รีเซต

'สส.สุทา' พลังประชารัฐ ลุยปราบปรามค้ามนุษย์-สื่อเมียนมาชื่นชม

'สส.สุทา' พลังประชารัฐ ลุยปราบปรามค้ามนุษย์-สื่อเมียนมาชื่นชม
ข่าวสด
26 กันยายน 2563 ( 17:56 )
90
'สส.สุทา' พลังประชารัฐ ลุยปราบปรามค้ามนุษย์-สื่อเมียนมาชื่นชม

 

"สุทา ประทีป ณ ถลาง" ส.ส.ภูเก็ต เขต 1 พปชร. รุดแก้ปัญหาค้ามนุษย์ ประสานเจ้าหน้าที่ล่อซื้อขบวนการรีดไถ่เงินทำบัตรหัว 0-89 และหัว 6-7 ปลื้มสื่อเมียนมาเสนอข่าวไทยเร่งกวาดล้างผู้มีอิทธิพล เชื่อส่งผลดีแก่ประเทศทั้งการค้าและเศรษฐกิจ

 

นายสุทา ประทีป ณ ถลาง ส.ส. ภูเก็ต เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยพล.อ.บุญธรรม โอริส และนายศรีศักดิ์ วัฒนพรมงคล สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ลงพื้นที่ช่วยเหลือคนทุกชาติพันธุ์ ในกรณีความไม่ได้รับความเป็นธรรม เรื่องการทำบัตร หัว 0-89, บัตรหัว 6-7 และถูกรีดเงินรายละ 55,000 บาทถึง 70,000 บาท ในการเดินหน้าปราบกลุ่มค้ามนุษย์ โดยได้นำเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ล่อซื้อการทำบัตรที่อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา และจับได้พร้อมของกลางโดยมีผู้เกี่ยวข้องทั้ง นายอำเภอ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และนายหน้าค้ามนุษย์คนสำคัญ

 

นายสุทา กล่าวว่า การลงพื้นที่ปราบปรามกลุ่มค้ามนุษย์ครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีการรายงานว่ามีการเรียกรับเงินใจการทำบัตร หัว 0-89 และบัตรหัว 6-7 หากใครไม่จ่ายก็ดึงเรื่องไว้ ทั้งยังพบว่าแม้จะเสียเงินแล้วไม่นานก็ถูกจำหน่ายทิ้ง และต้องทำใหม่เสียเงินใหม่ ส่งผลให้มีเป็นจำนวนมากในแต่ละปีจะมีเงินเข้ากลุ่มนายหน้าค้ามนุษย์ เจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการปกครอง ตำรวจกว่าหลายหมื่นล้านบาท ทำให้รัฐเสียหายอย่างมาก ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นต้นเหตุกระทบกับความมั่นคงของประเทศที่คนอยู่ในประเทศไทยมานาน กลับไม่มีบัตรกลับถูกไล่ไปทำพาสปอร์ตเป็นพลเมืองพม่า อาจจะนำไปสู่การเสียแผ่นดินเหมือนเขาพระวิหารที่ผ่านมา

 

 

"พอเรื่องนี้มีการนำเสนอข่าวออกทางสถานีโทรทัศน์หลายช่อง และสถานีโทรทัศน์ SSKTV ที่คนชาติพันธุ์ดูกันเป็นจำนวนมากในเมียนมา ในรัฐฉาน และยูนนาน สิบสองปันนา กว่า 1 ล้านคน รวมทั้งผู้นำชนเผ่าต่างๆ ได้สร้างความพึ่งพอใจอย่างมากต่างออกมาสรรเสริญผู้ที่ทำงานในเรื่องนี้ทุกท่าน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ที่ช่วยเหลือดูแลชนชาติของพวกเขา เรื่องนี้จะเกิดผลดีต่อประเทศไทยในอนาคตอันไม่ไกลนี้ ทั้งในเรื่องเศรษฐกิจการค้าขายนำเงินตราเข้าประเทศ และแก้ปัญหาเศรษฐกิจชาติได้อย่างดียิ่งอีกทางหนึ่ง รวมทั้งความร่วมมือในการแก้ปัญหายาเสพติดที่เข้ามาตามตะเข็บชายแดนอีกด้วย" นายสุทา กล่าว

 

นายสุทา กล่าวว่า ขณะเดียวกัน ตนพร้อมด้วยพล.อ.บุญธรรม และนายศรีศักดิ์ ยังได้มีโอกาสช่วยชาวบ้านที่เดือดร้อนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่รัฐหลายเรื่อง ดังนั้นหากดำเนินการแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าปัญหาม็อบ การค้า และการกำจัดขบวนการค้ามนุษย์ จะหมดไปรัฐบาลได้ โดยได้ยกตัวอย่างกรณีการชุมนุมการทางการเมืองเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา มีหลายจังหวัดพยายามจะขนมวลชนเข้าร่วมการชุมนุม แต่ตนห้ามปราบไว้ จึงไม่มีมวลชนเข้าไปร่วมมีสมทบมากไปกว่านี้ พร้อมยืนยันว่าทั้งหมดนี้คือข้อเท็จจริงที่จับต้องได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง