รีเซต

27 เม.ย.นี้คนกทม.จะไร้เงา! เหตุดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ

27 เม.ย.นี้คนกทม.จะไร้เงา! เหตุดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ
TNN ช่อง16
25 เมษายน 2565 ( 18:38 )
63
27 เม.ย.นี้คนกทม.จะไร้เงา! เหตุดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ

วันนี้ ( 25 เม.ย. 65 )นายศุภฤกษ์  คฤหานนท์  ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เปิดเผยว่า ช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์ จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากใต้สุดของประเทศไทย ณ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา จากนั้นจะโคจรตั้งฉากกับพื้นที่ขึ้นมาทางเหนือ จนตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ณ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 22 พฤษภาคม สำหรับกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ จะตั้งฉากเหนือศีรษะพอดีในวันที่ 27 เมษายน 2565 เวลาประมาณ 12.16 น. เมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก เงาจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดี ไม่มีเงาทอดออกมา ทำให้ดูเสมือนไร้เงา 

นอกจากนี้พื้นโลกจะได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ ฯลฯ ก็ส่งผลต่ออุณหภูมิได้

ประเทศที่ตั้งอยู่ในแนวละติจูดประมาณ 23.5 องศาเหนือ ลงไปจนถึงแนวละติจูดประมาณ 23.5 องศาใต้ จะเป็นบริเวณที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ สามารถสังเกตดวงอาทิตย์ตั้งฉากได้ ซึ่งประเทศไทยตั้งอยู่ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ จึงสามารถสังเกตเห็นดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นที่ โดยดวงอาทิตย์ จะมีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ทำให้แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน สำหรับดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นที่กรุงเทพฯ ครั้งต่อไป จะตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 12.22 น.
ข้อมูลจาก :สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ 

ภาพจาก : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง