ราคาลำไยร่วงสุดรอบ 30 ปี ชาวสวน กุมขมับ ปล่อยเน่าคาต้น ประกาศ แจกฟรี มาเก็บเอง

ราคาลำไยร่วงสุดรอบ 30 ปี ชาวสวน กุมขมับ ปล่อยเน่าคาต้น ประกาศ แจกฟรี มาเก็บเอง
มติชน
18 สิงหาคม 2564 ( 12:12 )
20
ราคาลำไยร่วงสุดรอบ 30 ปี ชาวสวน กุมขมับ ปล่อยเน่าคาต้น ประกาศ แจกฟรี มาเก็บเอง

ข่าววันนี้ 18 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิกร (นามสมมุติ) เกษตรกรชาวสวนลำไย ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เผยกรณีราคาลำไยตกต่ำ หลังผู้ส่งออกรายใหญ่งดรับซื้อ เนื่องจากพบการปนเปื้อนเพลี้ยแป้ง ทำให้ต่างประเทศไม่นำเข้าลำไยจากไทย ว่า ช่วงต้นฤดูกาลลำไยเกรด AA ราคา 23-25 บาท/กิโลกรัม ล่าสุดลดเหลือเพียง 12 บาท/กิโลกรัมเท่านั้น ถือต่ำสุด ในรอบ 30 ปี ส่วนลำไยเกรด A ราคา 3 บาท เกรด B ราคา 2 บาท เนื่องจาก ปีนี้มีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก ซึ่งมีโรงร่อนลำไยรับซื้อเพียงไม่กี่แห่ง แต่ชาวยังต้องเก็บลำไยไปขายอยู่ แม้ราคาไม่ดี เพราะยังได้เงินคืนบางส่วน หลังลงทุนทำสวนลำไยกว่า 100,000 บาท/ปี ประกอบกับปีนี้ค่าแรงงานเก็บลำไยสูงขึ้น เฉลี่ยวันละ 500-700 บาท เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด ทำให้ไม่มีแรงงานต่างถิ่นมารับจ้างเก็บลำไย ส่งผลให้เจ้าของสวนบางรายต้องปล่อยให้ลำไยแก่เน่าเสียและตายคาต้น เพราะไม่มีทุนจ้างแรงงานมาเก็บลำไยดังกล่าว

 

 

ขณะที่โลกโซเชียลได้แชร์คลิปวีดีโอ ชาวสวนลำไยแห่งหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านประตูป่า ต.ประตูป่า อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งปลูกลำไย จำนวน 17 ไร่ และมีพื้นที่ติดกับ ต.หนองแฝก อ.สารภี ว่าราคาลำไยตกต่ำเก็บขายก็ไม่คุ้มทุน แต่โรงงาน หรือล้งไม่รับซื้อ ทั้งที่ลงทุน 110,000 กว่าบาทแล้ว พร้อมกับพูดโจมตีรัฐบาลที่ไม่ได้ช่วยเหลือชาวสวนแต่อย่างใด ก่อนประกาศให้ลำไยฟรี หากใครอยากได้ให้มาเก็บเอาเอง จากนั้นได้ประกาศขายที่ดินหรือสวนลำไย จำนวน 17 ไร่ เนื่องจากแบกรับภาระต้นทุนผลิตไม่ไหว ต้องนำเงินไปใช้หนี้กับสถาบันการเงินด้วย

 

ด้านนายเวส (ขอสงวนนามสกุล) เจ้าของโรงร่อนลำไย บ้านกู่แดง ต.หนองแฝก อ.สารภี เผยว่า ยังรับซื้อลำไยรูดร่วงต่อไป จนถึงสิงหาคมนี้ โดยเปิดรับซื้อลำไยจากชาวสวนทั่วไป ก่อนหน้านี้รับซื้อจากชาวสวนขาประจำเท่านั้น เนื่องจากโรงงานอบแห่งลำไย ได้สั่งซื้อลำไยรูดร่วง เพื่อนำไปอบแห้งเพื่อส่งออกแล้ว ส่วนราคารับซื้อเป็นไปตามกลไกลตลาด ซึ่งชาวสวนลำไยสามารถนำผลผลิตมาขายได้ตั้งแต่ เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

 

 

 

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง