รีเซต

TikTok เปิดแคมเปญช่วยผู้ประกอบการร้านอาหารโปรโมทธุรกิจกระตุ้นยอดขาย

TikTok เปิดแคมเปญช่วยผู้ประกอบการร้านอาหารโปรโมทธุรกิจกระตุ้นยอดขาย
TNN ช่อง16
1 กันยายน 2564 ( 15:40 )
168
TikTok เปิดแคมเปญช่วยผู้ประกอบการร้านอาหารโปรโมทธุรกิจกระตุ้นยอดขาย

วันนี้( 1 ก.ย.64) TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก เปิดเผยว่า  ผลกระทบจากการระบาดของ COVID ใน "ธุรกิจร้านอาหาร" โดยเฉพาะการระบาดของ COVID ระลอกปัจจุบัน ที่ต้องยอมรับว่ารุนแรงกว่าที่ผ่านมาอย่างมาก สมาคมภัตตาคารไทย สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ประเมินว่า การระบาดของ COVID ที่รุนแรงมากขึ้น และการประกาศยกระดับมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของรัฐบาล ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อผู้ประกอบการรายย่อยในธุรกิจร้านอาหาร จะส่งผลให้ร้านอาหารที่เปิดอยู่จะสูญเสียรายได้มากถึง 70 - 80% รวมถึงได้มีการประเมินว่า จะมีธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจนถึงขั้นปิดกิจการมากถึง 50,000 ราย ในปี 2564 อีกทั้งยังพบว่า ในช่วงเวลาที่มีการล็อกดาวน์ที่ร้านอาหารทั่วไปไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ การทำการตลาดหรือการโปรโมทร้านอาหารบนออนไลน์จึงเป็นหนึ่งในทางออกสำคัญในการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจร้านอาหารรายย่อยในช่วงเวลานี้

ซึ่งจากผลกระทบดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์และพัฒนาแนวทางที่จะให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนธุรกิจของผู้ประกอบการร้านอาหารในประเทศไทยในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้บนแพลตฟอร์ม TikTok โดยมีเป้าหมายเพื่อการเพิ่มโอกาสในการสร้างการรับรู้ เพิ่มยอดขาย และกระตุ้นให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชนทั้ง 6 ภูมิภาคทั่วประเทศไทย ด้วยการใช้จุดเด่นของ TikTok ในการเป็นแพลตฟอร์ม UGC หรือ แพลตฟอร์มที่คอนเทนท์เกิดจากการสร้างสรรค์ของผู้ใช้ มาเชิญชวนครีเอเตอร์คนดังและผู้ใช้ TikTok ทั่วประเทศ มารวมพลังสร้างสรรค์คอนเทนท์รีวิวเมนูจานเด็ดและร้านอาหารรายย่อยทั่วประเทศ พร้อมสร้างความสนใจด้วยการจัดทำ Ranking Board แสดงวิดีโอแนะนำของทั้ง 6 ภูมิภาคทั่วประเทศแบบ Real Time เพื่อช่วยกระตุ้นให้ผู้ชมเข้ามาดู แชร์ หรือเกิดไอเดียในการสร้างคอนเทนท์รีวิวเมนูเด็ดและร้านอาหารในภูมิภาคของตนอย่างสร้างสรรค์ อีกทั้งยังได้มีการสร้างสรรค์สติกเกอร์พิเศษสำหรับแคมเปญนี้โดยเฉพาะ โดยจะเป็นสติกเกอร์ที่ถูกสร้างสรรค์พิเศษสำหรับ 77 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้ครีเอเตอร์สามารถเลือกใช้ตามจังหวัดของร้านอาหารที่นำมาทำคอนเทนท์ รวมทั้งสามารถระบุสถานที่ พิกัดร้านในคอนเทนท์ได้ เพื่อให้เมนูจานเด็ดและร้านอาหารเหล่านั้นสามารถถูกค้นพบได้บนแพลตฟอร์ม TikTok ภายใต้ชื่อแคมเปญ #เซฟร้านอาหารทั่วไทยกับTikTok

นอกจากนี้ TikTok ยังได้มีการเชิญชวนผู้ใช้และครีเอเตอร์สายอาหารมาสร้างสรรค์คอนเทนท์รีวิวแนะนำร้านอาหาร หรือแบ่งปันเมนูการทำอาหารง่ายๆ ที่ทำได้เองที่บ้าน ผ่านแนวคิด "1 คน 1  คลิป" เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร และช่วยเกษตรกรผู้ผลิตวัตถุดิบในการทำอาหาร ภายใต้ชื่อแคมเปญ #TikTokพากิน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแฮชแท็กยอดนิยมในกลุ่มคอนเทนท์อาหารบนแพลตฟอร์ม TikTok ที่มียอดวิวสูงถึง 3.7 พันล้าน

นอกเหนือจากแคมเปญ #เซฟร้านอาหารทั่วไทยกับTikTok และ #TikTokพากิน ที่มุ่งเน้นการเชิญชวนให้ผู้คนบนชุมชน TikTok ได้มารวมพลังช่วยผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารในการฝ่าวิกฤติ COVID แล้ว เรายังเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Thai Food Summit โดยความร่วมมือกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยสํานักการเกษตรต่างประเทศ (BOFFA) เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการสูญเสียอาหาร (Food Loss) และขยะจากอาหาร (Food Waste) สู่เป้าหมายเพื่อการพัฒนาระบบอาหารที่ยั่งยืนในประเทศไทยด้วย


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง