รีเซต

จีนเผยโควิด-19 สายพันธุ์เจเอ็น.1 ไม่มีจุดเปลี่ยนเด่นในการก่อโรค

จีนเผยโควิด-19 สายพันธุ์เจเอ็น.1 ไม่มีจุดเปลี่ยนเด่นในการก่อโรค
Xinhua
27 มกราคม 2567 ( 11:56 )
19
จีนเผยโควิด-19 สายพันธุ์เจเอ็น.1 ไม่มีจุดเปลี่ยนเด่นในการก่อโรค

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเยือนเทศกาลโคมไฟสวนอวี้หยวนในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน วันที่ 21 ม.ค. 2024)

ปักกิ่ง, 27 ม.ค. (ซินหัว) -- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน รายงานว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เจเอ็น.1 (JN.1) ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอันเด่นชัดจากสายพันธุ์อีจี.5 (EG.5) ในแง่ความรุนแรงของอาการที่อาจเกิดขึ้น

เมื่อวันพฤหัสบดี (25 ม.ค.) เผิงจื้อปิน ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินหายใจประจำศูนย์ฯ กล่าวว่ามีการตรวจพบเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์เจเอ็น.1 เป็นต้นตอของสัดส่วนการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นบนแผ่นดินใหญ่ของจีน แต่ผู้ป่วยส่วนมากไม่ได้แสดงอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย

คณะผู้เชี่ยวชาญอ้างอิงข้อมูลจากการสำรวจระบุว่าระดับการติดเชื้อไวรัสฯ ในจีนค่อนข้างต่ำ แม้มีสัญญาณการเพิ่มขึ้นพอประมาณในช่วงไม่นานนี้ โดยการติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงเทศกาลตรุษจีน เนื่องด้วยมีการเดินทางขนานใหญ่ในวันหยุด กอปรกับปัจจัยอื่นๆ

ทั้งนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าโรคไข้หวัดใหญ่ยังคงเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจฉับพลันที่เป็นกันมากบนแผ่นดินใหญ่ของจีน โดยมีการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์บี (B) เพิ่มขึ้นในช่วงไม่นานนี้

หมี่เฟิง โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ได้เตือนความเสี่ยงป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาล พร้อมแนะนำประชาชนดำเนินมาตรการป้องกันตนเอง เช่น สวมหน้ากากอนามัยขณะออกเดินทาง และรักษาสุขอนามัยอันดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง