จีนพบไวรัสใหม่ในค้างคาวจากยูนนาน ชี้พันธุกรรมใกล้ชิดเชื้อโควิด-19 เป็นหลักฐาน ไม่ได้มาจากห้องแล็บตัดต่อยีน

จีนพบไวรัสใหม่ในค้างคาวจากยูนนาน ชี้พันธุกรรมใกล้ชิดเชื้อโควิด-19 เป็นหลักฐาน ไม่ได้มาจากห้องแล็บตัดต่อยีน
บีบีซี ไทย
13 พฤษภาคม 2563 ( 17:57 )
146
1
จีนพบไวรัสใหม่ในค้างคาวจากยูนนาน ชี้พันธุกรรมใกล้ชิดเชื้อโควิด-19 เป็นหลักฐาน ไม่ได้มาจากห้องแล็บตัดต่อยีน

ทฤษฎีสมคบคิดที่หลายคนเชื่อว่าไวรัสซาร์สซีโอวีทู (SARS-CoV-2) ที่ก่อโรคโควิด-19 เกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรมในห้องปฏิบัติการโดยฝีมือมนุษย์นั้น ยังไม่อาจจะถูกลบล้างไปจากสังคมออนไลน์ทั่วโลกได้ แต่บรรดานักวิทยาศาสตร์จากประเทศต่าง ๆ ก็ยังคงพยายามค้นหาหลักฐานมายืนยันเพื่อเปลี่ยนความคิดของสาธารณชนในประเด็นนี้

ล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์ที่ 1 แห่งมณฑลซานตงของจีน ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่น่าสนใจในวารสาร Current Biology โดยระบุว่าได้พบหลักฐานทางพันธุกรรมในไวรัสโคโรนาค้นพบใหม่ชนิดหนึ่ง ซึ่งไวรัสนี้อยู่ในตัวค้างคาวตามธรรมชาติ แต่มีการกลายพันธุ์ของยีนสำคัญบางตัวตรงกับตำแหน่งของยีนในไวรัสโรคโควิด-19 ที่ถูกมองว่า มีการตัดต่อแทรกลำดับพันธุกรรมเพิ่มเข้ามาด้วยฝีมือมนุษย์

มีการค้นพบไวรัสโคโรนาชนิดใหม่นี้ในประชากรค้างคาวมงกุฎมลายู (Rhinolophus malayanus )ที่มณฑลยูนนานทางตอนใต้ของจีน ทีมผู้วิจัยเรียกมันว่า RmYN02 ซึ่งมีความใกล้เคียงของจีโนมหรือข้อมูลพันธุกรรมทั้งหมดคล้ายกับไวรัสโรคโควิด-19 ถึง 93.3% นอกจากนี้ยังมีการกลายพันธุ์ตรงตำแหน่งรอยต่อของยีน S1 และ S2 เหมือนกัน โดยมีกรดอะมิโนบางชนิดเพิ่มเข้ามา จนทำให้ลำดับพันธุกรรมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ทีมผู้วิจัยชี้ว่าการกลายพันธุ์ตรงตำแหน่งรอยต่อของยีน S1 และ S2 ที่เหมือนกับไวรัสโรคโควิด-19 เป็นเครื่องยืนยันว่าการกลายพันธุ์ลักษณะนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในธรรมชาติ โดยไม่ต้องอาศัยเทคนิคการตัดต่อยีนในห้องปฏิบัติการ

อย่างไรก็ตาม แม้ไวรัส RmYN02 จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดทางพันธุกรรมกับไวรัส SARS-CoV-2 เป็นอย่างมาก แต่นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่ามันยังไม่ใช่บรรพบุรุษที่ให้กำเนิดไวรัสโรคโควิด-19 โดยตรง เพราะยีนของส่วนตัวรับที่ใช้จับกับผิวเซลล์ของสิ่งมีชีวิตนั้นมีความคล้ายคลึงกันน้อยมากเพียง 61.3% ทำให้ทีมผู้วิจัยยังจะต้องค้นหาไวรัสโคโรนาที่เป็นรอยต่อทางวิวัฒนาการ ซึ่งนำไปสู่กำเนิดของ SARS-CoV-2 ให้ได้กันต่อไป

ปัจจุบันเชื้อไวรัสที่มีความใกล้เคียงของจีโนมคล้ายกับ SARS-CoV-2 มากที่สุดคือ RaTG13 ซึ่งพบในค้างคาวเช่นกัน โดยข้อมูลพันธุกรรมทั้งหมดตรงกันถึง 96.1% แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าหากได้ค้นคว้าเพิ่มเติมในวงกว้าง จะสามารถพบไวรัสโคโรนาที่มีพันธุกรรมเหมือนกับไวรัส SARS-CoV-2 มากกว่านี้อีกได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อความรู้ในเรื่องเส้นทางวิวัฒนาการของไวรัสมรณะชนิดนี้

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง