รีเซต

คนแห่จองโรงแรม เที่ยวประเพณียี่เป็ง ทะลุ 90% สัญญาณบวก ฟื้นท่องเที่ยวเชียงใหม่

คนแห่จองโรงแรม เที่ยวประเพณียี่เป็ง ทะลุ 90% สัญญาณบวก ฟื้นท่องเที่ยวเชียงใหม่
มติชน
22 ตุลาคม 2565 ( 14:08 )
14
คนแห่จองโรงแรม เที่ยวประเพณียี่เป็ง ทะลุ 90% สัญญาณบวก ฟื้นท่องเที่ยวเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นางละเอียด บุ้งศรีทอง ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทย เผยว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็งประจำปี 2565 ตัวเลขการจองห้องพักทำให้ผู้ประกอบการชื่นใจมาก จากจำนวนห้องพักกว่า 40,000 ห้อง ขณะนี้มียอดจองห้องพักระดับ 5 ดาว ในช่วงเวลา 3 วัน คือ 7-9 พฤศจิกายนที่จะถึง 90% แล้ว เรียกว่าผลตอบรับดีมาก คาดว่ามาจากการจัดกิจกรรมที่ประกาศตัวออกมาแล้วจากเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งขบวนพาเหรดกระทงใหญ่ และจุดขายใหม่ที่นักท่องเที่ยวเริ่มให้ความสนใจ คือ การจุดผางประทีบ แขวนโคม และการเริ่มตกแต่งเมืองเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในใจกลางเมืองชียงใหม่

 

“เรียกว่านักท่องเที่ยวเริ่มตื่นเต้นที่จะออกมาสนุกสนานกัน หลังจากที่เราหยุดการเดินทาง หยุดการแสดงวัฒนธรรม และวิถีชุมชนไปนาน ทำให้กลางเดือนพฤศจิกายนมียอดจองแตะ 70-75% ทั้งเมือง ซึ่งหากเทียบไตรมาสที่ 4 กับปี 2019 ก็ถือว่าใกล้เคียงกัน จากมิติของการเปิดประเทศ การเปิดเส้นทางบินตรงที่เชื่อมโยงจากกรุงเทพมหนคร ภูเก็ต และสายการบินที่บินตรงมายังเชียงใหม่เลยทั้งสิงคโปร์และเกาหลี ทำให้กระตุ้นการเดินทางของชาวต่างชาติ เอเชีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อไตรมาสที่ 1 ของปี 2566 ให้ทิศทางไปในทางบวก”

 

นางละเอียด กล่าวอีกว่า การมีวันหยุดยาวส่งผลดีต่อการเดินทางของชาวไทยซึ่งยังเป็นหัวใจหลักของการท่องเที่ยวภายในประเทศ บวกกับสภาพอากาศดี บ้านเมืองมีเสน่ห์จากงานเทศกาล อาหาร ที่พัก โรงแรมดี มีตั้งแต่หลัก 100 ถึงหลัก 10,000 บาท เชื่อว่าปีนี้ไตรมาส 4 และไตรมาส 1 ปีหน้าจะทำให้ผู้ประกอบการทุกภาคส่วนตั้งแต่แปลงผักถึงครัวในโรงแรม 5 ดาว ยิ้มได้ ขอเพียงเราทำให้เชียงใหม่มีกิจกรรมต่อเนื่องทุกเดือน นับจากนี้เราจะเดินหน้าไปได้ไกล

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ตามวัดสำคัญในตัวเมือง อาทิ วัดโลกโมฬี และวัดอินทขิล พระและสามเณรเริ่มนำโคมแขวน โคมไฟ ออกมาตกแต่งที่หน้าวัด ในขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่เริ่มตกแต่งบ้านเมืองด้วยต้นไม้ดอกไม้สีสันสวยงาม แสดงสัญลักษณ์ของการก้าวเข้าสู่เทศกาลยี่เป็ง โดยมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทยอยเดินทางเข้ามาพำนักตามโรงแรมและเกสท์เฮ้าส์ในเขตตัวเมืองมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง