รีเซต

ฮือฮา! พบ "เห็ดดาวดิน" ที่โคราช นักวิชาการระบุหายาก 1 ใน 10 ของโลก

ฮือฮา! พบ "เห็ดดาวดิน" ที่โคราช นักวิชาการระบุหายาก 1 ใน 10 ของโลก
มติชน
28 มิถุนายน 2563 ( 11:02 )
271
ฮือฮา! พบ "เห็ดดาวดิน" ที่โคราช นักวิชาการระบุหายาก 1 ใน 10 ของโลก
ฮือฮา! พบ “เห็ดดาวดิน” ที่โคราช นักวิชาการระบุหายาก 1 ใน 10 ของโลก

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเห็ดประหลาดขึ้นอยู่ในพื้นที่บ้าน จึงได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 899 หมู่ 4 บ้านหนองบอน ต.นากลาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา พบกับ นางฐิตารีย์ พงศ์วิวัฒนา เจ้าของบ้าน ซึ่งได้พาไปดูเห็ดที่ขึ้นอยู่บริเวณสวนหลังบ้าน พบว่าเห็ดดังกล่าวมีลักษณะคล้ายดาว ออกตามดินใต้ต้นไม้อยู่เกือบ 30 ดอก

 

ทั้งนี้ นางฐิตารีย์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ตนเองได้ไปรดน้ำต้นไม้สวนหลังบ้านและได้สังเกตเห็นเห็ดเข้าใจว่าเป็นเห็ดเผาะธรรมดา จนเมื่อช่วงเช้าวันนี้ได้สังเกตเห็นเห็บบานออกเป็นแฉกรูปดาว เลยสอบถามเพื่อนและได้หาข้อมูลจากกูเกิล (google) จึงทราบว่าเป็น “เห็ดดาวดิน” ที่หาดูได้ยาก 1 ใน 10 ของโลก

 

“แต่เพื่อให้แน่ใจอีกครั้ง ตนเองจึงได้ส่งรูปภาพไปให้นายรุ่งเพชร ปัญญาวุฒิ นักอนุกรมวิธานพืช ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชคลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ตรวจสอบดูอีกครั้ง ซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นเห็ดหายาก ชื่อเห็ดดาวดินจริง” นายฐิตารีย์ กล่าวและว่า ทั้งนี้ เห็ดดังกล่าว ส่วนมากพบตามพื้นที่ป่าทั่วไปตามทวีปอเมริกาเหนือ และที่ประเทศไทยก็มีน้อยมาก ซึ่งที่ผ่านมาในประเทศไทยพบที่ป่าชุมชนบ้านเขาโล้น หมู่ที่ 6 บ้านเขาโล้น ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร โดยลักษณะเหมือนกันรูปร่างดอกเห็ดระยะแรกจะดอกกลมขนาดเล็ก 3-5 เซนติเมตร มีสีเทาดำคล้ายกับเห็ดเผาะ แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งเปลือกนอกเขตจะบานออกลักษณะเป็นแฉก 6-7 แฉกตรงกลางก็ยังเป็นก้อนกลมลักษณะคล้ายดาวสวยงามสะดุดตาสำหรับผู้ที่พบเห็น

 

นางฐิตารีย์ กล่าวอีกว่า ถ้ามีทางหน่วยงานภาครัฐบาล หรือหน่วยงานใด สนใจจะเข้ามาสำรวจ และวิจัยเห็ดดาวดิน สามารถติดต่อได้ที่โทร. 08 0455 0746

ข่าวที่เกี่ยวข้อง