'เทพไท' จี้ 25 ส.ส.พปชร.ถอนชื่อจากญัตติให้ศาล รธน.ตีควาแก้ รธน. อัด 'หมูเขาจะหาม อย่าเอาคานมาสอด'

'เทพไท' จี้ 25 ส.ส.พปชร.ถอนชื่อจากญัตติให้ศาล รธน.ตีควาแก้ รธน. อัด 'หมูเขาจะหาม อย่าเอาคานมาสอด'
มติชน
10 พฤศจิกายน 2563 ( 10:18 )
32
'เทพไท' จี้ 25 ส.ส.พปชร.ถอนชื่อจากญัตติให้ศาล รธน.ตีควาแก้ รธน. อัด 'หมูเขาจะหาม อย่าเอาคานมาสอด'

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการยื่นญัตติต่อประธานรัฐสภาให้บรรจุเป็นวาระเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา เพื่อขอมติเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภาให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 3 ฉบับ คือ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านที่ให้ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างใหม่ทั้งฉบับ และร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ที่มีเนื้อหาทำนองเดียวกัน จะมีเนื้อหาขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ว่า จากการตรวจรายชื่อของสมาชิกรัฐสภา จำนวน 72 คนที่ได้ลงชื่อในญัตตินั้น พบว่ามีรายชื่อของ ส.ว.47คน และ ส.ส.สังกัดพรรคพลังประชารัฐ จำนวน 25 คน ในส่วนของ ส.ว.ตนไม่ได้รู้สึกแปลกใจแต่อย่างใด เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ส.ว.จำนวนหนึ่งได้แสดงท่าทีต่อต้าน ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และมีธงที่ชัดเจนคือไม่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลิดรอนสิทธิของ ส.ว.ในบางประเด็น แต่ที่แปลกใจมากที่สุดคือรายชื่อของ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐจำนวน 25 คน ที่ลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ฉบับของพรรคร่วมรัฐบาลมาแล้ว จึงไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมาลงชื่อร่วมกับ ส.ว.ในญัตติเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความญัตติที่ตัวเองเคยลงชื่อมาก่อนหน้านี้แล้ว จึงไม่แน่ใจว่าการลงชื่อใน 2 ญัตติที่มีความขัดแย้งกันจะมีผลประการใดหรือไม่

 

นายเทพไทกล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการพิสูจน์ความจริงใจในฐานะ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล จึงอยากให้เพื่อน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐได้พิจารณาถอนชื่อออกจากญัตติฉบับยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความออกไปก่อน เพราะญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และการจัดตั้ง ส.ส.ร.ของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบ จากฝ่ายกฎหมายและวิปรัฐบาลแล้วว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ จึงไม่มีเหตุผลใดต้องมาลงชื่อในญัตติร่วมกับ ส.ว. เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอีก จึงอยากให้สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลทุกคนได้แสดงจุดยืนต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับคำประกาศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างจริงจัง เพราะถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญรับตีความตามญัตติที่ได้ยื่นแล้ว ก็อาจจะทำให้มีผลกระทบต่อการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ และอาจเป็นเงื่อนไขของกลุ่มราษฎรกล่าวหารัฐบาลเล่นเกมยื้อเวลา ต่อลมหายใจให้กับรัฐบาลออกไปอีก

 

“จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งกำลังดำเนินการไปได้ด้วยดี และไม่อยากจะให้ฝ่ายใดเข้ามาขัดขวาง เหมือนคำพังเพยที่กล่าวว่า หมูเขาจะหาม อย่าเอาคานเข้าไปสอด” นายเทพไทกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง