กทม.ปรับใช้ชุดตรวจด่วน Antigen Test Kit รุกหาผู้ติดเชื้อ

กทม.ปรับใช้ชุดตรวจด่วน Antigen Test Kit รุกหาผู้ติดเชื้อ
TNN ช่อง16
26 กรกฎาคม 2564 ( 17:59 )
16
กทม.ปรับใช้ชุดตรวจด่วน Antigen Test Kit รุกหาผู้ติดเชื้อ

วันนี้( 26 ก.ค.64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ที่ยังคงเกิดขึ้นทั่วพื้นที่ 

กรุงเทพมหานครได้เร่งทำการค้นหาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 (Bangkok CCRT) ลงไปในชุมชน และการตั้งจุดหน่วยเชิงรุกหมุนเวียนในพื้นที่ทุกวัน จำนวน 6 จุด ใน 6 กลุ่มเขต ซึ่งมีประชาชนมาเข้าคิวเพื่อรับการตรวจเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและช่วยในการค้นหาผู้ป่วยได้เร็วยิ่งขึ้น ตั้งแต่วันนี้จึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการตรวจคัดกรองใหม่ โดยการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ซึ่งประชาชนสามารถรู้ผลภายใน 30 นาที โดยได้รับการรับรองจากทางการแพทย์ว่ามีความแม่นยำมากกว่า 90% 

ทั้งนี้ หากมีผลตรวจเป็นลบสามารถกลับบ้านได้เลย แต่หากมีผลเป็นบวก คือ ติดเชื้อ หรือมีอาการน่าสงสัยจะส่งเข้ากระบวนการตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR  ต่อ ณ จุดตรวจเดียวกัน ซี่งวิธีนี้จะช่วยให้สามารถตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อ ณ จุดตรวจเชิงรุกได้เร็วขึ้นจากวันละ 500 - 1,000 คน เป็น 1,000 – 2,000 คน/วัน นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณการตรวจจำนวนมากของแล็บทำให้สามารถออกผลตรวจ RT-PCR  ได้เร็วขึ้นประมาณ 1-2 วัน จากเดิมที่ต้องรอผลนานถึง 3 วัน เนื่องจากการตรวจคัดกรองผ่าน  ATK ก่อนจะทำให้เหลือผู้ที่จะต้องตรวจ RT-PCR เหลือเพียง 15% 

อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้สำนักงานเขตพื้นที่อำนวยความสะดวกโดยจัดที่นั่งพักรอผล 30 นาที และจัดระบบจองคิวล่วงหน้าเพื่อลดความแออัดการรอคอยที่จุดตรวจด้วย  

สำหรับผู้ที่รู้ผลการตรวจ ATK เป็นบวก กรณีที่ประเมินทำ HI หรือ CI ได้ ทางโรงพยาบาล หรือ lab เอกชน จะส่งข้อมูลให้ สปสช. (1330) เพื่อให้ สปสช. ส่งผู้ป่วยต่อไปยัง HI CI หรือโรงพยาบาลต่อไป กรณีที่ประเมินทำ HI หรือCI ไม่ได้ ทางโรงพยาบาล หรือ lab เอกชน จะหาเตียงหรือส่งต่อสายด่วน 1330 หรือศูนย์เอราวัณ 1669 ต่อไป 

โดยในวันนี้ เวลา 09.30 น. นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมจุดให้บริการตรวจคัดกรองเชิงรุกโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง ในพื้นที่เขตดุสิต โดยมีผู้บริหารสำนักงานเขตดุสิต และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมคณะ ณ บริเวณลานจอดรถศูนย์บริการสาธารณสุข 38 จี๊ด-ทองคำ บำเพ็ญ (เกียกกาย) ซึ่งจุดตรวจดังกล่าว กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตดุสิต ศูนย์บริการสาธารณสุข 38 จี๊ด - ทองคำ บำเพ็ญ สำนักอนามัย ร่วมกับโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ (การุญเวชเดิม) บูรณาการความร่วมมือจัดหน่วยตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก 

ด้วยวิธีการหาเชื้อทางโพรงจมูก โดย Antigen Test Kit (ATK) ระหว่างวันที่ 26-27 ก.ค. 64 เวลา 08.00-15.00 น. ณ บริเวณลานจอดรถศูนย์บริการสาธารณสุข 38 จี๊ด-ทองคำ บำเพ็ญ (เกียกกาย) ให้บริการฟรีเฉพาะคนไทย แบ่งเป็นผู้เสี่ยงสูง และประชาชนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงที่ได้ทำการนัดหมายก่อนล่วงหน้า จำนวน 1,000 คนต่อวัน เพื่อลดความแออัด ทั้งนี้หากตรวจพบว่าผลติดเชื้อ จะทำการตรวจยืนยันผลด้วยวิธี RT-PCR ต่อไป


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง