รีเซต

วันนี้วันอะไร วันสันติภาพไร้ความรุนแรงในโรงเรียน ตรงกับวันที่ 30 มกราคม

วันนี้วันอะไร วันสันติภาพไร้ความรุนแรงในโรงเรียน ตรงกับวันที่ 30 มกราคม
TNN ช่อง16
20 มกราคม 2565 ( 17:13 )
44
วันนี้วันอะไร วันสันติภาพไร้ความรุนแรงในโรงเรียน ตรงกับวันที่ 30 มกราคม

รู้หรือไม่ ความรุนแรงถือเป็นเรื่องร้ายแรงของโลกและของโรงเรียน วันที่ 30 มกราคมของทุกปีเป็น วันสันติภาพที่ไร้ซึ่งความรุนแรงในโรงเรียน (School Day of Non-violence and Peace) โดยมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนการศึกษาที่ไร้ความรุนแรงแบบถาวร ซึ่ง วันสันติภาพที่ไร้ซึ่งความรุนแรงในโรงเรียน (School Day of Non-violence and Peace) ริเริ่มในปี พ.ศ. 2507 โดยกวีชาวสเปนที่ชื่อว่า ลโลเรนค์ วิดัล วิดัล เพื่อระลึกถึงการเสียชีวิตของ มหาตมะ คานธี ซึ่งเป็นมหาบุรุษแห่งอินเดีย


มหาตมะ คานธี คือใคร


มหาตมะ คานธี หรือ โมฮันดาส ครามจันทร์ คานธี (Mohandas Karamchand Gandhi) ผู้นำและนักการเมืองที่มีชื่อเสียงชาวอินเดีย เป็นผู้นำคนสำคัญในการเคลื่อนไหวเรียกร้องอิสรภาพของอินเดีย จากการเป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักร โดยใช้วิธีอหิงสา ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นต้นแบบของการประท้วงแบบสันติที่ได้รับการยกย่อง


มหาตมะ คานธี ถือเป็นผู้นำในการต่อสู้เรียกร้องเอกราชของประเทศอินเดีย จนอินเดียได้รับเอกราชในปี พ.ศ.2490 ซึ่งเขามีความเชื่อมั่นคงเกี่ยวกับการประท้วงโดยไม่ใช้ความรุนแรง และความอดทนตามหลักศาสนา ที่เรียกว่า "อหิงสา" โดยเขาจะอดอาหารประท้วงจนความรุนแรงยุติลง ซึ่งการต่อสู้แบบวิธีสันติที่ไร้ความรุนแรงของเขาได้รับการยกย่องไปทั่วโลก และยังเป็นที่พูดถึงมาจนปัจจุบัน


หลังจากที่ คานธี ได้ต่อสู้เรียกร้องด้วยวิธีสันติมาอย่างยาวนาน ต่อมาในวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1948 ชาวฮินดูผู้คลั่งศาสนาไม่ต้องการให้ฮินดูสมานฉันท์กับมุสลิม ได้ยิงปืนใส่คานธี 3 นัด จนคานธีล้มลงและเสียชีวิตในวัย 78 ปี


ที่มาข้อมูล : wikipedia 

ที่มาภาพ : AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง