รีเซต

'รัฐบาลลาว' เดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจ-สังคม

'รัฐบาลลาว' เดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจ-สังคม
Xinhua
28 ตุลาคม 2565 ( 17:31 )
13
'รัฐบาลลาว' เดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจ-สังคม

เวียงจันทน์, 28 ต.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (27 ต.ค.) สำนักข่าวท้องถิ่นลาว รายงานว่ารัฐบาลลาวสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความพยายามเพื่อบรรลุวาระระดับชาติ 2 ประการ เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจและการเงิน และการค้ายาเสพติด

 

การประชุมประจำเดือนของรัฐบาลลาว จัดขึ้นเมื่อวันพุธ-วันพฤหัสบดี (26-27 ต.ค.) โดยมีพันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรีลาว เป็นประธานการประชุม และมีสมาชิกคณะรัฐมนตรีเข้าร่วม โดยที่ประชุมมีมติให้ดำเนินการฟื้นฟูเศรษฐกิจและแก้ไขปัญหาทางสังคมของประเทศ พร้อมสั่งหน่วยงานที่รับผิดชอบในการเพิ่มรายได้ประชาชาติและกำกับดูแลอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงิน

 

รัฐบาลลาวแนะแนวภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้รับรองว่ามีอุปทานสกุลเงินต่างประเทศเพียงพอ โดยเฉพาะสกุลเงินบาทและดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการจัดซื้อสินค้าที่จำเป็นรวมถึงเชื้อเพลิง พร้อมเน้นย้ำความจำเป็นในการชำระคืนหนี้ของลาวให้กับเจ้าหนี้ต่างประเทศและในประเทศโดยทันที

 

นอกจากนั้น รัฐบาลลาวยังตระหนักถึงผลกระทบร้ายแรงจากอุทกภัยในหลายแขวง พร้อมเรียกร้องทุกภาคส่วนให้การช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่ให้กลับสู่ภาวะปกติ โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบเอกสารสำคัญ 6 ฉบับ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นแนวทางหลักสำหรับหน่วยงานรัฐบาลเพื่อบรรลุเป้าหมายในอนาคตอันใกล้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง