โควิด: ปูตินคลายล็อกดาวน์ ยุตินโยบายงดทำงาน แม้ผู้ติดเชื้อทะลุ 2.2 แสนคน

โควิด: ปูตินคลายล็อกดาวน์ ยุตินโยบายงดทำงาน แม้ผู้ติดเชื้อทะลุ 2.2 แสนคน
ข่าวสด
12 พฤษภาคม 2563 ( 08:04 )
59
โควิด: ปูตินคลายล็อกดาวน์ ยุตินโยบายงดทำงาน แม้ผู้ติดเชื้อทะลุ 2.2 แสนคน

 

โควิด: ปูตินคลายล็อกดาวน์ - วันที่ 12 พ.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ใน ประเทศรัสเซีย ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แถลงคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้มานาน 6 สัปดาห์ และยุตินโยบายคุมเข้มวันงดทำงาน (non-working days) ซึ่งครบกำหนดในวันที่ 11 พ.ค. ตามประกาศก่อนหน้านี้ เพื่อเปิดทางให้อุตสาหกรรมบางประเภทกลับมาทำงานได้

 

แม้ยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยตัวเลขเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาระบุว่ามีผู้ป่วยใหม่ 11,656 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมมีอย่างน้อย 221,344 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 94 คน และยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2,009 คน

 

 

“เริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ วันที่ 12 พ.ค. มาตรการวันงดทำงานทั่วประเทศจะยุติลงในทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจ” ประธานาธิบดีปูตินแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์เมื่อเย็นวันที่ 11 พ.ค. อย่างไรก็ตาม ทางการท้องถิ่นในแต่ละเขตการปกครองสามารถบังคับใช้มาตรการคุมเข้มเป็นการเฉพาะได้หากมีความจำเป็น พร้อมแนะว่าการก่อสร้างและการเพาะปลูกควรเป็นอุตสาหกรรมกลุ่มแรกที่กลับมาทำงาน

 

ผู้นำรัสเซียกล่าวอีกว่ายังไม่อนุญาตให้มีการรวมกลุ่มและจัดกิจกรรมในที่สาธารณะ รวมทั้งประชาชนต้องปฏิบัติตามคำแนะนำป้องกันการแพร่เชื้อและการดูแลรักษาความสะอาด

ประชาชนยังไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้าน ยกเว้นกรณีออกไปซื้อของกิน-ของใช้ ทำงาน และจำเป็นต้องมีใบอนุญาตดิจิทัลสำหรับเดินทางทั้งในกรณีใช้ระบบขนส่งมวลชนและรถส่วนตัว นอกจากนี้ยังต้องสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือในขณะซื้อของจากร้านค้าและใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ

 

โดยย้ำว่าประชาชนต้องทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น และสามารถรักษาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของทั้งประเทศ การแพร่ระบาดยังไม่ยุติ อันที่จริงยังห่างไกลจากคำว่าสิ้นสุดด้วยซ้ำ และภัยคุกคามจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก็ยังคงอยู่ “เราต้องไม่ปล่อยให้เกิดคลื่นการแพร่ระบาดระลอกใหม่ซึ่งจะนำมาซึ่งความซับซ้อนแสนสาหัส”

 

 

 
 
 

 

 

 

REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง