รีเซต

“อุ๊งอิ๊ง” เปิดเทศกาลดิวาลี ดันไทยเป็นศูนย์กลางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

“อุ๊งอิ๊ง” เปิดเทศกาลดิวาลี ดันไทยเป็นศูนย์กลางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
TNN ช่อง16
17 พฤศจิกายน 2566 ( 20:52 )
75
“อุ๊งอิ๊ง” เปิดเทศกาลดิวาลี ดันไทยเป็นศูนย์กลางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

..แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ พร้อมด้วยนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม , นางพวงเพ็ชร

ชุนละเอียด รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี , นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง พร้อมด้วยสมาชิกพรรคเพื่อไทย ร่วมงานเทศกาลดิวาลี 2023 ซึ่งเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวอินเดียในการเฉลิมฉลองปีใหม่ 

ซึ่งรัฐบาลร่วมกับภาคเอกชน จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิด “One day Trip 3 

ศาสนา ศรัทธาแห่งบุญ” ทันทีที่ ..แพทองธาร เดินทางมาถึงได้สักการะพระพิฆเนศ และแวะชมการเต้นบูชา พร้อมเดินตลาดคลองโอ่งอ่าง แวะชิมของว่างรวมถึงชาอินเดีย

..แพทองธาร กล่าวภายหลังร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลดิวาลี ว่า วันนี้ถือเป็นครั้งที่สองที่ได้มาร่วมงาน และชุดที่ตนใส่มาวันนี้ก็เป็นชุดที่ซื้อในปีที่แล้ว ขณะเดียวกันตนต้องการให้ประเทศไทยเป็นฮับของงานเฟสติวัลอยู่แล้ว และงานนี้ก็เป็นอีกงานที่เราสนับสนุน อีกทั้งงานดังกล่าวยังเป็นเรื่องของความสัมพันธ์คนไทยเชื้อสายอินเดีย เป็นเรื่องดีได้มาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน 

ความเชื่อความศรัทธา ถือว่าเป็นงานที่สวยงามอีกงานหนึ่ง

“ วันดิวาลี ถือเป็นวันสำคัญมาก ๆของชาวอินเดียที่อาศัยทั่วทุกมุมโลก เป็นซอฟต์พาวเวอร์เชิงวัฒนธรรม ที่ไม่ว่าคนชาติใด เชื้อสายใด ต่างก็รู้จักวัฒนธรรมของชาวอินเดียและชาวไทยเชื้อสายอินเดีย อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน เราอาศัย ใช้ชีวิตบนแผ่นดินเดียวกัน เราถ่ายทอดวัฒนธรรม แบ่งปันองค์ความรู้ และพัฒนาเศรษฐกิจของกันและกัน จนไม่อาจแยกจากกันได้” นางสาวแพทองธาร กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อถามถึงการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวรู้จัก และมาร่วมงานครั้งนี้ ..แพทองธาร ระบุว่า งานนี้จะจัดวันที่ 17-19 ..ซึ่งก็จะเห็นการทำธุรกิจในบริเวณนี้ด้วย ซึ่งปีนี้ครึกครื้นกว่าปีที่แล้ว ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ตนก็ขอเชิญชวนให้มาร่วมงาน ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจ ที่ ที่บริเวณถนนพาหุรัด คลองโอ่งอ่าง สะพานเหล็ก กรุงเทพฯ(เมื่อวันที่ 17 พ.ย.66)

ภาพโดยธนาชัย ประมาณพาณิชย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง