รีเซต

OR "ฟิลลิปฯ" ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไร มองกลุ่ม Lifestyle โตธุรกิจใหม่หนุน

OR "ฟิลลิปฯ" ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไร มองกลุ่ม Lifestyle โตธุรกิจใหม่หนุน
ทันหุ้น
31 พฤษภาคม 2565 ( 11:31 )
114
OR "ฟิลลิปฯ" ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไร มองกลุ่ม Lifestyle โตธุรกิจใหม่หนุน

#OR #ทันหุ้น-บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย) ได้ปรับประมาณการในปีนี้ของบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เพิ่มขึ้นจากเดิม โดยปรับเพิ่มยอดขายขึ้นเป็น 693,216 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35% จากปีก่อน หลักๆ จากราคาขายที่เพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน และปรับค่าการตลาดเป็น 1.16 บาท/ลิตร และปรับกำไรสุทธิเป็น 11,979 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อน โดยทางฝ่ายคาดยังมีโอกาสใหม่ๆ รองรับการเติบโตในอนาคต โดยเฉพาะกลุ่ม  Lifestyle ที่จะเติบโตขึ้น หลังนำธุรกิจใหม่ที่ลงทุนไปก่อนหน้ามารวมกับธุรกิจเดิม เพื่อขยายฐานรายได้ อีกทั้งยังมีส่วนเพิ่มจากการทำ M&A หากมีความชัดเจนมากขึ้น แม้ Valuation  อาจไม่ถูกนักหากเทียบกับกลุ่ม แต่ยังชอบศักยภาพการเติบโตทำให้คงแนะนำ ทยอยซื้อโดยได้ปรับราคาพื้นฐานเป็น 30 บาทต่อหุ้น 

 

ฝ่ายวิจัยคาดการดำเนินงานกลุ่ม Mobility มีแนวโน้มดีขึ้น หลังภาครัฐได้ปรับลดภาษีสรรพสามิตดีเซลลง คาดจะทำให้ค่าการตลาดมีแนวโน้มดีขึ้น และการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ รวมถึงการเปิดประเทศหนุนให้นักท่องเที่ยวกลับมาอีกครั้ง ทำให้ปริมาณขายน้ำมันทั้งในส่วนธุรกิจค้าปลีกจากการเดินทางมากขึ้น ขณะที่ตลาดพาณิชย์ดีขึ้นจากการกลับมาให้บริการทางการบินมากขึ้น รวมถึงการขายน้ำมันดีเซลและน้ำมันเตาให้กับโรงไฟฟ้ามากขึ้น จากราคาแก๊สธรรมชาติที่เพิ่มขึ้นทำให้โรงไฟฟ้าหันมาใช้น้ำมันดีเซล และน้ำมันเตามากขึ้น 

 

นอกจากนี้ยังได้ส่วนเพิ่มจากสินค้าใหม่ๆ ที่บริษัทไปถือหุ้นในร้านอาหารอื่นๆ เช่น โอ้กะจู๋ , KOUEN, คามุคาดจะเข้ามาจำหน่ายในร้านคาเฟ่อเมซอน และในสถานีบริการ รวมถึงธุรกิจค้าปลีกอื่นๆ ที่อยู่ในสถานีบริการอย่างร้านสะดวกซื้อภายใต้แบรนด์ 7-Eleven, จิฟฟี่ และร้านอาหารอื่นๆ ในเครือ ส่วนธุรกิจต่างประเทศ คาดจะฟื้นตัวเช่นเดียวกับในไทยทั้งในส่วนMobility และ Lifestyle จากการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เช่นเดียวกัน และการดำเนินงานที่ดีกว่าคาด 

 

**รองรับรถยนต์ไฟฟ้า 

 

ฝ่ายวิจัยฯ ระบุอีกว่า OR เตรียมความพร้อมในการรองรับปริมาณการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ด้วยการตั้งสถานีบริการชาร์จรถไฟฟ้าในสถานีบริการ ซึ่งในไตรมาส 1/65 ตั้งไปแล้ว 107 แห่ง และคาดปีนี้จะเปิดให้ได้รวม 450 แห่งทั้งในและนอกสถานีบริการ และมีแผนเปิดเพิ่มเป็น 7,000 แห่งในปี 2573 ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการของรัฐที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 30%ของการผลิตยานยนต์ทั้งหมดในปี 2573 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง