ทหารเรือลาดตระเวนรอบเกาะสยบข่าวลือชาวเกาะยาวแห่ขึ้นฝั่ง

ทหารเรือลาดตระเวนรอบเกาะสยบข่าวลือชาวเกาะยาวแห่ขึ้นฝั่ง
77ข่าวเด็ด
12 เมษายน 2563 ( 09:48 )
34
ทหารเรือลาดตระเวนรอบเกาะสยบข่าวลือชาวเกาะยาวแห่ขึ้นฝั่ง

พังงา-ตรวจเข้มทุกจุดล็อกดาวน์เกาะยาว ใช้ทหารเรือลาดตระเวนทางน้ำสยบข่าวลือชาวเกาะยาวแห่ขึ้นฝั่ง

นายนริศ ฤกษ์ดี นายอำเภอเกาะยาว ร่วมกับ น.อ.อภิชาติ วรภมร รอง ผอ.รมน.จังหวัดพังงา ปล่อยชุดเรือลาดตระเวนทางน้ำของฐานทัพเรือพังงาร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเกาะยาว ออกลาดตระเวนรอบเกาะตามมาตรการของจังหวัดพังงาหลังจากพบผู้ป่วยยืนยัน 1 รายในพื้นที่เกาะยาวใหญ่ โดยได้ประกาศล็อกดาวน์อำเภอเกาะยาว ห้ามบุคคลทั่วไปเดินทางเข้า-ออก เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา และได้เกิดกระแสข่าวลือในสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีชาวเกาะยาวแห่ใช้เรือส่วนตัวแอบนำครอบครัวหนีออกจากพื้นที่ ไปขึ้นบกตามท่าเรือต่างๆ จนสร้างความตื่นตระหนกให้กับชุมชนริมทะเล ซึ่งได้มีการตรวจสอบแล้วว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดและทางชุมชนริมทะเลต่างก็มีมาตรการที่ป้องกันชุมชนของตัวเองกันอยู่แล้ว ซึ่งทางจังหวัดพังงาได้ประสาน ขอรับการสนับสนุน หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลฐานทัพเรือพังงาจำนวน 5 นายพร้อมเรือยาง 1 ลำ ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเกาะยาวออกลาดตระเวนเฝ้าระวังการฝ่าฝืนคำสั่งการห้ามเข้าและออกเกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว

ขณะที่นายวิทูล บุญสบ กำนันตำบลพรุใน เปิดเผยว่า ทางอำเภอเกาะยาวได้สั่งการให้สนธิกำลังตั้งจุดตรวจตามมาตรการล็อกดาวน์ตำบลเกาะยาวใหญ่ ซึ่งได้ตั้งที่บ้านนาคลองเคี่ยม ม. 1 ต. พรุใน รอยต่อกับบ้านคลองบอน ม. 4 ต. เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว ไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปผ่าน และได้เพิ่มความเข้มไม่ให้รถขนส่งสินค้าผ่านอย่างสิ้นเชิง โดยให้มาผ่องถ่ายสินค้ากันที่จุดตรวจเท่านั้น ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่าง เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ ก็ช่วยขนถ่ายสินค้าหากรถไม่มีคนมาช่วยขน ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ตอนแรกต่างก็รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งก็ได้ขอให้ป้องกันตัวเองและเป็นหูเป็นตาดูแลพื้นที่ให้กับเจ้าหน้าที่ด้วย

ขณะที่บรรยากาศของประชาชนบนเกาะยาวน้อย ส่วนใหญ่รูสึกตกใจกับการพบผู้ป่วยในพื้นที่อำเภอเกาะยาว ต่างบอกว่าไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะพบคนป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วขอให้ทุกคนรู้จักป้องกันตัวเอง  และขอส่งกำลังใจให้น้องที่ป่วยขอให้หายโดยเร็ว พร้อมกับให้กำลังครอบครัวผู้ป่วยและชาวตำบลเกาะยาวใหญ่ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ อสม. ผู้นำท้องที่ ขอให้สู้ๆ

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19ของจังหวัดพังงา ประจำวันที่ 12 เมษายน 2563 เวลา 15.00 น. พบผู้ป่วยยืนยันแล้ว 1 ราย ไม่พบผู้ป่วยรายยืนยันรายใหม่ มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค(PUI) รายใหม่ 1ราย มียอดสะสมรวม 97 ราย ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันจากจังหวัดอื่น 20 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ 116 ราย รอผลการตรวจอีก 1 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง