รีเซต

ช้างป่าบุกวัดป่าม่วงไข่ทำลายข้าวของ พระ-ผู้ปฏิธรรมผวา วอน จนท.ช่วยผลักดันเข้าป่า

ช้างป่าบุกวัดป่าม่วงไข่ทำลายข้าวของ พระ-ผู้ปฏิธรรมผวา วอน จนท.ช่วยผลักดันเข้าป่า
มติชน
2 มิถุนายน 2563 ( 10:43 )
229
ช้างป่าบุกวัดป่าม่วงไข่ทำลายข้าวของ พระ-ผู้ปฏิธรรมผวา วอน จนท.ช่วยผลักดันเข้าป่า

 

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าม่วงไข่ บ้านม่วงไข่ ตำบลสานตม อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เดิมเป็นสำนักสงฆ์ที่หลวงปู่ชอบ ฐานสโม ได้มาสร้างไว้เพื่อใช้ฝึกวิปัสสนากรรมฐานและปฎิบัติธรรม โดยตั้งอยู่บริเวณภูน้อย ติดกับหมู่บ้านม่วงไข่ ต่อมาหลวงพ่อขันตี ญาณวโร พระเกจิดังของจังหวัดเลย ได้มาบูรณะ และยังคงให้เป็นสภาพป่าอุดมสมบูรณ์เอาไว้ ได้ถูกช้างป่าบุกวัดในเวลากลางคืน พระในวัดและผู้ปฏิบัติธรรม วอนเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในเรื่องของช้างป่าในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูหลวง ช่วยผลักดันช้างป่าที่ออกมาหากินบุกเข้ามาหากินในบริเวณวัด ทำลายข้าวภายในวัดของเสียหาย เป็นที่ผวาทั้งพระ เณร และผู้มาปฏิบัติธรรม

 

พระอาจารย์ทวี มหาวรากร เปิดเผยว่า เนื่องจากวัดป่าม่วงไข่เป็นวัดป่า ซึ่งด้านหลังของวัดยังคงสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าทึบ ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมาได้มีช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จำนวน 2 ตัว เข้ามาหากินในบริเวณวัด ทำลายข้าวของของวัดเสียหาย เหยียบท่อน้ำที่ต่อน้ำจากภูเขาลงมาใช้ตามกุฏิ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ชาวบ้าน ได้ร่วมกันผลักดันช้างโขลงนี้มีจำนวน 2 ตัว กลับเข้าไปในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูหลวงแล้ว แต่ก็ยังข้ามกลับมาอีกเหมือนเดิม

 

“มาครั้งนี้ยังคงทำลายข้าวของเหมือนเดิน และยังได้ออกมาเดินตามหน้ากุฏิพระ และผู้มาปฎิบัติธรรมภายในวัดในเวลากลางคืน สร้างความผวาให้กับผู้มาปฎิบัติธรรมอย่างมาก หวั่นกลัวจะเข้าทำร้ายทั้งพระ ผู้มาปฏิธรรม และชาวบ้าน จึงอยากจะให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบมาช่วยผลักดันช้างกลับเข้าป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และหาวิธีทำยังไงไม่ให้ช้างได้กลับลงมาอีก” พระอาจารย์ทวีกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง