โรงเรียนดังย่านคลองหลวงแจงแล้ว ปมสร้างสนามกอล์ฟ เตรียมแผนช่วย นร.ช่วงโควิด

โรงเรียนดังย่านคลองหลวงแจงแล้ว ปมสร้างสนามกอล์ฟ เตรียมแผนช่วย นร.ช่วงโควิด
ข่าวสด
15 มิถุนายน 2564 ( 22:08 )
18
โรงเรียนดังย่านคลองหลวงแจงแล้ว ปมสร้างสนามกอล์ฟ เตรียมแผนช่วย นร.ช่วงโควิด

 

โรงเรียนดังย่านคลองหลวงแจงแล้ว ปมสร้างสนามกอล์ฟ ถูกแฉไม่คืนเงินค่าเทอมทั้งที่เรียนออนไลน์ทั้งเทอม เผยเตรียมแผนช่วย นร.ช่วงโควิด

 

 

 

วันที่ 15 มิ.ย.64 จากกรณีเพจ "เจ๊ม้อยV puls" โพสต์เรื่องราวของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ย่านตลาดไท จ.ปทุมธานี ซึ่งได้สร้างสนามกอล์ฟรวมถึงเรียนออนไลน์ซึ่งไม่มีนโยบายคืนเงิน ค่าเทอมโรงเรียน 3,650 บาท ซึ่งในนั้นมีค่าแอร์ ค่าคอมพิวเตอร์ ค่าบำรุงสมาคม ทั้งที่เทอมนี้เรียนออนไลน์ 100% และไม่มีนโยบายคืนเงิน โดยบางส่วนเห็นว่าทางโรงเรียนควรออกมาชี้แจงให้นักเรียนและสังคมรับทราบถึงเหตุผล

 

 

ล่าสุด ว่าที่ ร.ต.เริงฤทธิ์ ผดุงพันธ์ ผอ.ร.ร.ธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม ซึ่งถูกกล่าวถึงในโพสต์ดังกล่าว เปิดเผยว่า การจัดทำสนามกอล์ฟนั้นไม่ใช่สนามกอล์ฟ แต่เป็นการเอาหญ้าเทียมมาจัดให้ดูสวยงาม จากนั้นจัดภูมิทัศให้คล้ายสนามพัตกอล์ฟ ไดร์กอล์ฟ เป็นสวนหย่อม และเปิดโอกาสให้นักเรียนมีความประสงค์เล่นกีฬาทางนี้ได้ใช้งาน และโรงเรียนเรามีการเรียนแบบอินเตอร์เนชั่นแนล โดยการเรียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เราจึงให้เด็กชุดนี้และเด็กอื่นที่สนใจได้เรียน ราคาอยู่ในโครงการมีการนำเสนอทั้งหมด

 

 

แต่ช่วงนี้โควิด-19 จึงยังไม่ได้ใช้งาน นอกจากสนามกอล์ฟยังมีสนามมวย นักเรียนที่มีความสามารถด้านมวยต่างๆ รวมถึงกีฬาด้านอื่นๆ ทางโรงเรียนสนับสนุนกีฬานักเรียนในทุกด้าน โรงเรียนต้องมีความหลากหลาย ซึ่งเราไม่ได้ทำคนเดียว มีคณะกรรมการสถานศึกษาในการอนุมัติเห็นชอบในการดำเนินการต่างๆ อย่างมีการเผยแพร่ว่าทางโรงเรียนมีการจัดเก็บเพิ่ม ซึ่งทางโรงเรียนยืนยันว่าไม่ได้เก็บเพิ่มเลย เราเก็บเท่าเดิมตลอด มีการบริหารจัดการให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

 

ส่วนในประเด็นในการเก็บค่าเทอมเพิ่ม ซึ่งทางโรงเรียนไม่ได้เรียกเก็บเงินค่าเทอมเด็กนักเรียนเทอมละ 3,650 บาท ตามที่ลงในเพจ โดยตั้งแต่ ปี 2562-2563-2564 ทางโรงเรียนยังคงเก็บค่าเทอมเหมือนเดิม คือเทอมละ 2,800 บาท รวม 1 ปี 2 เทอม เป็นเงิน 5,600 บาท ซึ่งการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของทางโรงเรียนนั้น ไม่ใช่การเรียนการสอนเพียงเฟซบุ๊กไลฟ์เพียงอย่างเดียว ยังมี Virtual School Online ที่เราออกให้เด็ก โดยที่เด็กไม่ต้องเสียเงิน ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 450 บาทต่อเทอม เด็กทุกคนมีไอดีเพื่อเข้าไปเรียน ผู้ปกครองสามารถเข้าไปดูได้เลยว่าลูกตัวเองเข้าเรียนเมื่อไร เข้าเรียนหรือไม่ การเรียนเป็นอย่างไร ส่วนเฟซบุ๊กไลฟ์เรามีทีมสอนกว่า 10 คน ในการควบคุมเทคนิคต่างๆ และแบ่งให้นักเรียนเรียนรู้ได้เท่ากันหมด เอาครูที่เก่งที่สุดในวิชานั้นๆ มาสอนเด็กแต่ละชั้น เมื่อเด็กไม่เข้าใจสามารถไลน์ถามครูได้ มีครูพี่เลี้ยงดูแลและตอบเด็กตลอดเวลา

 

 

โรงเรียนเตรียม 8 ข้อช่วยเหลือนักเรียนช่วงโควิด-19 เรื่องค่าใช้จ่ายเสื้อทูบีฯ เราได้คืนให้เด็ก ค่าวารสารโรงเรียนทางโรงเรียนได้มีนโยบายจะคืนให้เด็ก งดเก็บค่าใช้จ่ายในกิจกรรมต่างๆ ที่โรงเรียนจะจัด ทางโรงเรียนได้งด หากจะจัดเราก็ไม่เก็บ โดยใช้งบประมาณที่เรามีจัดให้มีคุณภาพที่สุด ผ่อนปรนเรื่องสถานะของผู้ปกครองในการเก็บค่าใช้จ่ายจากผู้ปกครองที่เราได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการสถานศึกษา เสริมจัดการเรียนการสอนเสมือนจริง คาดว่ามีไม่กี่โรงเรียนที่ใช้ระบบ Virtual School Online ซึ่งที่ผ่านมาเด็กโรงเรียนเราสอบได้แพทย์สอบได้เภสัช เพราะมีระบบการเรียนการสอนตัวนี้มาช่วย

 

 

นอกจากนี้ผลการสอบโอเน็ตของเราสูงระดับประเทศทุกรายวิชา จึงทำให้ปีนี้เป็นปีที่มีผู้สมัครเรียนเข้า ม.1 สูงมากที่สุดในประเทศไทย หากท่านใดมีข้อสงสัยตอบไม่ชัดเจน จะให้ทางโรงเรียนดำเนินการต่างๆ เรายินดีตอนรับ พร้อมที่จะก้าวไปด้วยกัน เพื่อให้เป็นโรงเรียนที่ดีที่สุด ที่เราทำได้ โดยมีบุคลากรครู 200 กว่า คน ดูแลนักเรียนจำนวน 5,100 กว่าคน

 

 

"ทุกสิ่งทุกอย่างผมยืนยันว่าทางโรงเรียนไม่ได้ทำโดยพลการ มีคณะกรรมการสถานศึกษา มีสมาคมผู้ปกครอง สมาคมศิษย์เก่า ได้ร่วมกันออกความคิดเห็น ซึ่งการดำเนินงาน บางครั้งอาจจะไม่ถูกใจคนทั้งหมดได้ แต่ก็ก็พยายามทำให้ถูกต้องมากที่สุด ซึ่งหากผู้ปกครองต้องการสอบถามทางโรงเรียนมีเพจประชาสัมพันธ์อยู่ 3 เพจ คือเว็บไซด์ของโรงเรียน เฟสบุคการตลาดของเรา และเฟสบุคออฟฟิชเซียลของโรงเรียน สามารถเข้ามาสอบถามได้ตลอดเวลา หรือจะเข้ามาที่โรงเรียนเพราะโรงรัยนมีครูเวรมาทำงานทุกวันไม่หยุดเสาร์อาทิตย์" ว่าที่ ร.ต.เริงฤทธิ์ กล่าว

 

 

นายนิยม ไผ่โสภา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี กล่าวว่า ในเรื่องของการคืนเงินค่าเทอมของนักเรียนนั้น ตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละโรงเรียน หากโรงเรียนไม่ได้จัด เราก็ให้ทางโรงเรียนไม่ต้องเก็บ ส่วนเงินที่เก็บมาแล้วและไม่ได้จัด ทางโรงเรียนต้องมีการคืนเงินให้ผู้ปกครอง นอกจากนี้เรายังมีมาตรการในการช่วยเหลือนักเรียนในภาวะวิกฤตโควิด-19นี้อย่างไร เช่น นักเรียนที่ขาดวัสดุอุปกรณ์ทางการเรียน ทางโรงเรียนต้องจัดระบบเทคโนโลยีช่วยเหลือ รวมถึงมาตรการผ่อนเก็บเงินบำรุง การศึกษาซึ่งทางโรงเรียนแต่ละโรงเรียนมีบริบทไม่เหมือนกัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง