ม้าเหล็กเร็วสูงจีนผุด 'ตู้โดยสารไร้เสียง' เดินทางสงบเงียบสบายใจ

ม้าเหล็กเร็วสูงจีนผุด 'ตู้โดยสารไร้เสียง' เดินทางสงบเงียบสบายใจ
Xinhua Thai
25 ธันวาคม 2563 ( 12:57 )
31
ม้าเหล็กเร็วสูงจีนผุด 'ตู้โดยสารไร้เสียง' เดินทางสงบเงียบสบายใจ

ปักกิ่ง, 25 ธ.ค. (ซินหัว) -- รถไฟความเร็วสูงบางขบวนในจีนได้เริ่มนำร่องให้บริการ "ตู้โดยสารไร้เสียง" สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเลือกประสบการณ์การเดินทางที่สงบและไม่มีสิ่งรบกวน

 

"ตู้โดยสารไร้เสียง" มักจะให้บริการในตู้โดยสารหมายเลข 3 ของขบวนรถไฟ โดยมีการปิดเสียงวิดีโอที่อยู่ในตู้และประกาศด้วยระดับเสียงที่เบากว่า ส่วนประตูที่ท้ายตู้โดยสารจะถูกปิดเพื่อลดเสียงรบกวนจากทางเชื่อมตู้โดยสารบริการดังกล่าวได้เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่วันพฤหัสบดี (24 ธ.ค.) ในบางขบวนของทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ และสายเฉิงตู-ฉงชิ่งผู้โดยสารที่ใช้บริการ "ตู้โดยสารไร้เสียง" จะต้องปฏิบัติตามกฎหลายข้อ เช่น พูดคุยด้วยเสียงเบา และสวมใส่หูฟังหรือปิดเสียงลำโพงขณะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิก นอกจากนี้ผู้ใช้บริการยังควรลุกออกจากที่นั่งเพื่อไปโทรศัพท์หรือรับสายโทรศัพท์ รวมถึงควรปิดเสียงโทรศัพท์หรือเปิดโหมดสั่นระหว่างการเดินทางทั้งนี้ การเปิดบริการดังกล่าวนำไปสู่การถกเถียงที่เผ็ดร้อนบนอินเทอร์เน็ต โดยมีผู้แสดงความเห็นหลายคนยินดีกับบริการรูปแบบใหม่ดังกล่าว

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์บริการ "ตู้โดยสารไร้เสียง" หน้ารถไฟหัวกระสุนของทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ณ สถานีรถไฟหงเฉียว เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน วันที่ 24 ธ.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ป้ายเตือนบนประตู "ตู้โดยสารไร้เสียง" ของรถไฟหัวกระสุนของทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ วันที่ 24 ธ.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารคนหนึ่งเดินออกมาจาก "ตู้โดยสารไรัเสียง" เพื่อรับโทรศัพท์บนรถไฟความเร็วสูงที่ออกตัวจากสถานีรถไฟตะวันออกเฉิงตูในมณฑลซื่อชวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ไปยังสถานีรถไฟซาผิงป้าในเทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 24 ธ.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : พนักงานต้อนรับรถไฟโชว์ใบประชาสัมพันธ์ "ตู้โดยสารไรัเสียง" บนรถไฟความเร็วสูงที่ออกตัวจากสถานีรถไฟตะวันออกเฉิงตูในมณฑลซื่อชวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ไปยังสถานีรถไฟซาผิงป้าในเทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 24 ธ.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : พนักงานต้อนรับบนรถไฟอธิบายกฎการใช้บริการ "ตู้โดยสารไรัเสียง" แก่ผู้โดยสารบนรถไฟความเร็วสูงที่ออกตัวจากสถานีรถไฟตะวันออกเฉิงตูในมณฑลซื่อชวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ไปยังสถานีรถไฟซาผิงป้าในเทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 24 ธ.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารอ่านใบประชาสัมพันธ์ "ตู้โดยสารไรัเสียง" บนรถไฟความเร็วสูงที่ออกตัวจากสถานีรถไฟตะวันออกเฉิงตูในมณฑลซื่อชวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ไปยังสถานีรถไฟซาผิงป้าในเทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 24 ธ.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารปิดเสียงโทรศัพท์มือถือของตัวเองบน "ตู้โดยสารไรัเสียง" ของรถไฟหัวกระสุนบนทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ วันที่ 24 ธ.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารอ่านใบประชาสัมพันธ์บริการ "ตู้โดยสารไรัเสียง" ของรถไฟหัวกระสุนบนทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ วันที่ 24 ธ.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : จอประชาสัมพันธ์บริการ "ตู้โดยสารไร้เสียง" ณ สถานีรถไฟหงเฉียว เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน วันที่ 24 ธ.ค. 2020)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง