แรงงานพม่าตกงาน จ้างนายหน้าพาหนีกลับประเทศ ซวยซ้ำอีก ถูกจับระหว่างทาง

แรงงานพม่าตกงาน จ้างนายหน้าพาหนีกลับประเทศ ซวยซ้ำอีก ถูกจับระหว่างทาง
มติชน
9 กันยายน 2563 ( 10:30 )
60
แรงงานพม่าตกงาน จ้างนายหน้าพาหนีกลับประเทศ ซวยซ้ำอีก ถูกจับระหว่างทาง

เมื่อเวลา 06.00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด ตำรวจ สภ.แม่สอด ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก ตำรวจ ตชด.กองร้อย 346 อ.แม่สอด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด กำลังปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดตรวจบ้านห้วยหินฝน ถนนสาย อ.เมืองตาก – อ.แม่สอดนั้น ได้พบรถตู้โดยสารไม่ประจำทาง ยี่ห้อ โตโยต้าสีขาว หมายเลขทะเบียน 30-0957 สมุทรสาคร โดยมี นายสุชา จันทร์คำ อายุ 41 ปี เป็นผู้ขับ และนายผ่านพงษ์ คุณมี อายุ 48 ปี ร่วมด้วย และพบชาวเมียนมา จำนวน 6 คน แยกเป็นชาย 5 คน หญิง 1 คน โดยสารไปด้วยจึงขอตรวจสอบเอกสารการเดินทาง ปรากฏว่าชาวเมียนมาทั้งหมดไม่มีเอกสารเข้าเมืองใดๆ จึงควบคุมตัวทั้งคนไทย ชาวเมียนมาทั้งหมดไว้

 

จากการสอบถามนายสุชา คนขับรถให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายผ่านพงษ์ คุณมี ให้ขับรถตู้รับคนต่างด้าว เพื่อมาส่งที่ อ.แม่สอดโดยให้เงินค่าจ้างจำนวน 6,000 บาท และสอบถามนายผ่านพงษ์ได้รับการว่าจ้างจากนายหน้าชาวเมียนมาไม่ทราบชื่อ ให้รับชาวเมียนมาทั้ง 6 คน ไปส่งที่ อ.แม่สอดโดยให้เงินค่าจ้าง คนละ 3,000 บาท และจากการสอบถามชาวเมียนมาทั้ง 6 คน ผ่านล่ามแปลภาษาให้การว่าได้หลบหนีเข้าเมืองไปทำงานใน พื้นที่ จ.ปทุมธานี และจะเดินทางกลับประเทศเมียนมาเนื่องจากตกงาน จึงติดต่อนายหน้าชาวเมียนมาโดยเสียค่าใช้จ่าย คนละ 4,000 บาท ในการเดินทางกลับ

 

ด้านเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา นายสุชา จันทร์คำ และ นายผ่านพงษ์ คุณมี ว่า ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นการจับกุม และแจ้งข้อหากับชาวเมียนมาทั้ง 6 คน ว่า เป็นบุคคลต่างด้าวทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงกระแสข่าวที่มีชาวเมียนมาลักลอบเข้ามาเขตไทยมากขึ้น ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ.ต้องทำงานหนักมาก โดยมีการเพิ่มกำลังหลายจุด และตรวจตรา 24 ชั่วโมง

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง