รีเซต

ประโยชน์ 12 ข้อของทะเบียนสมรส “เมียหลวง-เมียน้อย” ต้องรู้!

ประโยชน์ 12 ข้อของทะเบียนสมรส “เมียหลวง-เมียน้อย” ต้องรู้!
TNN ช่อง16
20 มิถุนายน 2566 ( 14:29 )
74
ประโยชน์ 12 ข้อของทะเบียนสมรส “เมียหลวง-เมียน้อย” ต้องรู้!

การแต่งงาน หรือ วางแผนเริ่มต้นชีวิตคู่มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งคือ ‘ทะเบียนสมรส’ ซึ่งเป็นเอกสารที่แสดงให้เห็นว่าเรานั้นเป็น สามี-ภรรยา ที่ถูกต้องกันตามกฏหมาย ไม่ใช่แค่วลีที่ว่ากระดาษแผ่นเดียวอย่างที่มือที่ 3 หรือ ใครที่กำลังอยากจะเป็นมือที่ 3 เข้าใจ ทะเบียนสมรส มีประโยชน์ทางด้านกฏหมายหลายประการเรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


ประโยชน์ของทะเบียนสมรส 


1.ทำให้สามีภรรยาต้องอุปการะเลี้ยงดูซึ่งกันและกัน


2.ทำให้หญิงหรือภรรยามีสิทธิ์ใช้ชื่อสกุลของสามี หรือไม่ใช้ก็ได้


3.ทำให้หญิงต่างชาติมีสิทธิ์ขอถือสัญชาติไทยตามสามีได้ (ในกรณีที่อยากถือสัญชาติไทย)


4.ทำให้สามีภรรยามีสิทธิ์จัดการสินสมรสร่วมกัน (ทรัพย์ที่ได้มาระหว่างสมรส) นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนหากมีทรัพย์สินใดงอกขึ้นมา จะกลายเป็นสินสมรสทั้งหมด


5.ทำให้สามีภรรยามีสิทธิ์รับมรดกของคู่สมรสเมื่ออีกฝ่ายเสียชีวิตไปก่อน


6.ทำให้มีสิทธิ์รับเงินจากทางราชการ หรือนายจ้าง เช่น กรณี ที่คู่สมรสตายเพราะปฏิบัติหน้าที่ หรือจากการทำงาน (บำเหน็จตกทอด) หรือการรับเงินสงเคราะห์บุตรตามกฎหมายแรงงาน


7.ทำให้สามีหรือภรรยามีสิทธิ์ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายหรือค่าทดแทนจากผู้ที่ทำให้คู่สมรสของตัวเองเสียชีวิตได้ เช่น สามีโดนรถชน ภรรยาสามารถเรียกค่าเสียหายถึงชีวิตกับผู้ขับรถชนได้


8.ทำให้สามีหรือภรรยาสามารถหึงหวงคู่สมรสของตัวเองได้อย่างออกหน้าออกตามกฎหมาย และหากพบว่าคู่สมรสมีชู้ ก็สามารถเรียกค่าเสียหายได้ทั้งจากคู่สมรสของตัวเอง และเรียกค่าเสียหายจากชู้ได้ด้วย


9.ทำให้บุตรมีฐานะเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถใช้นามสกุลพ่อได้ สมัครเข้าเรียนได้ และรับมรดกจากผู้เป็นพ่อได้ (บุตรเป็นสิทธ์ตามชอบธรรมของแม่อยู่แล้ว)


10.ทำให้ได้รับการลดหย่อนค่าภาษีเงินได้


11.ทำให้สามีภรรยาที่ทำความผิดระหว่างกัน เช่น สามีขโมยเงินภรรยา ภรรยาบุกเข้าบ้านสามี ผู้ที่ทำผิดไม่ต้องรับโทษตามกฎหมาย


12.ทำให้สามีหรือภรรยาฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ที่ทำร้ายคู่สมรสของตัวเองได้ เช่น ภรรยาโดนกระชากกระเป๋า สามีสามารถแจ้งความฟ้องร้องดำเนินคดีกับคนร้ายได้ หรือสามีโดนคนพูดจาหมิ่นประมาทว่าร้าย ภรรยาก็สามารถฟ้องหมิ่นประมาทฝ่ายตรงข้ามแทนสามีได้


ข้อมูลจาก  : สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย(สวท)

ภาพจาก : สำนักงานเขตบางรัก BangRak District Office

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง