รีเซต

ชาวบ้านถกจนท. มติขับช้างป่าสีดอละมุด พ้นหมู่บ้านภายใน7วัน หลังไม่ยอมกลับเข้าป่า

ชาวบ้านถกจนท. มติขับช้างป่าสีดอละมุด พ้นหมู่บ้านภายใน7วัน หลังไม่ยอมกลับเข้าป่า
มติชน
21 กันยายน 2565 ( 21:00 )
35
ชาวบ้านถกจนท. มติขับช้างป่าสีดอละมุด พ้นหมู่บ้านภายใน7วัน หลังไม่ยอมกลับเข้าป่า

ระวังภัย! มติสั่งขับช้างป่าสีดอละมุดพ้นหมู่บ้านภายใน7วัน ป่าไม้รอเพียงเอกสารที่ลายลักษณ์อักษรณ์ นำย้ายเข้าไปในผืนป่าพื้นที่ชั้นในสุดของอุทยานฯทับลานมรกดโลกห่างจากพื้นที่ ที่สีดอละมุดออกในหากิน 100 กม.เศษ ขณะสีดอละมุดยังไม่รู้ชะตากรรมตัวเองยังเพ่นพ่านออกหากินในหมู่บ้าน !!!

 

วันนี้ 21 ก.ย.65 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งโพธิ์ (อบต. ) อ. นาดี จ.ปราจีนบุรี นาย ชูชาติ บำรุง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งโพธิ์ (อบต. ) เป็นประธานร่วมประชุม กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนตำบลบุพราหมณ์ (อบต. ) , องค์การบริหารส่วนตำบลแก่งดินสอ (อบต.) , สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี, อุทยานแห่งชาติทับลาน,ผู้นำท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน และ กลุ่มอนุรักษ์

 

ร่วมประชุมหารือวางแผนเกี่ยวกับการจับขนย้าย “สีดอละมุด”ช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก ที่ถูกขับออกจากโขลงเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา แล้วออกมาหากินในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ในพื้นที่ต่าง ๆ อาทิ หมู่บ้านทุ่งแฝก หมู่ 3 ต.ทุ่งโพธิ์ ,หมู่บ้านวังอ่ายป่อง หมู่ 3 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี และมักพังบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะในครัวรายวัน ทำการค้นหาอาหารทั้งข้าวสวยในหม้อที่หุงสุก,ข้าวสาร,ผงชูรส โดยติดใจที่สุดคือปลาร้า ในเบื้องต้นทางอุทยานฯได้ทำการติดสายรัดปลอกคอพร้อมสัญญาณ GPS.ในการติดตามความเคลื่อนไหว หากบุกรุกพื้นที่ชาวบ้าน สามารถผลักดันกลับคืนผืนป่าได้ แต่สีดอละมุด ยังคงออกหากินตามเขตพื้นที่ปลูกพืชไร่ พืชสวนไม่เว้นแต้ละวัน โดยชองบุกเข้าพังบ้านเรือนชาวบ้านในการค้นหาของกินในครัว

 

ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย.นี้ที่ผ่านมาสร้างความเสียหายและหวาดกลัวเป็นอย่างมาก จนชาวบ้าน บ้านวังอ้ายป่อง ยามค่ำคืนต้องพากันไปอาศัยนอนศาลาการเปรียญวัด ถึงแม้ว่าทางเจ้าหน้าที่อุทยานและผู้ใหญ่บ้านร่วมกับชุดเฝ้าระวังช้างป่าจะทำการผลักดันทุกครั้ง เจ้าสีดอละมุดก็ยังออกมาหากินทุกวัน และฉลาดมีไหวพริบ มีการสับเปลี่ยนเวลาออกหากินเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่รู้เวลาออกหากิน บางวันสร้างความปั่นป่วนปรับเปลี่ยนจุดหากิน ให้กับทางเจ้าหน้าที่ชุดผลักดันสับสน ตั้งแต่ค่ำจนรุ่งสาง

 

นายสุชาติกล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้อยากให้ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ร่วมกับอุทยานแห่งชาติทับลานเร่งจับขนย้ายละมุดออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุดที่ผ่านมาสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินและพืชผลทางการเกษตรอย่างมาก และทำร้ายชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2 รายและทำร้ายเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานเสียชีวิต 1 ราย ทุกภาคส่วนจะต้องบูรณาการร่วมกันทางองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทั้งงบประมาณในการจับขนย้ายสีดอละมุดออกจากพื้นที่ ทั้งกำลังคน และ รถแบคโฮ

นายอำนาจ มะม่วงปรางค์ ผอ.สวนอนุรักษ์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากสื่อมวลชนทุกวัน ไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนเองได้รายงานให้ทางผู้บังคับบัญชาและหน่วยเหนือรับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดมา

 

ขณะนี้รอคำสั่งจากหน่วยเหนือมีคำสั่งจับขนย้ายสีดอละมุดให้ถูกต้อง และเป็นลายลักษณ์อักษร และทางอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้เสนอให้จนรับทราบแล้วว่าจะนำไปไว้ที่ใด

 

ซึ่งเป็นพื้นที่ชั้นในสุดของอุทยานฯ อยู่ห่างจากพื้นที่ ที่สีดอละมุดออกในหากิน 100 กม.เศษ ซึ่งการจับขนย้ายช้างป่าออกจากพื้นที่ดังกล่าวนั้น ช้างป่าจะกลับมาอีกไม่ช้าก็เร็ว เพราะช้างเคยได้กินอาหารที่หลากหลายโดยเฉพาะพื้นที่การเกษตร จึงไม่ยอมกลับเข้าป่า

 

ขณะเดียวกันช้างตัวอื่นๆรู้ว่า ด้านนอกผืนป่ามีแหล่งอาหาร แหล่งน้ำสมบูรณ์ จึงพากันติดตามออกมาหลายตัว และจะทำสถานที่กักกันช้างสำหรับตัวที่ดื้อไว้ในพื้นที่ชั้นใน และจะร่วมกันปลูกแหล่งอาหารช้าง และโปงเทียม ตามที่กลุ่มอนุรักษ์เสนอมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง