ยึดกระเทียมเถื่อนกว่า 9 พันกิโลกรัม ลอบขนเข้าไทย พบกำลังเตรียมส่งเข้ากรุงเทพฯ

ยึดกระเทียมเถื่อนกว่า 9 พันกิโลกรัม ลอบขนเข้าไทย พบกำลังเตรียมส่งเข้ากรุงเทพฯ
ข่าวสด
10 มีนาคม 2564 ( 05:10 )
20
ยึดกระเทียมเถื่อนกว่า 9 พันกิโลกรัม ลอบขนเข้าไทย พบกำลังเตรียมส่งเข้ากรุงเทพฯ

จนท. สภ.เลิงนกท ยึดกระเทียมเถื่อนกว่า 9พันกิโลกรัม ลอบขนเต็มรถ 2 คัน จากสปป.ลาว พบกำลังเตรียมส่งปลายทางในกรุงเทพฯ

 

วันที่ 9 มี.ค. 64 ที่ สภ.เลิงนกทา ถนนชยางค์กูล ต.สามแยก อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร บันทึกจับกุมรถปิกอัพ 2 คัน ขนกระเทียม เหตุเกิดที่จุดตั้งด่านตรวจบน ถนนเลิงนกทา-หนองพอก ต.สามัคคี อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมสินค้าทางน้ำ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศ.ปสน.ตร.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.ศักดา ชื่นภักดี ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผอ.ศูนย์ นำการปฎิบัติการ

โดยมี พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูเศษสิทธิ์รอง ผบก.กต.6จเร เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการชุดที่ 2 ,พ.ต.อ.ชณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.กก.3 บก.ปทส.,พ.ต.ท.ประทีป ชูศรี รอง ผกก.กก.3 บก.ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการชุดที่2 ประกอบด้วย ร.ต.อ.กุญช์ชาญ อาชวินธนกุล ด.ต.ยอดยุทธ ยอดมณีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด กก.3 บก.ปทส.พ.ต.ท.นิคม สังฆรัตน์,ด.ต.พนม แทนหาร ด.ต. สุดใจ จ่าผาย ด.ต.หญิงชนกานต์ ศรีบุรินทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด บก.สอท.พ.ต.ท.ธัชพล ประจักษ์จิต สว.กก.2 บก.สอท.4

สืบเนื่องจากศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมสินค้าทางน้ำ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศ.ปสน.ตร.)ได้รับการร้องเรียน ว่ามีการลักลอกขนย้ายกระเทียมซึ่งนำเข้าสินค้าการเกษตร(กระเทียม)ต้องห้าม มาจากต่างประเทศ ซึ่งจัดเก็บไว้ในโกดังในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร โดยไม่มีใบอนุญาตการขนย้าย ส่งผลให้กระเทียมในประเทศราคาตกต่ำ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการชุดที่ 2 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส.กก.๓บก.ปทส.,เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด บก.สอท.เข้าทำการตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่า มีการลักลอบขนย้ายกระเทียมจากโกดังในจังหวัดมุกดาหาร ไปส่งปลายทาง จังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยไม่มีใบอนุญาตการขนย้าย เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าสกัดและได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอทำการตรวจสอบรถยนต์กระบะ บริเวณ ถนนเลิงนกทา-หนองพอก ต.สามัคคี อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร

จากนั้นพบรถยนต์ อีซูซุ ดีแมคซ์ สีเทาติดแผ่นป้ายทะเบียนหน้า-หลัง 3 ฒง-3857 กทม. และรถ อีซูซุ ทะเบียน 3 ฒฆ 7220 กทม. ตรวจสอบพบว่าบรรทุกกระเทียมนำเข้าจากต่างประเทศ คันละ จำนวน 155 กระสอบ น้ำหนักประมาณกระสอบละ 29 กิโลกรัม รถแต่ละคันบรรทุกกระเทียมตกคันละ 4,500 กิโลกรัม รวม 2 คันจำนวน 9,000 กิโลกรัม

เจ้าที่จุดจับกุมจึงขอตรวจสอบเอกสารกำกับการขนย้ายตามประกาศกรรมการกล่าวว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 เรื่องการควบคุมการขนย้ายกระเทียมที่นำเข้าจากประเทศพบว่า รถยนต์กระบะคันดังกล่าว ได้ขนย้ายกระเทียมที่นำเข้าจากต่างประเทศ(สปป.ลาว) ก่อนนำมาเก็บไว้ต้นทาง ก่อนจะขนจากจังหวัดมุกดาหารปลายทางจังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยไม่มีใบอนุญาตการขนย้าย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับคนขับรถยนต์กระบะทั้ง 2 คัน ดังกล่าวว่า กระทำการฝ่าฝืนโดยไม่มีอนุญาตการขนย้ายกระเทียมซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ ตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้า เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง