รีเซต

ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ แจงกรณีแพท่องเที่ยวหลุดกลางดึก ยันไม่ได้เกิดจากการระบายน้ำของเขื่อน

ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ แจงกรณีแพท่องเที่ยวหลุดกลางดึก ยันไม่ได้เกิดจากการระบายน้ำของเขื่อน
มติชน
1 สิงหาคม 2565 ( 14:48 )
86
ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ แจงกรณีแพท่องเที่ยวหลุดกลางดึก ยันไม่ได้เกิดจากการระบายน้ำของเขื่อน

ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ แจงกรณีแพท่องเที่ยวหลุดกลางดึก ยันไม่ได้เกิดจากการระบายน้ำของเขื่อน ยันแจ้งผู้ประกอบการแพล่วงหน้าทางไลน์กลุ่มเป็นประจำทั้งรายวันและรายสัปดาห์

 

จากกรณีเกิดเหตุแพท่องเที่ยว จำนวน 5 หลัง เชือกขาดก่อนจะหลุดลอยในแม่น้ำแควน้อย ในพื้นที่ ต.ลิ่นถิ่น อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทยติดอยู่ในแพที่ลอยน้ำมาจำนวน 22 คน ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งเข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย เหตุเกิดเมื่อกลางดึกของวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ประกอบการอ้างว่าเกิดจากการระบายน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณที่ส่งผลทำให้กระแสน้ำไหลแรง นั้น

 

ล่าสุดวันนี้ 1 ส.ค.65 นายอมร แก่นสารี ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เปิดเผยว่า เขื่อนวชิราลงกรณ มีแผนการระบายน้ำประจำสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 25-31 กรกฎาคม 2565 ระบายน้ำเฉลี่ย 15 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ซึ่งดำเนินการระบายน้ำในปริมาณที่เท่ากันนี้ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2565 เป็นต้นมา โดยไม่มีการแจ้งเหตุเรื่องกระแสน้ำเชี่ยวไหลแรง จากผู้ประกอบการแพพัก หรือผู้เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ทั้งนี้ในการระบายน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณ มีการสื่อสารข้อมูลให้ผู้ประกอบการแพท่องเที่ยว และผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบล่วงหน้าทางไลน์กลุ่ม VRK Stakeholder เป็นประจำทั้งรายวันและรายสัปดาห์ กรณีแพหลุดดังกล่าวจึงอาจมาจากสาเหตุอื่น ไม่ได้เกิดจากการระบายน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งระบายน้ำในระดับปกติมาก่อนหน้านั้น

 

สำหรับผู้ประกอบการแพพัก ที่ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำแควน้อย สามารถติดตามปริมาณน้ำในลำน้ำแควน้อย แบบ Realtime ได้ที่เว็บไซต์ http://watertele.egat.co.th หรือเข้าร่วมกลุ่มไลน์ VRK Stakeholder ได้ ตาม QR Code ที่แนบมากับแผนระบายน้ำฉบับนี้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนวชิราลงกรณ ปัจจุบันมีระดับน้ำกักเก็บอยู่ที่ 142.84 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) (กักเก็บสูงสุดที่ระดับ 155 ม.รทก.) ปริมาตรน้ำกักเก็บจำนวน 4,849.06ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้าน ลบ.ม.) (จากความจุ 8,860 ล้าน ลบ.ม.) หรือคิดเป็น 55% ของความจุ และวานนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง จำนวน 15.36 ล้าน ลบ.ม. และระบายน้ำอยู่ที่ 12.09 ล้าน ลบ.ม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง