รีเซต

“บิ๊กตู่” ยัน ไม่ได้บังคับแรมโบ้ลาออก เจ้าตัวรู้ตัวเอง ลาออกไม่ให้นายกฯเดือดร้อน

“บิ๊กตู่” ยัน ไม่ได้บังคับแรมโบ้ลาออก เจ้าตัวรู้ตัวเอง ลาออกไม่ให้นายกฯเดือดร้อน
มติชน
19 เมษายน 2565 ( 14:07 )
46
“บิ๊กตู่” ยัน ไม่ได้บังคับแรมโบ้ลาออก เจ้าตัวรู้ตัวเอง ลาออกไม่ให้นายกฯเดือดร้อน

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 19 เม.ย.ภายหลังการประชุม คณะรัฐมนตรี(ครม. )พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการลาออกจากตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดของนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ว่า

 

ความจริงแล้วการดำเนินการของคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนด นายเสกสกลไม่ใช่ทำคนเดียว เป็นเพียงหนึ่งในคณะอนุกรรมการฯ ที่มีอยู่2-3 คณะ ซึ่งประธานที่ทำหน้าที่คือนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้ทำงานในฝ่ายการเมืองเพียงอย่างเดียวซึ่งต้องทำงานร่วมกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อไปหาต้นต่อว่าราคาแพงตรงไหนอย่างไร ซึ่งมีหลายอย่างที่สอบพบแล้วว่ามีปัญหา ซึ่งมีรายละเอียดยิบยับ ซึ่งนายเสกสกลก็ได้รายงานสรุปมาแล้วผ่านทางนายอนุชา ซึ่งมีหลายประเด็นทั้งในเรื่องโควต้าลอตเตอรี่ ที่แจกไปยังผู้ประกอบการรายย่อยส่วนหนึ่ง อีกส่วนก็แจกจ่ายไปยังสมาคมต่างๆประมาณ 31 ล้านฉบับ ในส่วนที่เหลือก็แจกจ่ายไปยังบุคคล จากการตรวจสอบพบว่าได้มีการไปรวมเล่มโดยผู้ที่รับสลากฯ บางครั้งก็ต้องตรวจสอบว่าใช่ตัวจริงหรือไม่แล้วนำไปขายเองหรือให้คนอื่นนำไปรวมเล่มที่ไหนอย่างไร นอกจากนี้ก็ต้องไป โทรศัพท์ข้อเท็จจริงจากผู้ค้าสลากรายย่อยที่ขึ้นทะเบียนไว้แล้วว่าใช่ตัวจริงหรือไม่ ส่งไปยังพื้นที่จังหวัดใดแล้วทำไมต้องไปรับในจังหวัดอื่น มีรายละเอียดปีกย่อยอีกมาก

 

“ยืนยันว่าการลาออกของนายเสกสกล ผมไม่ได้ไปบังคับอะไร เขารู้ว่ามีปัญหา ก็ไม่อยากให้นายกฯเดือดร้อน เขาก็มาขอลาออกเอง เพื่อไปแก้ไขปัญหาในทางของเขา ในเรื่องของคณะกรรมาธิการเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งในเสกสกลยืนยันว่าจะทำอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้นายกเสียหายเท่านั้นเอง”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าอนาคตทางการเมืองได้มีการพูดคุยกับทางนายเสกสกลหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เขา ไม่ได้คุยบอกว่าเป็นเรื่องของวันหน้า วันนี้เขาก็ขอทำหน้าที่ ตรงนี้ที่ได้เริ่มต้นไปแล้ว ถือว่าได้ทำงานสำเร็จในขั้นต้นไปแล้วและเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นก็ขอเวลาไปแก้ไขปัญหาให้เกิดความเรียบร้อย

 

เมื่อถามว่าจะกระทบต่อการดำเนินการของพรรครวมไทยสร้างชาติหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ถอนหายใจ และไม่ตอบคำถามดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง