รีเซต

สหรัฐเอาคืน-สั่งระงับอื้อเที่ยวบินจีน

สหรัฐเอาคืน-สั่งระงับอื้อเที่ยวบินจีน
ข่าวสด
22 มกราคม 2565 ( 19:12 )
49
สหรัฐเอาคืน-สั่งระงับอื้อเที่ยวบินจีน

สหรัฐเอาคืน-วันที่ 22 ม.ค.เอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาประกาศระงับเที่ยวบินผู้โดยสารของสายการบินจีนจำนวน 44 เที่ยวบินที่มีกำหนดจะบินจากสหรัฐอเมริกาไปยังจีน เพื่อตอบโต้จากกรณีที่จีนลดเที่ยวบินของสหรัฐลงอย่างมาก เนื่องจากจีนยังคงใช้มาตรการเข้มงวดควบคุมการเดินทางเข้าประเทศที่รวมถึงการลดเที่ยวบินเพื่อสกัดโควิด-19 นับเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นก่อนที่จีนจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวในอีกไม่ถึง 3 สัปดาห์

 

กระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริการะบุในคำสั่งเมื่อวันศุกร์ที่ 21 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่นว่า การกระทำของจีนที่ลดเที่ยวบินของสายการบินเดลตา อเมริกันแอร์ไลนส์และยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ของสหรัฐเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของสาธารณะ

 

แถลงการณ์ของกระทรวงฯระบุอีกว่า สายการบินของสหรัฐที่ทำตามกฎที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของจีนด้วยความเคารพต่อกฎระเบียบทั้งก่อนออกจากสนามบินในสหรัฐและระหว่างที่อยู่บนเครื่องนั้นไม่สมควรถูกลงโทษ หากเกิดกรณีที่ผู้โดยสาร ซึ่งเดินทางถึงปลายทาง แต่ต่อมามีผลโควิด-19 เป็นบวก

 

สำหรับ 44 เที่ยวบินดังกล่าวดำเนินการโดยแอร์ไชน่า ไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลนส์ ไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลนส์และเซียะเหมินแอร์ไลนส์ ที่มีกำหนดบินจากสหรัฐไปจีนตั้งแต่ 30 ม.ค.-29 มี.ค.2565 ตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ที่บังคับใช้มาตรการอย่างเข้มงวดรวมถึงล็อกดาวน์

 

ทั้งนี้ จีนยังระงับหลายเส้นทางชั่วคราว หากพบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 มากเกินไปบนเที่ยวบิน กรุงปักกิ่งระงับเที่ยวบินหลายพันเที่ยวบินและเพิ่มการตรวจหาโควิด-19 หลังจากกรุงปักกิ่งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

..........

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนป่วยโควิดรายวัน “สูงสุด” ในรอบเกือบ 2 ปี “อันหยาง” ตรวจหาเชื้อรอบที่ 5

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง