อนุทินยันคำเดิมกระจอก ใช้ทุกวิธีดันวัคซีนโควิดติดปัญหาขนส่ง มาให้ไทย

อนุทินยันคำเดิมกระจอก ใช้ทุกวิธีดันวัคซีนโควิดติดปัญหาขนส่ง มาให้ไทย
ข่าวสด
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 18:44 )
38
อนุทินยันคำเดิมกระจอก ใช้ทุกวิธีดันวัคซีนโควิดติดปัญหาขนส่ง มาให้ไทย

อนุทิน มั่นใจ โควิด สมุทรสาคร แนวโน้มดีขึ้น หวังเร็วๆนี้จะได้ชื่นชมความสำเร็จ ยืนยันคำว่า กระจอก ถ้าเรารู้จักศัตรู รู้ธรรมชาติของมัน รู้วิธี จุดอ่อน ลั่นใช้ทุกวิธีผลักดันส่งวัคซีนให้ไทย หลังติดปัญหาขนส่ง

 

วันที่ 3 ก.พ.2564 ที่ รพ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์โรคโควิด 19 จ.สมทุรสาคร ว่า การควบคุมโรคในสมุทรสาครมีแนวโน้มดีขึ้น แม้พบผู้ป่วยติดเชื้อละวันหลายร้อยคน ซึ่งมาจากการตรวจเชิงรุก เมื่อพบการติดเชื้อมีการล้อมกรอบเอาไว้ คัดแยกคนที่มีไข้และอาการ รวมถึงคนไทยเข้ารักษาในรพ.

 

 

" เรามีความพร้อมทั้งรพ.สมุทรสาคร รพ.ท่าฉลอม รพ.บ้านแพ้ว และรพ.กระทุ่มแบน ที่ใช้อาคารสร้างใหม่เป็น Cohort Ward มีอุปกรณ์ครบครัน ตรวจหาเชื้อได้เอง ส่วนแรงงานต่างชาติมีจำนวนเยอะ จัดเตรียมรพ.สนามดูแลหลายพันเตียง คนที่เหลือให้อยู่ในโรงงานแห่งนั้นทำงานได้ตามปกติ เพื่อให้ไม่มีผลกระทบกับรายได้ แนวโน้มน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ ผู้ที่อยู่ในสมุทรสาครยังขอให้รักษาพฤติกรรมนิวนอร์มัลต่อไป ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ พยายามอยู่ห่างจากชุมชนที่แออัด หรือไปร่วมสถานที่แออัด ทางที่ดีช่วยดูแลกันเอง อย่าหลีกเลี่ยงกฎหมาย ทำตามคำแนะนำสธ.อย่างเคร่งครัด เพื่อให้สถานการณ์กลับสู่ปกติ คาดว่าอีกไม่นาน "

 

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนจังหวัดอื่นที่พบแบบประปรายเป็นสะเก็ดไฟจากสมุทรสาครก็ดับได้ทุกจุด การติดเชื้อกลุ่มก้อนต่างๆในโรงงาน ใช้การกักกันในโรงงาน (Factory Quarantine) ส่วนการประเมินว่าดีขึ้นหรือไม่ อย่าดูแค่ตัวเลข เพราะจะเล็งผิดเป้าแต่ต้องโฟกัสว่าคนติดกี่คนก็ตาม ห้ามหลุดออกจากสมุทรสาครอยู่ในที่กักกันเพื่อควบคุมโรค แต่ละคนไม่เกิน 10 วันก็หายปกติ หรืออย่างการทำ Bubble and Seal ในโรงงานที่ให้ทำงานและกักตัวในพื้นที่ห้ามออกมาเลยนั้น วงรอบหนึ่งไม่เกิน 1 เดือนหลังพบเชื้อครบ 10 วันก็ออกมาได้ และให้กลับไปสังเกตอาการที่บ้านอีก 4 วัน พยายามแยกตัวใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มัลอัก 2 สัปดาห์ก่อไนปทำงานตามปกติ

 

 

"สำหรับวัคซีนโควิด 19 ตามแผนเดิมที่กำหนดไว้ คือ เดือน มิ.ย. แต่เราพยายามหาให้เร็วขึ้นเท่าที่เจรจาได้หรือซื้อเพิ่ม ส่วนปัญหาเรื่องการจัดส่งเราพยายามติดต่อเรื่องอนุญาตให้ส่งให้ประเทศไทยตลอด ทำทุกวิถีทางที่มีใช้ระบบทางการทูต ระบบหอการค้าต่างๆ ขอให้ช่วยกันผลักดันให้การส่งของมาให้เร็วที่สุด ขอให้รอและมีความเชื่อว่า ทุกอย่างจะมาในเดือนก.พ.นี้อยู่ เมื่อมาถึงแล้วจะเข้าสู่ระบบการบริหารจัดการต่อไป ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผนอยู่ ส่วนอาการผวจ.สมุทรสาคร ได้รับรายงานว่า มีอาการที่ดีขึ้น ขอให้ท่านพักผ่อนอย่างเต็มที่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ยังไม่อยากให้เยี่ยมเพราะอาจเกิดความวุ่นวาย ได้สอบถาม ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่าอาการของผู้ว่าฯ เป็นอย่างไร ไหวหรือไม่ คณบดีบอกว่าท่านมีแผนจะนั่งรถพามาส่งที่ จ.สมุทรสาครด้วยตัวเอง ผมได้ยินก็ชื่นใจ ก็ขออธิษฐานให้ได้เกิดขึ้น"

 

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า หวังว่าเร็วๆนี้จะได้มาชื่นชมความสำเร็จที่ปราบโรคนี้อยู่หมัด ผมยืนยันคำว่า กระจอก เพราะถ้าเรารู้จักศัตรู รู้ธรรมชาติของมัน รู้วิธี จุดอ่อนของมัน รู้เขา แต่ไม่รู้เราเพราะไม่มีสมอง เราต้องปิดประตูตีแมวสู้ให้ได้ เราไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหานี้ขึ้น เรื่องเกิดมาจากการกระทำผิดกฎหมาย คนทำถูกไม่มีปัญหาอะไรเลย ดูจากจังหวัดนี้ถ้าทุกคนบกพร่องหมด ถ้าเชื้อมีแสนยานุภาพต้องแดงทั้งหมดแล้ว แต่คนรักษาเนื้อตัวทำให้ยังมีพื้นที่สีเขียวสีเหลืองได้ เรารู้อยู่แล้วปัญหาคืออะไร เชื่อมั่นว่า ยังสามารถจัดการเชื้อโรคนี้ในระยะเวลาอันสมควร เราเชื่อว่าคุมสถานการณ์ได้

 

เมื่อถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอฟังคำถามผู้อภิปรายก่อน ถามมาจะได้ตอบถูก จะตอบคำถามทุกข้อ มั่นใจความเป็น รมว.สธ.ที่ทำร่วมกับทีมงาน เราทำเพื่อให้ประเทศไทยปลอดภัยมากที่สุด คนไทยปลอดเชื้อมากที่สุด ไม่มีวาระซ่อนเร้น พร้อมตอบคำถาม ขอให้ถามในกรอบ ถามด้วยใจเปิดกว้าง ไม่ใช่ถามเพื่อความสนุก ทำให้เสียหน้า ดิสเครดิต ถ้าเล่นมาในเกมผมก็พร้อมอยู่ในเกม มั่นใจว่าตอบคำถามได้ ถามให้ตรงคำตอบก็ยิ่งดี การอภิปรายไม่ทำให้เสียสมาธิในการทำงาน ใช้โอกาสนี้บอกผู้แทนราษฎรทราบว่า สธ.ทำอะไรในภาวะวิกฤตนี้

 

 

ด้านนพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า จ.สมุทรสาครมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 700-800 รายต่อวันต่อเนื่องมา 7 วัน มาจากการค้นหาเชิงรุกวันละ 1 หมื่นราย ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมในจังหวัดเกินหมื่นรายไปแล้ว ส่วนจากระบบเฝ้าระวังมีเพียงพันกว่ารายคิดเป็น 10% ส่วนการดูแลรักษาในรพ.มี 10% เช่นกัน ส่วนที่เหลือไม่มีอาการดูแลในรพ.สนาม มากกว่าครึ่งจำหน่ายออกหลังพ้นระยะแล้ว

 

" การค้นหาเชิงรุกทำแล้ว 1.4 แสนราย ค้นหาเกินเป้าที่กำหนดจาก 541 แห่ง ทำได้ 845 แห่ง โรงงานขนาดใหญ่มีคนมากกว่า 500 คน และโรงงานขนาดกลาง 200-500 คน ทำการตรวจแล้วทั้งหมด โดยโรงงานที่อัตราติดเชื้อเกิน 10% พบ 14 แห่ง ทำให้ทราบโรงงานเป้าหมายที่ต้องควบคุมโรคด้วยมาตรการ Bubble and Seal ซึ่งตอนนี้มีหลายโรงงานแล้วที่ทำได้ คาดว่าอีก 2-3 วันผลการตรวจแล็บจะออกมาครบทั้งหมด คาดว่าการติดเชื้อน่าจะลดลง และเห็นภาพพื้นที่ที่เป็นปัญหา ซึ่งเบื้องต้นพื้นที่ไม่ได้เป็นสีแดงทั้งหมด อย่าง อ.บ้านแพ้ว และกระทุ่มแบน ก็เป็นพื้นที่สีเขียวและเหลือง พบการติดเชื้อเบาบาง แต่เป็นสีแดงที่อ.เมือง จากนี้การเฝ้าระวังเชิงรุกจะทำในพื้นที่เสี่ยงและโรงงานขนาดเล็กที่ยังไม่ครอบคลุม และเตรียมแผนมาตรการรองรับ "

ข่าวที่เกี่ยวข้อง