รีเซต

หมอมนูญ เปิดข้อมูลเดือน พ.ย. มีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง?

หมอมนูญ เปิดข้อมูลเดือน พ.ย. มีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง?
TNN ช่อง16
5 ธันวาคม 2565 ( 12:20 )
106
หมอมนูญ เปิดข้อมูลเดือน พ.ย. มีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง?

หมอมนูญ โพสต์เฟซบุ๊กเปิดข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง ชนิดไหนขาขึ้นและขาลง เช็กเลย! 


นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เกี่ยวกับ ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง โดยระบุว่า


เดือนพฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่ อาร์เอสวี (RSV) และ Human metapneumovirus (hMPV) 


เดือนที่แล้วพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการตรวจทั้ง ATK และ RT-PCR จำนวน 1536 ราย อยู่ในช่วงขาขึ้น 2 เดือนติดต่อกัน (ดูกราฟ)


พบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เดือนที่แล้ว 34 ราย อยู่ในขาลง (ดูกราฟ) เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ RSV 23 ราย อยู่ในขาลง (ดูกราฟ) และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ hMPV Human metapneumovirus 5 ราย


พบโรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่เพิ่มสูงขึ้นเป็น 56 ราย (ดูกราฟ) พบโรคชิคุนกุนยา หรือไข้ปวดข้อยุงลาย 5 ราย


โรคไวรัส Noro (โนโร) และ Rota(โรตา) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วพบโนโรไวรัส 8 ราย พบโรตาไวรัส 6 ราย 


สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โอมิครอน อยู่ในช่วงขาขึ้นต่อเนื่อง ในขณะที่ไวรัสไข้หวัดใหญ่และ RSV ลดลง ขณะนี้ โรคไข้เลือดออกที่ติดจากถูกยุงกัดกำลังพบมากขึ้น

การใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือ ช่วยป้องกันการติดเชื้อและแพร่เชื้อไวรัสทางเดินหายใจทุกชนิด


ขอให้ทุกคนไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิดอย่างน้อย 3 เข็ม ตามด้วยเข็มกระตุ้นเพิ่มอีก 1 เข็ม 4 เดือนหลังเข็มสุดท้าย โดยเฉพาะคนที่ยังไม่ติดเชื้อไวรัสโควิดตามธรรมชาติ สำหรับคนที่ฉีดวัคซีน 3-4 เข็ม แล้วติดเชื้อตามธรรมชาติแล้ว ให้รอไปฉีดวัคซีนรุ่นใหม่ปีหน้าเลย และทุกคนควรไปรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ปีละครั้ง เดือนธันวาคมจะเป็นอย่างไร ติดตามรายงานเดือนหน้า

ภาพจาก AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง