บินไทยจ่อกู้ 5 หมื่นล้าน ครั้งแรกที่ รบ.อุ้มรัฐวิสาหกิจเจ๊ง 3 ปีติด 'ก้าวไกล' แฉแผนฟื้นใช้ 1.3 แสนล้าน

บินไทยจ่อกู้ 5 หมื่นล้าน ครั้งแรกที่ รบ.อุ้มรัฐวิสาหกิจเจ๊ง 3 ปีติด 'ก้าวไกล' แฉแผนฟื้นใช้ 1.3 แสนล้าน
มติชน
12 พฤษภาคม 2563 ( 08:27 )
154
บินไทยจ่อกู้ 5 หมื่นล้าน ครั้งแรกที่ รบ.อุ้มรัฐวิสาหกิจเจ๊ง 3 ปีติด 'ก้าวไกล' แฉแผนฟื้นใช้ 1.3 แสนล้าน

 

อุ้ม ‘บินไทย’ รัฐค้ำบินไทยกู้ 5 หมื่นล้าน สำนักบริหารหนี้ฯ เผยถ้าจริง จะเป็นครั้งแรกที่ รบ.ค้ำประกันรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุน 3 ปีติดต่อกัน พรรคก้าวไกลฮือค้าน แฉแผนฟื้นฟูใช้ 1.3 แสนล.แถมยังจะเพิ่มทุนอีก 8 หมื่นล. จี้เปิดแผนให้สังคมรับรู้ ย้ำผู้บริหารต้องลาออกแสดงความรับผิดชอบ

 

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม กรณีบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขอให้รัฐบาลค้ำประกันเงินกู้ระยะสั้นวงเงิน 5.4 หมื่นล้าน เพิ่มเสริมสภาพคล่อง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เห็นชอบในเบื้องต้นให้กระทรวงการคลังเตรียมช่วยเหลือ แต่มีเงื่อนไขต้องปรับลดกำลังคนลงประมาณ 30-40% โดยจะเสนอ ครม.อนุมัติเรื่องการปล่อยกู้ในวันนี้

 

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมว่า ขณะนี้ สบน.ยังไม่เห็นรายละเอียดเรื่องการกู้เงินให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สบน.พร้อมดูให้หากมีมติมาจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขณะนี้กำลังติดตามในการประชุม ครม.ในวันที่ 12 พฤษภาคม จะมีมติอะไรออกมาหรือไม่ เนื่องจากหน่วยงานที่นำเสนอเข้า ครม.คือกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นกระทรวงต้นสังกัดของการบินไทย

 

นางแพตริเซียกล่าวว่า ทั้งนี้ การค้ำประกันให้การบินไทยถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลค้ำประกันเงินกู้ให้กับรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุน 3 ปีติดต่อกัน ซึ่งสามารถทำได้หากมีมติ ครม.ออกมา และคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) มีมติยกเว้นให้ โดยในการค้ำประกันให้รัฐวิสาหกิจนั้น สบน.ยังเหลือกรอบการค้ำประกันเงินกู้รัฐวิสาหกิจอีกมาก เนื่องจากตามกฎหมาย กระทรวงการคลัง สามารถค้ำประกันเงินกู้ได้สูงสุดไม่เกิน 20% ของงบประมาณรายจ่ายในปีนั้น ๆ

 

‘ก้าวไกล’ ต้าน-จี้ผู้บริหารลาออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ออกแถลงการณ์คัดค้านกรณีที่คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้เห็นชอบให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้เพื่อเสริมสภาพคล่องในระยะสั้น จำนวน 54,000 ล้านบาท ให้แก่ บมจ.การบินไทย และมีรายงานข่าวว่าจะมีการเสนอแผนการฟื้นฟูการบินไทยให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในวันที่ 12 พฤษภาคม

 

โดยแถลงการณ์ระบุว่า พรรคก้าวไกลเห็นว่าในสถานการณ์ที่ประเทศกำลังประสบปัญหาวิกฤต การใช้เงินภาษีของประชาชนจำนวนมหาศาลโดยไม่รับผิดชอบและไม่รอบคอบเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม โดยเม็ดเงินจริงๆ ที่จะใช้ในแผนฟื้นฟูการบินไทยสูงถึง 134,000 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย ไม่ใช่แค่การค้ำประกันเงินกู้ 54,000 ล้านบาทเท่านั้น เพราะตามที่ปรากฏในรายงานของสื่อมวลชนยังมีแผนที่จะเพิ่มทุนอีก 80,000 ล้านบาทด้วย

 

แถลงการณ์ระบุอีกว่า ถ้าการช่วยเหลือการบินไทยต้องใช้เงินสูงถึง 134,000 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย พรรค ก.ก.ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยแผนฟื้นฟูการบินไทยโดยละเอียดก่อนที่จะมีการอนุมัติ เพื่อให้ประชาชนเจ้าของเงินภาษีได้พิจารณาก่อน ทั้งนี้ พบว่าแผนฟื้นฟูดังกล่าวไม่ได้มีลักษณะแตกต่างไปจากแผนปฏิรูปการบินไทยเมื่อปี 2558 ล้มเหลวมาแล้ว ทำให้ไม่สามารถเชื่อได้ว่าการบินไทยจะสามารถปรับโครงสร้างได้สำเร็จ

 

แถลงการณ์ยังระบุว่า ปัจจุบันมูลค่าตลาดของการบินไทยเหลืออยู่เพียง 15,000 ล้านบาท หากจะมีการใช้เงินกู้ฉุกเฉิน 54,000 ล้านบาท ต้องทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด และต้องยืนยันสิทธิที่จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ในระหว่างนี้ต้องมีการเจรจากับเจ้าหนี้เพื่อแปลงหนี้ให้เป็นทุนบางส่วน พร้อมกันนั้น ผู้บริหารการบินไทยชุดเดิมต้องลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบและเปิดให้ผู้บริหารมืออาชีพเข้าทำงานแทนที่เครือข่ายของผู้มีอำนาจ กองทัพ และข้าราชการ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง