รีเซต

เกือบไม่รอด! หมาน้อยเข้ารักษาด่วน หลังกลืน 'หน้ากาก' ทั้งชิ้น เหตุคนทิ้งไม่เป็นที่

เกือบไม่รอด! หมาน้อยเข้ารักษาด่วน หลังกลืน 'หน้ากาก' ทั้งชิ้น เหตุคนทิ้งไม่เป็นที่
ข่าวสด
14 มกราคม 2564 ( 14:06 )
106
เกือบไม่รอด! หมาน้อยเข้ารักษาด่วน หลังกลืน 'หน้ากาก' ทั้งชิ้น เหตุคนทิ้งไม่เป็นที่

เบลีย์ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ต้องรีบรับการรักษาฉุกเฉิน หลังกลืนหน้ากากอนามัยภายในคำเดียว ขณะออกไปเดินเล่นกับเจ้าของที่สวนรูลเคน เกล็น ใกล้กับเมืองกลาสโกว์ ในสหราชอาณาจักร

 

เบลีย์ต้องได้รับการรักษาฉุกเฉินหลังจากที่มันได้ถูกส่งตัวไปพบสัตวแพทย์ และได้รับการฉีดยาเพื่อทำให้อาเจียนออกมา ก่อนที่หน้ากากจะทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา สัตวแพทย์แคทริโอนา โรช ได้กล่าวว่า "มีหลายครั้งที่สุนัขมักจะคาบหน้ากากอนามัยที่ถูกทิ้งไว้บนพื้น หากพวกมันกลืนเข้าไปอาจจะส่งผลกระทบที่ร้ายแรงต่อสุนัข"

 

 

เป็นโชคดีที่เจ้าของของเบลีย์เห็นเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะถ้าเกิดว่ามันกลืนหน้ากากอนามัยลงไปโดยที่ไม่มีใครเห็นนั้น หน้ากากจะติดอยู่ในลำไส้ และจะต้องผ่าตัดเพื่อเอาหน้ากากออก ทั้งนี้หากเบลีย์ไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที หน้ากากอนามัยที่มันกินจะเข้าไปอุดตัน น้ำและอาหารจะไม่สามารถเข้าไปในลำไส้และกระเพาะได้ จึงทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ และอาจส่งผลให้ตายได้ในที่สุด

 

และสัตว์แพทย์ยังเตือนให้ผู้คนทั่วไปที่สวมใส่หน้ากากอนามัย ให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมมากยิ่งขึ้น "ฉันอยากให้ทุกคนนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วกลับบ้านไปด้วย หรือทิ้งลงในถังขยะ และเจ้าของสุนัขควรจะระมัดระวังสุนัขของท่านเวลาที่พาพวกมันออกไปเดินเล่น" พร้อมทั้งกำชับว่าหากพบว่าสุนัขของตนกินหน้ากากอนามัยลงไปให้รีบไปพบสัตวแพทย์ในทันที

 

 

อย่างไรก็ตามปัญหาเรื่องขยะหน้ากากอนามัยเริ่มเพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขยะหน้ากากอนามัยเหล่านี้ก็ไม่ต่างจากขยะพลาสติกชิ้นอื่นๆ เพราะใช้เวลานานกว่าจะย่อยสลาย ทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาขยะทั้งบนบกและในทะเล แต่ปัญหาหาที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือเรื่องที่สัตว์ทั่วไปอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นอาหาร กินหน้ากากอนามัยเข้าไป และตายในที่สุด

ทั้งนี้เบลีย์ไม่ใช่สุนัขตัวแรกที่กลืนหน้ากากอนามัยลงไป ยังมีกิ๊บส์ลูกสุนัขอีกตัวที่รอดมาได้ แต่ก็ไม่ใช่สัตว์ทุกชนิดที่จะรอดจากการกินหน้ากากอนามัย ยกตัวอย่างจากกรณีของเพนกวินตัวหนึ่ง ที่ถูกพบเป็นซากในสภาพที่ผอมโซ ก่อนจะพบว่ามีหน้ากากอนามัยอยู่ภายในช่องท้องของมัน

 

ที่มา : dailyrecord

ข่าวที่เกี่ยวข้อง