รีเซต

เปิด 6 เทรนด์ร้านอาหาร ปีเสือทอง พร้อมปรับโมเดลให้ธุรกิจไปรอด

เปิด 6 เทรนด์ร้านอาหาร ปีเสือทอง พร้อมปรับโมเดลให้ธุรกิจไปรอด
TNN ช่อง16
8 มกราคม 2565 ( 16:30 )
421
เปิด 6 เทรนด์ร้านอาหาร ปีเสือทอง พร้อมปรับโมเดลให้ธุรกิจไปรอด

ก้าวสู่ปี 2565 เริ่มต้นปีด้วยไวรัสโควิด โอมิครอน กันเลยทีเดียว แม้ว่ารัฐบาลจะยังไม่มีการประกาศล็อกดาวน์อีก แต่เชื่อว่าหลายคนจะต้องใช้ชีวิตแบบกังวลกันไป ด้านบรรดาภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการ ก็คงจะต้องปรับกลยุทธ์ใหม่เพื่อให้รอดพ้นจากวิกฤตนี้ไปให้ได้  แต่ในบางธุรกิจถือเป็นโอกาสให้ได้ปรับรูปแบบและกลยุทธ์เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และพฤติกรรมผู้บริโภค โดยเฉพาะการเพิ่มช่องทางออนไลน์ และการจัดส่งแบบเดลิเวอรี่  


ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่หลายคนยังหวังและมองหาโอกาส ที่จะสามารถทำธุรกิจในยุค Next Normal นี้ ให้ประสบความสำเร็จ  แม็คโคร โดย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี (MHA) จึงได้สรุปเทรนด์สำหรับร้านอาหาร เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในธุรกิจอาหาร รู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงและนำไปต่อยอด เตรียมพร้อมตั้งรับทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะสถานการณ์ โควิด -19 นี้ 


6 เทรนด์ที่ร้านอาหารต้องทัน

 1. ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ จะกลายเป็นเรื่องคุ้นชิน เนื่องจากการขาดแคลนแรงงาน ปัญหาค่าแรง  ประกอบกับผู้คนยังเน้นการรับประทานแบบเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ทำให้หุ่นยนต์ กลายเป็นทางออก อาทิ หุ่นยนต์พลิกเบอร์เกอร์ ทอดอาหาร เครื่องจักรหุงและปั้นข้าวในร้านซูชิ  หุ่นยนต์เสริฟอาหาร  รวมถึง ตู้ขายของอัตโนมัติ ที่จะเห็นได้แทบทุกสถานที่แล้ว

2. เนื้อจากพืช ยังมาแรง  เพราะความผันผวนของราคาโปรตีนจากเนื้อสัตว์และการขาดแคลนเนื้อไก่ ส่งผลให้เชนอาหารรายใหญ่ หันมาขายนักเก็ตไก่ไร้เนื้อสัตว์ หรือร้านไก่ทอดเจ้าดัง ในช่วงหนึ่งก็เคยลองขายเนื้อไก่จากพืช ในเมนูไก่ป๊อบแพลนต์เบส ข้าวแพลนต์เบส มาแล้ว

3. ไม่ต้องมีหน้าร้าน ก็เป็น “ร้านอาหารได้” เทรนด์ Ghost Kitchen ยังอยู่และเติบโตต่อไป โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เราต้องรักษาระยะห่าง  ไม่อยากออกจากบ้าน ยูโรมอนิเตอร์ บริษัทวิจัยการตลาดระดับโลก ถึงกับเผยการเติบโตของ Ghost Kitchen ว่าจะมีมูลค่านับล้านล้านดอลลาร์ในสิบปีข้างหน้า! ส่วนบ้านเราถ้าหยิบแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารขึ้นมา โอ้โห! เพียบ

4. เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ ม็อคเทล จะเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะคนดื่มเหล้าน้อยลง  หันมาใส่ใจสุขภาพอย่างหนักหน่วง

5. อาหารเพื่อสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน จะกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนยุคนี้สนใจมากยิ่งๆ ขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรไบโอติกส์  หรือเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิต อาทิ กิมจิ  โยเกิร์ต มิโสะ คอทเทจชีส ฯ  การใส่ใจกับอาหารที่ลดไขมันทรานส์ ขณะที่ ผักและผลไม้ จะเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกเมนู  

6. ร้านอาหารและคาเฟ่แบบเปิดโล่งสัมผัสธรรมชาติเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่โหยหา วิทยาลัยการจัดการ ม.มหิดล (CMMU) เผยว่าธุรกิจแนวนี้ยังไปได้สวย เน้นร้านที่ไม่แออัด มีพื้นที่นั่งด้านนอก เน้นธรรมชาติ เหมาะแก่การนั่งรับประทานอาหารที่ทุกคนต้องถอดหน้ากากอนามัย  ส่วนนักเดินทางคนรุ่นใหญ่ ให้ความสำคัญต่อการพักผ่อนในที่พัก นิยมเลือกรับประทานอาหารในโรงแรมเป็นหลัก

ภาพประกอบ : TNN Online

5 กลยุทธ์เด็ดเปิดร้านช่วงโควิด

1. ความสะอาดปลอดภัยต้องมาก่อน

การเน้นย้ำเรื่องความสะอาดคือกลยุทธ์ร้านอาหารยุคโควิดที่ต้องมาเป็นอันดับแรก เพราะในสถานการณ์ที่มีเชื้อไวรัสแพร่ระบาด ผู้บริโภคต้องเน้นเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยของอาหารอย่างแน่นอน ซึ่งผู้ประกอบการต้องเสริมสร้างความเชื่อมั่นในด้านนี้  พ่อครัวแม่ครัวต้องเริ่มจากแหล่งวัตถุดิบและการคัดเลือกว่าต้องมาจากสถานที่ที่สะอาดถูกต้องตามหลักอนามัย กระบวนการบรรจุก็สำคัญเช่นกันครับ หากต้องทำอาหารส่งให้ลูกค้า ก็ต้องใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วและปิดมิดชิด รวมถึงขั้นตอนการส่ง หากส่งเองก็ต้องใส่ใจในรายละเอียดความสะอาดของยานพาหนะ หรือถ้าใช้บริการเดลิเวอรี่เป็นตัวกลางควรกำกับให้พนักงานในทุกระดับใส่ใจในความสะอาด เริ่มจากการล้างมืออย่างถูกวิธีและใช้แอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอด้วย

2. ปรับต้นทุน

 กลยุทธ์ร้านอาหารยุคโควิดหนึ่งที่ทำได้ก็คือการปรับลดต้นทุน  บางร้านอาจจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานในร้าน หรือปรับเปลี่ยนวัตถุดิบที่ใช้ในเมนู ลดความหลากหลายหรือเปลี่ยนไปหาแหล่งผลิตที่ราคาถูกกว่า อีกทั้งบางร้านจะมีการจัดเซ็ตเมนูในราคาที่ถูกกว่า เพื่อเน้นการใช้วัตถุดิบบางอย่างที่ราคาไม่สูงมากเพื่อควบคุมต้นทุน และเป็นการดันยอดสั่งซื้อด้วย

3. สร้างร้านอาหารออนไลน์

กิจการร้านอาหารที่ยังคงขายตามหน้าร้านอยู่นั้น อาจจะสามารถขายได้อยู่บ้าง แต่ก็จะน้อยกว่าเมื่อก่อนอย่างมาก ยอดขายของบางร้านอาจลดไปมาก จนทำให้เจ้าของต้องควักเงินในกระเป๋าของตัวเอง เพื่อพยุงธุรกิจให้อยู่รอด ฉะนั้นการมีแค่หน้าร้านอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอแล้ว ซึ่งแพลตฟอร์ม Food Delivery เป็นทางเลือกที่ดีในยุคนี้  

4. ขยายช่องทางการเข้าถึง

แน่นอนว่าผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร ควรเพิ่มช่องทางการเข้าถึงผ่านสื่อออนไลน์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเพจบนเฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มยอดขายหรือทดแทนยอดขายหน้าร้านที่หายไป

5. ดำเนินร้านอาหารด้วยความสร้างสรรค์

การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่เกิดขึ้นในสถานการณ์โควิด-19 นี้ ทำให้ร้านอาหารมากมายจำต้องปิดกิจการไปอย่างน่าเสียดาย แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ถือเป็นโอกาสขยายฐานลูกค้า ด้วยการสรรค์สร้างเรื่องราวของแบรนด์ผ่านสื่อโซเชียลและเว็บขายของออนไลน์ต่างๆ ด้วยการสร้างความแตกต่าง สร้างเอกลักษณ์ให้กับร้าน สินค้า 

ภาพประกอบ : TNN Online

หวังว่าข้อมูลและข้อเสนอแนะต่างๆเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์แก่บรรดาผู้ประกอบการ และคนที่เริ่มอยากเป็นผู้ประกอบการไม่มากก็น้อย และขอให้กำลังใจ ทุกๆธุรกิจ ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ !! 


ที่มา :   แม็คโคร , lineshoppingseller

ภาพประกอบ : AFP,TNN Online 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง