกิ่งรวม 13 เป้าหมาย อาทิ นครหนานจิงและเมืองหยางโจวในมณฑลเจียงซู นครเจิ้งโจวในมณฑลเหอหนาน และเมืองจางเจียเจี้ยในมณฑลหูหนาน

 

 

ทางการยังได้สั่งระงับเที่ยวบินทั้งหมดจากนครหนานจิงและหยางโจวในมณฑลเจียงซู ขณะที่สถานีรถโดยสารระยะไกลในหนานจิงและการให้บริการรถขนส่งสาธารณะในหยางโจวถูกสั่งระงับการให้บริการเช่นเดียวกัน

 

 

ด้านบริษัทนำเที่ยวทั้งแบบที่เปิดบริษัทติดต่อกับลูกค้าโดยตรงและแบบออนไลน์ ต้องติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่เป้าหมาย และจะต้องไม่ส่งนักท่องเที่ยวเข้าไปหรือรับนักท่องเที่ยวที่มาจากพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงของการแพร่ระบาดปานกลางและสูง

 

 

นอกจากนี้สมาคมบาสเกตบอลของจีนได้ประกาศระงับการแข่งขันลีคบาสเกตบอลอาชีพเนื่องจากการแพร่ระบาดครั้งใหม่ของโควิด-19 ด้วยเช่นกัน

 

 

จากข้อมูลว่าช่วงบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา ทั่วทั้งประเทศจีนมีพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 สูง 4 แห่ง และมีพื้นที่เสี่ยงปานกลาง 125 แห่ง

 

 

จีนได้ประกาศมาตรการคุมเข้มดังกล่าวหลังจากที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่ถึงหลัก 100 ต่อวันก็ตาม โดยหนึ่งวันก่อนหน้านี้ นครอู่ฮั่นซึ่งเป็นจุดแรกที่พบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็เพิ่งสั่งตรวจหาเชื้อกับประชากรทั้ง 12 ล้านคนมาแล้ว

 

 

มณฑลเจียงซูเป็นจุดแรกที่มีรายงานการพบการติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์เดลต้าของพนักงานทำความสะอาดในสนามบิน ก่อนที่จะมีรายงานการระบาดไปยังมากกว่า 35 เมืองใน 17 จาก 33 มณฑลและเขตปกครองต่างๆ ในจีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง