ครม.ปลื้มผลมาตรการลดค่าธรรมเนียมโอน จำนองอสังหาฯ ลดภาระ-เพิ่มกำลังซื้อให้ ปชช.

ครม.ปลื้มผลมาตรการลดค่าธรรมเนียมโอน จำนองอสังหาฯ ลดภาระ-เพิ่มกำลังซื้อให้ ปชช.
มติชน
5 มกราคม 2564 ( 14:46 )
43
ครม.ปลื้มผลมาตรการลดค่าธรรมเนียมโอน จำนองอสังหาฯ ลดภาระ-เพิ่มกำลังซื้อให้ ปชช.

ครม. ปลื้มผลมาตรการลดค่าธรรมเนียมโอน-จำนองอสังหาริมทรัพย์ ช่วยลดภาระและเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง และช่วยให้เข้าถึงกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัย สูงกว่าเป้า 91.35%

 

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 5 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.ได้ออกมาตรการลดภาระค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม กรณีอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองในระดับราคาที่ไม่สูงมากนัก และมีความสามารถในการผ่อนชำระได้ โดยการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง เช่น กลุ่มคนวัยทำงาน กลุ่มผู้สูงอายุ ประกอบด้วย 2 มาตรการคือ 1) ลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนโอนอสังหาริมทรัพย์และห้องชุด จากเดิมร้อยละ 2 ของราคาประเมินทุนทรัพย์เหลือร้อยละ 0.01 2) ลดค่าจดทะเบียนจำนองอสังหาริมทรัพย์และห้องชุดจากเดิมร้อยละ 1 ของมูลค่าที่จำนอง เหลือร้อยละ 0.01 โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 1 ปี ตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2562 จนถึง 23 มิถุนายน 2563

 

ซึ่งกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้รายงานต่อที่ประชุม ครม.ว่า การดำเนินการตามมาตรการลดภาระค่าธรรมเนียมฯ สามารถช่วยลดภาระและเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง และช่วยให้เข้าถึงกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัย จำนวน 111,635 ราย สูงกว่าเป้าหมายร้อยละ 91.35 จากที่กำหนดไว้จำนวน 58,340 ราย แม้การดำเนินมาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อรายได้การจัดเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับการจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ลดลง จำนวน 1,512.367 ล้าน ต่ำกว่าเป้าหมายร้อยละ 11.04 จากที่คาดการณ์ไว้จำนวน 1,700 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม มาตรการทางสังคมนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการลดปัญหาความเหลื่อมล้ำการมีที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจะทำให้ อปท.มีรายได้จากภาษีอื่นๆ เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีธุรกิจเฉพาะ และภาษีสรรพสามิต ชดเชยกับรายได้ที่สูญเสียไป

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง