รีเซต

STARKสายไฟฟ้าแกร่ง โรงงานเวียดนามหนุน

STARKสายไฟฟ้าแกร่ง โรงงานเวียดนามหนุน
ทันหุ้น
2 มีนาคม 2564 ( 08:30 )
77
STARKสายไฟฟ้าแกร่ง โรงงานเวียดนามหนุน

ทันหุ้น –STARK ปักธงปี 2564 รายได้แตะ 2 หมื่นล้านบาท โต 15-20%งานรอบุ๊กอื้อ-เทรนด์ไฟฟ้าหนุน พร้อมรุกสยายปีกต่างแดนเต็มพิกัด เร่งเครื่องเพิ่มกำลังผลิตโรงงานเวียดนาม หวังเป็นฐานส่งออก อัพยอดต่างประเทศเป็น 13% ในปี 2566 แถมควักงบ 300 ล้านบาท รีโนเวทย์เครื่องจักร-โรงงาน เสริมแกร่ง


นายประกรณ์ เมฆจำเริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARK เปิดเผยว่า ในปี 2564 บริษัทตั้งเป้ารายได้ไว้ราว 1.9-2 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 15-20% จากปีก่อนที่ราว 1.8 หมื่นล้านบาท และถือเป็นจุดสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้งธุรกิจ เนื่องจากธุรกิจมีงานในมือ (Backlog) ที่รอส่งมอบเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีโอกาสได้รับโครงการใหม่ๆ เพิ่มเติม หลังแนวโน้มอุตสาหกรรมไฟฟ้าเติบโตมากขึ้น ซึ่งน่าจะช่วยสนับสนุนให้รายได้หลักคือ ธุรกิจสายไฟฟ้า และสายเคเบิ้ล มีแนวโน้มการเติบโตในทิศทางเดียวกัน


*งานรอบุ๊กอื้อ


ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ที่ 8.42 พันล้านบาท โดยเป็นงานทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะรับรู้รายได้ภายในปี 2564 และบางส่วนต่อไปจนถึงปี 2565 รวมทั้งมีบริษัทมีแนวคิดเข้าประมูลงานใหม่ๆ ต่อเนื่อง เพื่อเสริมรายรับอนาคต


อย่างไรก็ดี แนวโน้มอุตสาหกรรมไฟฟ้าเชื่อคงเติบโตมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับแผนการลงทุน 5 ปี (2563-2567) ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่คาดว่าจะใช้เงินลงทุนรวมราว 2 แสนล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นการลงทุนพัฒนาระบบส่ง และจำหน่ายไฟฟ้า ซึ่งล้วนเป็นแรงสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในอนาคต


สำหรับกลยุทธ์ในการบริหารในปีนี้จะมุ่งเน้นการขายสินค้าในกลุ่มที่มีความสามารถในการทำกำไรได้สูง (High Margin) โดยเฉพาะกลุ่มสายไฟแรงดันระดับกลาง จนถึงระดับสูงพิเศษที่มีการเติบโตสูง เพื่อรองรับโครงการต่างๆ ของภาครัฐและเอกชน พร้อมกับการควบคุมต้นทุน และค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการบริหารจัดการร่วมกันของกลุ่มบริษัท จะช่วยให้เพิ่มความสามารถในการทำกำไรมากขึ้น


*สยายปีกต่างแดน


นายประกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตสายไฟฟ้า และสายเคเบิ้ลรวม 2.2 แสนตันต่อปี โดยแบ่งเป็นไทย 50% และเวียดนาม 50% ซึ่งไทยใช้กำลังการผลิตไป 60-70% ส่วนเวียดนามใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 45-50% เท่านั้น ดังนั้น บริษัทจึงมีแผนจะเพิ่มความเร็วในการผลิตส่วนของโรงงานเวียดนาม ภายหลังจากที่ได้ทำการบูรณาการ 2 โรงงานเข้าด้วยกันจะเกิดการประหยัดต่อขนาด และสร้างประสิทธิภาพการผลิตได้สูงสุดทำให้มีต้นทุนต่ำและสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน


นอกจากนี้ ทาง STARK มีแนวทางทำตลาดในต่างประเทศมากขึ้น โดยใช้กำลังผลิตที่เหลืออยู่ของโรงงานในเวียดนามเป็นซัพพลายช่วยสนับสนุน จากปัจจุบันโรงงานดังกล่าวมีอัตราการใช้ราว 45% (โรงงานในไทยใช้กำลังผลิตเต็มแล้ว) เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น จากเดิมที่มีกว่า 40 ประเทศในปีนี้ รวมทั้งสนับสนุนให้สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศขยับเพิ่มเป็น 13-14%ในปี 2566 (ปัจจุบันรายได้ต่างประเทศ 8%)


"การเข้าไปลงทุนประเทศเวียดนามช่วงที่ผ่านมาสามารถสร้างมูลค่าให้กับบริษัทได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโอกาสในการขยายตลาดต่างประเทศ ซึ่งบริษัทมีแผนจะบุกตลาดสหรัฐ หลังจากที่จีน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ถูกกีดกันด้วยกำแพงภาษี จึงเป็นโอกาสที่ดี ขณะที่ตลาดสหรัฐ มีความต้องการใช้สายไฟฟ้า และเคเบิ้ลคุณภาพสูงจำนวนมาก โดยบริษัทคาดว่าจะใช้โรงงานในเวียดนามเป็นส่วนหนึ่งของฐานการผลิต เพื่อส่งออกไปรวมถึงหาโอกาสใหม่ในภูมิภาคอื่นๆ ซึ่งในปีนี้เรามีเป้าหมายสัดส่วนรายได้การส่งออกเพิ่มขึ้นเป็น10-12% จากเดิม 8% โดยคาดว่าจะมีการส่งออกไปยัง 50 ประเทศ" นายประกรณ์กล่าว


ส่วนงบลงทุนปี 2564 บริษัทวางไว้ประมาณ 300-400 ล้านบาท เพื่อดำเนินการปรับปรุงไลน์ผลิตและโรงงานเดิม หวังเสริมศักยภาพการดำเนินงานของธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง