โควิดระบาดบนเรือรบสหรัฐ กัปตันวอนช่วยด่วน ต้องเร่งอพยพทหาร

โควิดระบาดบนเรือรบสหรัฐ กัปตันวอนช่วยด่วน ต้องเร่งอพยพทหาร
ข่าวสด
1 เมษายน 2563 ( 04:26 )
182
โควิดระบาดบนเรือรบสหรัฐ กัปตันวอนช่วยด่วน ต้องเร่งอพยพทหาร

โควิดระบาดบนเรือรบสหรัฐ กัปตันวอนช่วยด่วน ต้องเร่งอพยพทหาร

โควิดระบาดบนเรือรบสหรัฐ - เมื่อ 1 เม.ย. ซานฟรานซิสโก โครนิเคิล รายงานถึงเนื้อหาจดหมายร้องขอความช่วยเหลือที่ได้รับจากหัวหน้าผู้ควบคุมเรือบรรทุกเครื่องบินรบ ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ เทียบท่าอยู่ที่เกาะกวม มหาสมุทรแปซิฟิก ว่าขณะนี้กลาสีเรือป่วยโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน จากลูกเรือมากกว่า 4,000 นาย ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์

https://www.youtube.com/watch?v=E6_apKbkxh4

เรือเอก เบรตต์ ครอสเซียร์ แจ้งว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาบนเรืออยู่ในสถานการณ์น่าวิตกอย่างยิ่ง เพราะเพิ่มจำนวนขึ้นเร็ว และจำเป็นต้องอพยพลูกเรือที่ยังไม่ป่วยออกไปขึ้นบก และพักภารกิจของเรือไว้เพื่อช่วยชีวิตคนก่อน ไม่เช่นนั้นจะไม่ทันการณ์

file photo /2018, a U.S. Navy crewman monitors on the deck of the U.S. aircraft carrier Theodore Roosevelt in international waters off South China Sea. (AP Photo/Jim Gomez, File)

“นี่เป็นเรื่องต้องหาทางออกทางการเมือง แต่เป็นเรื่องถูกต้องที่ต้องทำ เราไม่ได้อยู่ในสงคราม ทหารไม่ควรจะต้องมาตาย ถ้าเราไม่ทำเลนตอนนี้ เราจะล้มเหลวในการดูแลสิ่งที่มีค่าที่สุดของเรา นั่นคือทหารเรือของเรา" เรือเอกครอสเซียร์ระบุ

file photo the USS Theodore Roosevelt aircraft carrier is anchored off Manila Bay west of Manila, Philippines. The ship is docked in Guam (AP Photo/Bullit Marquez, File)

จดหมายดังกล่าวมีความยาว 4 หน้า เรือเอกครอสเซียร์เขียนถึงเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง ว่าแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังน้อยอยู่ แต่ทหารส่วนใหญ่ยังอยู่บนเรือ การปฏิบัติตามคำแนะนำให้กักตัว 14 วันและเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นไปไม่ได้เลย เนื่องจากพื้นที่บนเรือมีจำกัด และจะทำเป็นอื่นก็ไม่ได้

.......

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด:สหรัฐ ตายแซงจีน ฝรั่งเศสด้วย ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ8แสน ตายเกิน4หมื่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง