กทม.ฉีดวัคซีนโควิด-19 วันแรก อัศวิน เผยกลุ่มแรกบุคลากรแพทย์เรียกเชื่อมั่น

กทม.ฉีดวัคซีนโควิด-19 วันแรก อัศวิน เผยกลุ่มแรกบุคลากรแพทย์เรียกเชื่อมั่น
มติชน
1 มีนาคม 2564 ( 12:40 )
11
กทม.ฉีดวัคซีนโควิด-19 วันแรก อัศวิน เผยกลุ่มแรกบุคลากรแพทย์เรียกเชื่อมั่น

วันนี้ (1 มีนาคม 2564) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ไปตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ให้แก่ผู้บริหาร กทม. เพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้แก่ประชาชน ที่บริเวณโถงชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาล (รพ.) ผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน โดยในส่วนของผู้บริหาร กทม.ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนในวันนี้ ประกอบด้วย พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง รองผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ นพ.ศุภรัช สุวัฒนพิมพ์ ผู้อำนวยการ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน

 

 

พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า วันนี้ กทม.เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ กทม. จำนวน 3 โรงพยาบาล ประกอบด้วย รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน จำนวน 30 ราย รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุติน ธะโร อุทิศ จำนวน 50 ราย และ รพ.ราชพิพัฒน์ จำนวน 50 ราย รวมจำนวน 130 ราย รวมทั้ง รพ.เอกชน อีก 13 แห่ง เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ หากมีอาการที่ไม่พึงประสงค์จะสามารถให้การดูแลได้อย่างทันท่วงที ต่อจากนั้นจะให้บริการฉีดวัคซีนแก่กลุ่มเป้าหมายอื่นๆ ในสัปดาห์ต่อๆ ไป

 

 

“โดยภายในสัปดาห์นี้ จะฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ใน 6 พื้นที่เขต ที่เชื่อมต่อ จ.สมุทรสาครให้ครบถ้วนรวม จำนวน 3,700 ราย สัปดาห์ที่ 2 จะฉีดวัคซีนให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย สัปดาห์ที่ 3 จะฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคเสี่ยง คือ 1.โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง 2.โรคหัวใจและหลอดเลือด 3.โรคหลอดเลือดสมอง 4.โรคไตเรื้อรัง 5.โรคมะเร็งทุกชนิดที่อยู่ระหว่างเคมีบำบัด รังสีบำบัดและภูมิคุ้มกันบำบัด 6.โรคเบาหวาน 7.โรคอ้วน ที่มีอายุ 18-59 ปี และ สัปดาห์ที่ 4 จะฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั่วไปและแรงงานที่มีอายุ 18-59 ปี โดยสามารถลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น “หมอพร้อม” ส่วนประชาชนที่ไม่สะดวกหรือไม่สามารถลงทะเบียนผ่านแอพพ์ฯ “หมอพร้อม” สามารถสอบถามข้อมูลหรือลงทะเบียนได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

 

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า รัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ กทม.ในเบื้องต้นซึ่งเป็นวัคซีนของบริษัท ซิโนแวค จำนวน 66,000 โดส สามารถฉีดได้จำนวน 33,000 ราย โดยจะทำการฉีดให้แล้วเสร็จประมาณสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมีนาคมนี้ จากนั้นประมาณสัปดาห์ที่ 4 ของเดือน รัฐบาลจะได้รับวัคซีนเพิ่มอีก 800,000 โดส กทม.จะได้รับวัคซีนเพิ่มเติมอีกร้อยละ 30 จากจำนวนดังกล่าว เพื่อนำมาบริการฉีดแก่บุคลากรและชาวกรุงเทพฯ ขอให้ประชาชนทุกคนมั่นใจในความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีน โดยคาดหวังว่าประชาชนจะได้รับบริการฉีดวัคซีนด้วยความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามมาตรฐานทางการแพทย์ ปลอดภัยจากโรคโรควิด-19 ต่อไป

 

 

วันเดียวกัน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. เดินทางไปตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ฯ เขตหนองแขม โดยวันนี้ได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวค ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่มีอายุ 18-59 ปี ซึ่งต้องฉีดวัคซีนทั้งหมด 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 จะห่างจากเข็มแรก เป็นเวลา 3 สัปดาห์ สำหรับกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มคนไข้กลุ่มเสี่ยงอายุ 18-59 ปี ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ส่วนกลุ่มคนไข้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี จะต้องรอฉีดวัคซีนของบริษัท แอสตร้า เซนเนก้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง