รีเซต

บวท.แจงปรับเส้นทางบินช่วงฤดูหนาว เหตุลมเปลี่ยนทิศ ชี้ต้องบินผ่าน 6 เขตกทม.บางช่วง

บวท.แจงปรับเส้นทางบินช่วงฤดูหนาว เหตุลมเปลี่ยนทิศ ชี้ต้องบินผ่าน 6 เขตกทม.บางช่วง
มติชน
17 พฤศจิกายน 2563 ( 10:32 )
72
บวท.แจงปรับเส้นทางบินช่วงฤดูหนาว เหตุลมเปลี่ยนทิศ ชี้ต้องบินผ่าน 6 เขตกทม.บางช่วง

นายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ปฏิบัติการ) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยถึงกรณีการปรับทิศทางการวิ่งขึ้นและร่อนลงของเครื่องบิน ของสนามบินดอนเมืองว่า เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงลักษณะอากาศ ด้วยกระแสลมเปลี่ยนทิศทางในฤดูหนาว ที่เป็นกระแสลมค่อนข้างแรง ซึ่งพัดจากทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-20 น็อต หรือ 25-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นลักษณะอากาศปกติ ในช่วงฤดูหนาว  บวท. จึงได้ปรับเส้นทางบินและปรับทิศทางการวิ่งขึ้น-ลง ของเครื่องบิน ทั้งสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ

 

นายทินกร กล่าวว่า โดยเครื่องบินที่จะร่อนลงสู่สนามบินดอนเมือง จะทำการบินมาจากทางทิศใต้ขึ้นไปทางทิศเหนือ เพื่อให้สวนกับทิศทางลมที่เปลี่ยนแปลงไปดังกล่าว  จึงทำให้เครื่องบินมีความจำเป็นต้องบินผ่านเขตเมืองกรุงเทพฯ ประมาณ 6 เขต ได้แก่ ย่านบางเขน ลาดพร้าว ดินแดง เพชรบุรี สุขุมวิท และคลองเตย เพื่อร่อนลงสู่สนามบิน

 

นายทินกรกล่าวว่า สำหรับ สนามบินสุวรรณภูมิ การปรับใช้เส้นทางบิน จะเป็นไปในลักษณะเดียวกับสนามบินดอนเมือง คือ เครื่องบินจะวิ่งขึ้นและร่อนลงจากทางทิศใต้ขึ้นไปทางทิศเหนือ ในช่วงฤดูหนาวเป็นระยะเวลาประมาณ 4 เดือน เช่นกัน ซึ่ง บวท. ได้เตรียมพร้อมบริหารจราจรทางอากาศในช่วงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเข้าสู่ฤดูหนาว โดยได้ประสานงานแจ้งข้อมูลให้นักบินและสายการบินทราบเรื่องการปรับเส้นทางบิน และปรับทิศทางการวิ่งขึ้น-ลง ของเครื่องบิน นอกจากนี้ยังประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และเกิดผลกระทบต่อภาพรวมของการให้บริการจราจรทางอากาศน้อยที่สุด

 

นายทินกรกล่าวว่า จากการคาดการณ์ลักษณะอากาศของสนามบินดอนเมืองในช่วงฤดูหนาวนี้ ยังคงเป็นกระแสลมที่พัดมาจากทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ความเร็วไม่เกิน 10 น็อต หรือ 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นทิศทางและความเร็วลม ที่ยังคงอยู่ในค่ามาตรฐานความปลอดภัยที่เครื่องบินสามารถยอมรับการวิ่งขึ้นและร่อนลงได้ ในเส้นทางบินปกติ ดังนั้นหากมีการเปลี่ยนแปลงของกระแสความเร็วลมที่เกินกว่าค่ามาตรฐานความปลอดภัย บวท. ก็มีความจำเป็นต้องปรับเส้นทางบินให้เป็นลักษณะทำการวิ่งขึ้นและร่อนลง จากทางทิศใต้ขึ้นไปทางทิศเหนือ ซึ่งต้องผ่านเขตเมืองกรุงเทพมหานคร ตามพื้นที่ดังกล่าวข้างต้น ทั้งนี้ บวท. จะเฝ้าติดตามลักษณะอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนและบริหารจัดการให้เกิดความปลอดภัยต่อทุกเที่ยวบินที่ทำการบิน

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง