รีเซต

ยะลาวิกฤตยอดพุ่ง คนไข้ตกค้างรอเตียง ผอ.รพ.ธารโต เช่าแพเป็นที่รองรับผู้ป่วย

ยะลาวิกฤตยอดพุ่ง คนไข้ตกค้างรอเตียง ผอ.รพ.ธารโต เช่าแพเป็นที่รองรับผู้ป่วย
ข่าวสด
27 มิถุนายน 2564 ( 13:02 )
54
ยะลาวิกฤตยอดพุ่ง คนไข้ตกค้างรอเตียง ผอ.รพ.ธารโต เช่าแพเป็นที่รองรับผู้ป่วย

 

ผอ.โรงพยาบาลธารโต ขอเช่าแพท่องเที่ยวในเขื่อนบางลาง ทำโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วย หลังพบผู้ติดเชื้อสูงเกินหลักร้อยต่อวันอย่างต่อเนื่อง

 

 

วันที่ 27 มิ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ จ.ยะลา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 135 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 1,461 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาล 916 ราย และรักษาหายแล้ว 535 ราย สถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต เนื่องจากเตียงที่สามารถรองรับผู้ป่วยติดเชื้อใกล้เต็มแล้ว ทั้งโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนาม

 

 

 

ต่อมา นายแพทย์มัซรัน ตะเละ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธารโต จ.ยะลา ได้สำรวจพื้นที่เพื่อจัดทำโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วย ซึ่งในเบื้องต้นนั้น ได้มีการเตรียมขอเช่าแพท่องเที่ยว ของผู้ประกอบการท่องเที่ยวในเขื่อนบางลาง จ.ยะลา มาจัดทำเป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว สำหรับกักตัวผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว เพื่อรอสังเกตอาการอีก 7 วัน

 

 

 

 

นายแพทย์มัซรัน เปิดเผยว่า 1-2 อาทิตย์ที่ผ่านมาจังหวัดยะลาค่อนข้างมีคนไข้สะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ตอนนี้ก็เป็น 1,000 ราย แล้ว และ 1-2 วัน ที่ผ่านมายะลามีทั้งหมดคนไข้เพิ่มประมาณ 200 รายต่อวัน บางวันก็ 100 กว่าราย ทำให้ที่โรงพยาบาลสนามของจังหวัดเต็มหมดแล้ว และก็ยังมีคนไข้ของทางโรงพยาบาลที่ต้องดูแลอีก ไม่สามารถส่งต่อไปยะลาได้ เพราะมันเต็มหมดแล้ว ต้องหาโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับ

 

 

ซึ่งเราก็เปิดแล้วที่โรงพยาบาลแต่ปรากฏว่ามันเต็มอีก ก็พยายามหาสถานที่ต่าง ๆ เมื่อก่อนเคยใช้โรงเรียนแต่ตอนนี้ พอโรงเรียนก็เริ่มเปิดภาคเรียนก็ต้องมีการเตรียมตัวของบุคลากรเข้ามาทำงานบ้างทำให้มีความกังวล ถ้าเราจะไปเปิดโรงบาลสนามคิดว่าจะไปที่หารีสอร์ตบนฝั่งปรากฏว่าการเดินทางลำบาก และสถานที่ต่างๆ ที่เหมาะสมค่อนข้างยาก ส่วนสถานที่ที่คิดว่ามีความเหมาะสมก็อยู่ตรงใจกลางเมืองเกินไปอยู่ใกล้ชุมชนเกินไป

 

 

จึงคิดว่าแพท่องเที่ยวของชาวบ้านเหมาะสมที่สุด เพราะว่าในน้ำพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในชุมชน โดยตอนนี้พร้อมที่จะรับคนประมาณ 40 คนในแต่ละลำ แต่คิดว่าใช้ประมาณ 20 คนในแต่ละลำ เหลือเพียงแค่ขนย้ายเบาะนอน พัดลม และสิ่งสำคัญที่เราต้องทำเรื่องของบ่อบำบัดน้ำเสียเท่านั้นเอง ซึ่งมันเตรียมได้ 1-2 วัน ก็พร้อมที่จะนำคนไข้มาพักได้เลย แพเป็นที่เหมาะสมที่สุดและบรรยากาศมันก็ดี

 

 

เรามีชุดรักษาความปลอดภัยซึ่งเป็นทางปกครองมีทั้ง ตชด. และมีทั้ง อส.คุมดูแลทั้งหมด ส่วนในน้ำก็จะมีกำลัง อส.เข้าเวรยามดูแล ป้องกันการหลบหนีและบนแพก็จะมีเจ้าหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เป็นทีม ER มาอยู่ที่นี่มีทั้งพยาบาลเวชชกิจอยู่จะมาอยู่ที่นี่และถ้ามีเหตุการณ์อะไรผิดปกติก็มีกู้ชีพข้างบน พร้อมส่งที่จะนำส่งไปโรงพยาบาลแค่ 20 นาที และตำแหน่งที่มาจอดแพเป็นตำแหน่งที่ดีไม่ได้อยู่ในแหล่งชุมชน มีไฟฟ้าเข้าถึงและทุกอย่าง

 

 

 

 

ต้องมีการประเมินกันหลังจากนี้อีก 2 สัปดาห์ หากว่าที่นี้ดีเหมาะสม อาจจะทำเป็นจุด LQ ของอำเภอต่อไป โดยจากการติดต่อประสานขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านเจ้าของแพ เราก็ขอเช่า แพ 1 คืน ประมาณ 12,000 บาท แต่ก็ขอต่อเลย 2,500 บาท ทางผู้ประกอบการก็ยินดีที่จะเข้ามาช่วย เรื่องเงินก็คุยมาทีหลังรอบนี้ก็คุยกันว่าจะเช่า แต่ถ้าจะเป็นในระยะยาวต่อไปคงต้องดูอีกทีเพราะต้องใช้งบประมาณพอสมควรในการทำ เพราะก็ยังไม่มีงบ

 

 

ส่วนตอนนี้ก็ช่วยๆกันก่อน ให้มันผ่านวิกฤตไปก่อน ตอนนี้มีคนไข้อยู่ที่บ้านประมาณ 10 กว่าคน ก็ไม่รู้จะเอาไปไหน เพราะฉะนั้นก็ต้องเอาเข้ามาก่อน ข้าศึกมันประชิดกำแพงเราคือคนเฝ้ากำแพงไม่มีเวลาคิดแล้ว มีอะไรก็เอาไปสู้ก่อนคือไปตายกันดาบหน้า ต้องตาย หรือต้องติดคุกเป็นเชลยก็ต้องยอม ไม่งั้นต้องตายกันทั้งหมู่บ้านก็เลยเอาก่อนค่อยว่ากัน แพซึ่งเป็นเป็นการติดต่อประสานจากเพื่อน ๆ จะเข้ามาช่วย ก็เลยมาช่วยกัน

 

 

ในส่วนของอาหารของผู้ป่วยก็มาจากโรงพยาบาลอาหารที่นี่เราก็จะทำเหมือนเหมือนของโรงบาลเตรียมจากโรงพยาบาล ซึ่งเดินทางมาจากที่นี่ใช้ประมาณ 20 นาที ก็สามารถที่จะเข้ามาทุกมื้อได้ ส่วนในเรื่องของขนมก็ค่อยหางบประมาณสมทบเรื่องอาหารว่างอีกทีหนึ่งหรือไปหาผู้บริจาคมาไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

 

 

สำหรับผู้ป่วยที่มาพักที่นี้คือมาให้กักตัวอย่างเดียว เพราะมันค่อนข้างเซฟก็อาจจะปล่อยให้ผ่อนคลายลงไปเล่นน้ำหรือจะพายเรือ แต่ว่าเรามีคนดูแลไม่ให้ออกนอกสถานที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง