เนรมิตโรงภาษีร้อยชักสาม...โบราณสถานทรงคุณค่า ขึ้นแท่นโรงแรมหรู ปี68

เนรมิตโรงภาษีร้อยชักสาม...โบราณสถานทรงคุณค่า ขึ้นแท่นโรงแรมหรู ปี68
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 06:25 )
43
เนรมิตโรงภาษีร้อยชักสาม...โบราณสถานทรงคุณค่า ขึ้นแท่นโรงแรมหรู ปี68

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาที่ดินราชพัสดุโรงภาษีร้อยชักสาม ว่า กรมฯได้ลงนามสัญญาร่วมลงทุนและสัญญาเช่าที่ราชพัสดุกับกิจการร่วมค้าฯ โดย บริษัท ยู ซิตี้ จำกัด (มหาชน) พัฒนาที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ กท.043314 พร้อมปรับปรุงซ่อมแซมอาคารโบราณสถานเพื่อเป็นโรงแรมระดับไม่ต่ำกว่า 5 ดาว มูลค่าการลงทุน 1,040.57 ล้านบาท เสร็จภายในเดือนพฤษภาคม 2568 คาดว่าจะช่วยให้เกิดการจ้างงาน

 

นายยุทธนา กล่าวว่า ที่ดินโรงภาษีร้อยชักสาม ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซอยเจริญกรุง 36 ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร โดยมีประวัติเป็นโรงภาษี เก็บภาษีในอัตราร้อยละ (ร้อยชักสาม) จนเปลี่ยนเป็นที่ทำการของกรมศุลกากร และที่ทำการตำรวจน้ำและสถานีตำรวจดับเพลิงบางรัก โดยเป็นที่ราชพัสดุที่มีศักยภาพสูงมาก และมีอาคารโบราณสถานที่มีคุณค่า สมควรอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างยิ่ง กรมฯจึงได้พิจารณาเพื่อดำเนินโครงการพัฒนาที่ดินราชพัสดุแปลงนี้

 

ส่วนการดำเนินการส่งมอบอาคารพักอาศัย 8 ชั้น ขนาด 100 ครอบครัว ที่กิจการร่วมค้าฯ จะต้องก่อสร้างอาคารชดเชยให้กรมศุลกากรเพื่อใช้ประโยชน์ในทางราชการ บนที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ กท.180907 ปัจจุบันได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารชดเชยคืบหน้าไปว่า 81% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน พฤศจิกายน 2564 นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง