รีเซต

สื่อนอกจับตาม็อบ 19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร วันนี้ ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 6 ปี

สื่อนอกจับตาม็อบ 19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร วันนี้ ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 6 ปี
มติชน
19 กันยายน 2563 ( 11:22 )
192
สื่อนอกจับตาม็อบ 19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร วันนี้ ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 6 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศต่างจับตาการชุมนุมประท้วง 19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่จัดขึ้นในวันที่ 19 กันยายนนี้อย่างใกล้ชิด โดย เว็บไซต์บลูมเบิร์ก รายงานเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ว่ากรุงเทพฯมหานครกำลังจะมีการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่กองทัพรัฐประหารเมื่อปี 2557 โดยกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งเรียกร้องประชาธิปไตยได้รับเสียงสนับสนุนเป็นวงกว้าง

 

 

บลูมเบิร์กรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มากถึง 100,000 คน อย่างไรก็ตามทางมหาวิทยาลับได้ประกาศว่าจะไม่อนุญาตให้มีการจัดการชุมนุมภายในมหาวิทายลัย ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงก็ยังคงยืนยันเดินหน้าชุมนุมตามแผน

 

รายงานระบุว่าการประท้วงที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมาเป็นไปในรูปแบบของแฟลชม็อบแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นที่ฮ่องกง โดยกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อขจัดอิทธิพลของกองทัพออกจากการเมืองและเพื่อให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยใหม่

 

บลูมเบิร์ก ระบุว่า การประท้วงที่ก่อตัวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆกลายเป็นความท้าทายของประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อดีตผู้บัญชาการทหารบกที่เป็นหัวหน้าคณะก่อรัฐประหารเมื่อปี 2557 และยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อหลังจากการเลือกตั้งที่ยังคงมีข้อครหาเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา การเลือกตั้งซึ่งมีขึ้นภายใต้กฎที่เขียนขึ้นโดยรัฐบาลทหารของประยุทธ์เอง

 

บลูมเบิร์ก อ้างทนายความกลุ่มสิทธิมนุษยชน ว่านับตั้งแต่การประท้วงเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้ถูกจับกุมและได้รับการประกันตัวออกมาแล้ว 14 ราย และมีคนจำนวน 61 คนที่ต้องถูกตั้งข้อหาในการเป็นแกนนำหรือมีส่วนร่วมกับการชุมนุมประท้วง ในจำนวนนั้นเผชิญข้อหาปลุกปั่นก่อความไม่สงบที่อาจทำให้ต้องเผชิญโทษจำคุกถึง 7 ปี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง