วัดดังเวทนา!!เด็กขาดเนท เปิดพื้นที่เรียนออนไลน พร้อมเณร

วัดดังเวทนา!!เด็กขาดเนท เปิดพื้นที่เรียนออนไลน พร้อมเณร
77ข่าวเด็ด
29 พฤษภาคม 2563 ( 07:17 )
84
วัดดังเวทนา!!เด็กขาดเนท เปิดพื้นที่เรียนออนไลน พร้อมเณร

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 พค.63  ที่วัดถ้ำเขาเกรียบ หมู่ที่ 18 ต.บ้านควน อ.หลังสวน จ.ชุมพร  พบว่ามี กลุ่มเด็กๆ สิบกว่าคน กำลังส่งเสียงออกเสียงภาษาอังกฤษ ดังลั่นศาลาวัด เมื่อเข้าไปดูพบว่า เด็กๆ ทั้ง ชายและหญิง รวมถึง สามเณรอีก 4 คน กำลังขะมักเขม้น อยู่หน้าจอ มอนิเตอร์คอมพิวเตอร์ขนาด 14 นิ้ว 1เครื่อง ที่กำลังถ่ายทอดการสอนวิชาภาษาอังกฤษ ผ่านระบบอินเตอร์ หรือ ออนไลน์ จากช่อง DLTV เด็กๆได้พยายามออกเสียงตามที่ครูในจอมอนิเตอร์สอน และ ทำท่าทางตามครูออนไลน อย่างตั้งใจจริง นอกจากนั้นยังพบว่า บนโต๊ะเรียนมี จานใส่สับปะรดพร้อมช้อนส้อม และเครื่องดื่ม ส่วนศาลาข้างๆ พบมีอาหารจานเดียว เท่าจำนวนเด็ก

 

 

พระสุเทพ กตปุญโญ เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาเกรียบ  เล่าว่า”หลังจากมีคำสั่งจาก กระทรวงศึกษาธิการ ให้มีการเรียนการสอนออนไลน์ ในช่วงการเกิดการระบาดของไวรัสโควิด19 การเรียนการสอนออนไลน ต้องมีจานดาวเทียม หรือ ระบบอินเตอร์เนท เพื่อถ่ายทอดการสอนผ่านออนไลน์ ในขณะที่ หมู่บ้านถ้ำเขาเกรียบ เป็นพื้นที่ป่าเขาที่อยู่ห่างไกลจากเมืองหลังสวน20 กว่ากม. ชาวบ้านที่มีฐานะยากจนไม่มีอินเตอร์เนทติดตั้งในบ้าน และไม่มีเงินซื้อจานดาวเทียม รวมถึงไม่มีเงินซื้อ แทปแลต หรือมือถือ รุ่นใหม่ๆ ให้กับลูกๆ บางส่วนได้นำลูกมาบวชภาคฤดูร้อน ที่วัดถ้ำเขาเกรียบ  ทำให้ เด็กๆในหมู่บ้านจำนวน10กว่าคน ที่เรียนในระดับประถมศึกษาในพื้นที่โรงเรียนประถมศึกษาใน อ.หลังสวน และ อ.ละแมไม่สามารถเรียนผ่านออนไลน์ได้

 

 

พระสุเทพ เห็นว่า ที่วัดมีโทรศัพท์มือถือที่สามารถปล่อยสัญญาณไวไฟ เชื่อมต่ออินเตอรเนทได้ อีกทั้งมีเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ อยู่ 1 เครื่องมีขนาดจอมอนิเตอร์14 นิ้ว น่าจะพอช่วยแก้ปัญหาการเรียนการสอนออนไลนให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้านได้ จึงไปปรึกษา กับ คณะครูของโรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียง เห็นพ้องต้องกัน จึงควักเงินไปซื้ออุปกรณ์ อีก2-3 ชนิด เพื่อใช้ในการเรียน และแจ้งไปยังพ่อแม่เด็กที่ไม่สามารถเรียนออนไลนได้  ซึ่งทำให้พ่อแม่เด็กๆ ดีใจมาก ที่ลูกๆจะได้เรียนออนไลน ไม่ต้องเสียเวลาในช่วงปิดเทอมและปิดเพราะไวรัสโควิดไปโดยไร้ประโยชน์ จึงช่วยกันทำอาหารมาถวายพระ เณร และ ให้ลูกๆ ได้กินในช่วงเที่ยง บางคนนำผลไม้มาเป็นอาหารว่างให้กับเด็กๆ ไว้กินในเวลาง่วงจากการเรียน โดยได้เริ่มเรียนตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พค.ที่ผ่านมา

 

ในขณะที่ นส.จิตติพร  บุญยม อายุ 24 ปี ครูโรงเรียนวัดโสมสิริวัฒนาราม  อ.ละแม จ.ชุมพร สอนทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้  ระดับชั้น ป.5และ หรือ ครูยู และ นางสาวสิรินทรา แจ่มใส  รร.บ้านหนองโพธิ์มิตรภาพที่129  ต.บ้านควน อ.หลังสวน จ.ชุมพร สอนทุกกลุ่มสาระ  หรือ ครูหมิว ได้เดินทางเข้าไปเยี่ยมลูกศิษย์ ที่เรียนออนไลน์ ที่วัดถ้ำเขาเกรียบ  พร้อมทั้งสอนเสริมในบางด้าน และตอบคำถาม  ตรวจการบ้านให้กับเด็กๆ ด้วย  นักเรียนที่มาเรียนออนไลน์ บอกว่า รู้สึกดีใจ และ สนุกที่ได้มาเรียนที่วัด ทั้งได้ความรู้ ได้กินอาหาร กินขนม กินผลไม้และ วิ่งเล่น พร้อมนอนหลับในช่วงพัก มีเพื่อนใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย แต่อยากไปโรงเรียนมากกว่า”  พระสุเทพบอกว่า จะให้นักเรียนและสามเณรได้เรียนออนไลนที่วัดจนกว่า โรงเรียนจะเปิดสอนตามปกติแต่ถ้าใครมีจอมอนิเตอร เก่าๆที่ใหญ่กว่า 14 นิ้ว หรือจะสนับสนุนค่าเวลาอินเตอรเนทของระบบบมือถือก็จะดีมาก จะทำให้ความเร็วเพิ่มขึ้น และ เด็กๆจะได้ดูมอนิเตอร์อย่างสบายตา” บรรยายกาศการเรียนออนไลนที่วัดแห่งนี้ คล้ายกับการเรียนที่วัดในยุคโบราณ อีกทั้งวัดถ้ำเขาเกรียบยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ชุมพรที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามอีกด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง