รีเซต

ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต แจงเก็บค่าตรวจ RT-PCR 1,300 บาท เหตุประชาชนใช้เบิกประกัน

ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต แจงเก็บค่าตรวจ RT-PCR 1,300 บาท เหตุประชาชนใช้เบิกประกัน
มติชน
25 มกราคม 2565 ( 13:05 )
109
ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต แจงเก็บค่าตรวจ RT-PCR 1,300 บาท เหตุประชาชนใช้เบิกประกัน

ข่าววันนี้ 25 มกราคม นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า จากการสอบถามกรณีมีการเก็บเงินนักท่องเที่ยวในการตรวจ RT-PCR รายละ 1,300 บาท คือ RT-PCR ในกลุ่มที่ไม่สามารถแยกตัวที่จะกักตัวที่บ้านได้ จะต้องอยู่ รพ.สนาม ต้องรวมกลุ่มกัน และกลุ่มที่เป็น 608 ที่ต้องอยู่ในรพ.ต้องทำ PCR กลุ่มนี้จะทำ PCR ฟรี แต่มีอีกกลุ่มที่มีเยอะกว่าคือทำ RT-PCR ไปเคลมประกัน เขาใช้ ATKไปเบิกประกันไม่ได้ เพราะประกันไม่จ่าย ATK ผลบวก จึงมาขอตรวจ RT-PCR ตรงนี้จะไปเบิกประกันได้เหมือนเจอจ่ายจบ เขาจะได้ประมาณ 50,000-100,000 บาท ตรงนี้ต้องมีผล RT-PCR ไปยืนยัน จึงต้องมีการเก็บค่าทำ RT-PCR ราคา 1,300 บาท แต่เขาได้เงินแสนบาทกับประกันภัย จึงมีกลุ่มที่ทำ RT-PCR เยอะในภูเก็ต

 

นพ.วีระศักดิ์กล่าวว่า ทำให้เห็นว่าแนวโน้มตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงปลายเดือนมกราคมนี้ แนวโน้มคนเข้าคลินิกอุ่นใจที่เป็น ATK บวกมาจากบ้าน มารับการตรวจโควิด-19 หลังปีใหม่ มีผู้เข้าใช้บริการสูง ในวันที่ 8 มกราคม ประมาณ 300 คน จากนั้นหลังวันที่ 11 มกราคม ผู้ใช้บริการเริ่มลดลงเหลือประมาณ 120-130 ราย ตอนนี้การทำ RT-PCR ยืนยันอยู่ในช่วง 60-100 คน

 

นพ.วีระศักดิ์กล่าวอีกว่า ภูเก็ตมีผู้เข้าสู่โฮมไอโซเลชั่นที่ผ่านคลินิกอุ่นใจของ รพ.วชิระภูเก็ต ประมาณ 2 พันราย และในส่วนที่กลับบ้านแล้วกว่า 200 ราย ระบบโฮมไอโซเลชั่นของภูเก็ตติดตามทางออนไลน์ที่ผ่านมาใช้โปรแกรมของ สปสช.ในการดูแลผู้ป่วย เพื่อมอนิเตอร์ในการรับยาและไปติดตามที่บ้าน ตั้งแต่ช่วงปีใหม่เป็นต้นมามีผู้ป่วยโควิด-19 ในภูเก็ตเสียชีวิต 3 ราย เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ 608 และมีโรคประจำตัว ติดเชื้อเดลต้า ส่วนผู้ป่วยโอมิครอนรอบนี้ เป็นผู้ป่วยสีเขียวกว่า 90% สีเหลือง 13% สีแดง 0 กว่าๆ ไม่ถึง 1

 

“ภาพรวมการใช้เตียงขอภูเก็ตยังมีเตียงพอรองรับผู้ป่วยสีเหลือง สีแดง ส่วนฮอสพิเทลจะเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งอัตราครองเตียงลดลง ส่วน รพ.ที่เต็มตอนนี้จะเป็น รพ.เอกชน สำหรับ รพ.สนาม มี 2 แห่ง ที่ มอ.ภูเก็ต ใช้ไป 61% มรภ.ภูเก็ต ใช้ไป 37% ภูเก็ตมีโรงแรมที่เป็นคู่สัญญากับโรงพยาบาลประมาณ 400 แห่ง ดูแลชาวต่างชาติ โฮเทลรูมกว่า 700 ราย เข้าระบบวันละกว่า 100 ราย ที่สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตและสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ดูแลอยู่” นพ.วีระศักดิ์กล่าว

 

นพ.วีระศักดิ์กล่าวด้วยว่า รพ.วชิระภูเก็ตอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยโควิดที่ต้องการใบรับรองแพทย์ สามารถเข้าลงทะเบียนทางออนไลน์ทาง www.vachiraphuket.co.th ใช้ข้อมูลเลขประจำตัวบัตรประชาชน 13 หลัก ลงทะเบียนสามารถขอใบรับรองแพทย์ดิจิทัล โดยภูเก็ตจะเป็นที่แรกๆ ของไทยที่ใช้ใบรับรองแพทย์ระบบดิจิทัลแบบถูกต้องตามกฎหมาย สามารถใช้กับบริษัทประกันได้ เว็บไซต์นี้จัดทำโดยกระทรวงสาธารณสุชร่วมกับกระทรวงดีอีเอส สามาถโหลดได้เฉพาะคนไทย โดยใช้เลขบัตรประชาชนยืนยันตัวตน

 

นพ.วีระศักดิ์กล่าวว่า ขั้นตอนการรับใบรับรองแพทย์อิเล็กทรอนิกส์นั้น หลังจากลงทะเบียนเข้าสู่โฮมไอโซเลชั่นที่คลินิกอุ่นใจ จะให้ลงทะเบียนจะมีมอนิเตอร์ที่บ้าน มีเจ้าหน้าที่ติดตามจนครบ 10 วัน หลังจากครบ 10 วันแล้วไม่ต้องกลับมา สามารถรับใบรับรองแพทย์ที่กักตัวครบโดยเข้าทางเว็บไซต์ รพ.วชิระภูเก็ต

 

ด้าน นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์โควิดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในภูเก็ตภาพรวมอยู่ที่ประมาณ 500 คนต่อวัน แบ่งเป็นคนในพื้นที่ นักท่องเที่ยวแซนด์บ็อกซ์ และ T&G ในส่วนของคนในพื้นที่ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาเฉลี่ยวันละ 380 ราย ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์และ T&G ประมาณ 120 ราย ในส่วนนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวแซนด์บ็อกซ์มากกว่า มีการเดินทางเข้ามาวันละ 3,000-3,500 คน อัตราการเสียชีวิตลดน้อยลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง